Người dân đi chùa cầu bình an

Mùng 1 Tết, người dân Hà Nội, TP HCM đến các chùa, phủ cầu an cho gia đình. Do Covid-19 phức tạp, mọi người chấp hành giãn cách, đeo khẩu trang, vái vọng khi phủ đóng cửa.

Tại chùa Trấn Quốc (Hà Nội), đông đúc người dân đi lễ chùa, du xuân vào sáng mùng 1 Tết. Mọi người đều đeo khẩu trang và tuân thủ quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19. So với năm ngoái, lượng người năm nay vắng hơn.

Tết Nhâm Dần 2022, UBND TP Hà Nội chỉ đạo tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội; dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao; tổ chức lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Tương tự tại chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm), ngôi chùa nổi tiếng hàng năm đông đúc khách đến viếng vào dịp lễ Tết, sáng nay thưa vắng hơn. Hầu hết người dân đều giữ khoảng cách làm lễ để phòng dịch.

Người dân khấn vái, cầu nguyện trong chánh điện chùa Quán Sứ. Trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, mong muốn lớn nhất của nhiều người trong năm mới là được bình an.

Phủ Tây Hồ năm nay đóng cửa, người dân phải đứng vái vọng bên ngoài.

Lực lượng chức năng lập chốt, nhắc nhở người dân không tụ tập đông người phía trước phủ Tây Hồ.

Tại TP HCM, trong thời khắc đầu tiên bước sang năm mới, nhiều người dân đã đến chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3 để dâng hương lễ Phật.
Ngôi chùa rộng khoảng 6.000 m2, được xây năm 1964, là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở thành phố.

Lúc 6h, cộng đồng người Hoa ở quận 5 cũng đổ về chùa Bà Thiên Hậu, Lăng Ôn để cầu an. Khác với mọi năm, họ phải khai báo y tế, do thân nhiệt và quét thẻ xanh trước khi vào cổng.

Bên trong chùa được lập hàng rào để người dân xếp hàng trật tự chờ đến lượt thắp nhang, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Nhiều người mua dầu với giá 20.000 mỗi lần để nhân viên chùa đổ vào tháp nến. Theo quan niệm đạo Phật, cúng dường dầu đèn sẽ được sáng mắt, trí tuệ sáng suốt minh mẫn. Dầu đèn là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa.

Chi Trần Huyền Trang (30 tuổi) phóng sinh chim trước cổng chùa để làm phước. “Tôi đã trải qua năm 2021 với rất nhiều khó khăn. Hy vọng năm sau sẽ an yên”, chị Trang nói.

Tin liên quan