Nhà siêu mỏng sau dự án mở đường ở Hà Nội

Nhiều căn nhà siêu mỏng, méo mó với mặt tiền rộng 2-9 m, sâu chưa đầy một mét, xuất hiện trên tuyến đường mới mở ở quận Hoàng Mai.

Dự án đường nối Khu đô thị Đồng Tàu – Tam Trinh với cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ dài 1,9 km, mặt cắt ngang 30 m; được khởi công năm 2019, dự kiến hoàn thành tháng 7/2023.

Khi triển khai dự án, hàng trăm căn nhà hai bên đường phải lùi sâu để bàn giao mặt bằng, hình thành gần 10 căn nhà siêu nhỏ, siêu mỏng với mặt tiền 2-9 m, sâu chưa đầy một mét.

Vỉa hè đường rộng 7,5 m, trong khi mặt cắt ngang ngôi nhà chưa đầy một mét.

Trước mở đường, ngôi nhà này có diện tích hơn 47 m2, nay còn lại 17 m2.

“Gia đình tôi chấp hành tự cắt xén và bàn giao mặt bằng cho dự án để triển khai thi công. Vì không còn nơi ở nào khác nên tôi sửa diện tích nhà còn lại để sinh sống”, ông Phan Trọng Khánh, chủ căn nhà nói.

Theo ông Khánh, căn nhà có mặt tiền dài khoảng 9 m nhưng chiều sâu một bên còn 3 m, bên còn lại chỉ bằng gang tay người lớn.

Bà Lê Thị Thanh Ngà, Phó chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết, nhà ông Khánh không nằm trong diện tái định cư. Hiện chính quyền giúp đỡ gia đình hợp khối với nhà bên cạnh. Khi hoàn thiện thì hai nhà sẽ cùng màu sơn, gia tăng thêm kết cấu để đảm bảo mỹ quan đô thị.

Trong nhà, ông Khánh bố trí chỗ nấu nướng, để xe và nhà vệ sinh nhỏ, tầng lửng là nơi ngủ nghỉ của cả gia đình.

“Vợ chồng tôi hiện không có công ăn việc làm, hoàn cảnh khó khăn, mong các cấp xem xét tạo điều kiện để gia đình tôi đảm bảo cuộc sống”, ông Khánh nói.

Một căn nhà có hình tam giác với diện tích khoảng 19 m2, đang được chính quyền yêu cầu hợp khối với nhà bên cạnh.

Theo UBND phường Thịnh Liệt, trong khu vực của dự án, đã có những căn nhà được hướng dẫn hoàn tất thủ tục hợp khối và người dân đã chấp hành nghiêm túc, đảm bảo cảnh quan đô thị.

Hai căn nhà có diện tích khoảng 3 m2 đan xen với những căn nhà có nhiều hình thù kỳ dị.

Không đủ diện tích xây dựng và cũng chưa bán được, chủ miếng đất đã quây tôn lại.

Điều 121 Luật Xây dựng 2003 quy định, nhà nhỏ hơn 15 m2, chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu nhỏ hơn 3 m không được phép xây dựng.

Lãnh đạo UBND phường Thịnh Liệt cho biết việc xử phạt đối với các hộ sai phạm là rất khó, vì đã vận động họ đồng ý nhượng lại đất để làm đường, giờ không thể quay lại xử phạt vì sửa nhà sai phép.

Nhiều căn nhà siêu mỏng, méo mó đang hoàn tất việc xây dựng, sửa chữa trên tuyến đường mới mở ở phường Thịnh Liệt.

Dự án đường nối Khu đô thị Đồng Tàu – Tam Trinh với cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, trong đó 100 tỷ đồng dành cho xây lắp, số còn lại chủ yếu dành cho đền bù, giải phóng mặt bằng và một số hạng mục liên quan. Sau khi hoàn thành, tuyến đường giúp người dân có thêm lựa chọn đi vào nội đô, kết nối Vành đai 2, Vành đai 3 và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, giúp giảm áp lực giao thông cửa ngõ phía nam Thủ đô.

 

Tin liên quan