Người phụ nữ 34 năm làm nghề hái lá chuối

Bà Đặng Thị Tuyên, 60 tuổi, ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, mưu sinh với nghề hái lá chuối từ năm 1988 đến nay

Công việc hàng ngày của bà Đặng Thị Tuyên gắn bó với vườn chuối.

Trước kia, hai vợ chồng bà làm nghề buôn bán tre nứa. Trong một lần đi giao hàng, có người đặt mấy chục cân lá chuối về gói giò chả. Từ đó, bà chuyển hẳn sang thu mua và hái lá chuối bán buôn cho các hộ kinh doanh ở Hà Nội.

Những ngày đầu, hai vợ chồng dậy sớm đạp xe hơn 50 km tới các huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) hái lá chuối về bán. Những năm gần đây, bà đặt người dân ở các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang gửi lá chuối về tận nhà. Tuy nhiên, cầu không đủ cung nên gia đình phải trồng thêm chuối trên đất ruộng.

Hơn một sào đất trồng chuối của gia đình bà Tuyên đang vào vụ thu hoạch để bán dịp Tết. Lá chuối già, màu xanh đậm là có thể cắt xuống bán.

“Trong năm, tháng 5-6 là lúc lá đẹp nhất bởi vào mùa mưa, tháng 2 lá chuối ra lộc non và mỏng nên hạn chế thu hoạch”, bà cho hay.

Đội chân tập tễnh vì bệnh khớp và đã ở độ tuổi 60, nhưng bà Tuyên vẫn khoác trên lưng hàng chục kg lá chuối đi bộ cả cây số.https://1b1f04e494df6e56fed5fc44cfb6ab22.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Về tới nhà, nhưng bó lá được gỡ ra sắp xếp, phân loại.

Có hai loại lá chuối, là chuối rừng và chuối ta. Lá chuối rừng thường chỉ bán cho các hàng gói bánh giò. Lá chuối ta (chuối trồng) có phấn trắng sau lá, dày và thơm hơn nên được ưa chuộng để gói giò chả.

Từng chiếc lá được cắt và xếp cần thận để không bị rách. Lá to có màu xanh đậm được đánh giá là đạt chất lượng. Loại này thường có giá 10.000 đồng mỗi kg.

Bà Tuyên chia sẻ nhờ nghề hái lá chuối mà bà có tiền nuôi hai con ăn học, xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Ngôi nhà khởi công năm 1997, khi đó hai vợ chồng bà chỉ đủ tiền làm tầng một, sau 20 năm dành dụm mới hoàn thành được tầng 2 (năm 2017).

Nhiều người trong xã làm nghề gói bánh, gói giò hoặc mua lá chuối đi bán lẻ tìm tới tận nhà bà Tuyên để chọn. Lá chuối rừng bán tại nhà giá 8.000 đồng mỗi kg, chuối ta 10.0000 đồng mỗi kg.

Hàng ngày, hai vợ chồng dậy từ 1h sáng để chuẩn bị lá chuối mang lên Hà Nội giao cho từng mối mua hàng.

Nhiều mối mua hàng quen thuộc từ những năm 1988 đến nay, khi nhận hàng của bà Tuyên, họ không cần cân lại bởi đã tin tưởng trong nhiều năm.

Trung bình mỗi ngày gia đình bà Tuyên bán khoảng 500 kg lá chuối, vào dịp Tết số lượng lớn hơn.

Tin liên quan