Nhiều phường trung tâm Hà Nội chuyển ‘màu cam’

Sau một tuần số ca mắc mới tăng cao, nhiều phường thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa đã ở cấp độ dịch 3.

Đánh giá cấp độ trong phòng, chống dịch Covid-19 được TP Hà Nội công bố sáng 26/2 cho thấy, sau hai tuần liên tiếp không có vùng cam (cấp độ 3, nguy cơ cao), tuần này đã ghi nhận 74 phường, xã ở cấp độ 3.

Những địa bàn vùng cam trải rộng ở 23/30 quận, huyện của thành phố. Trong đó có 11 quận gồm: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và Thanh Xuân; duy nhất quận Cầu Giấy chưa có địa bàn ở mức nguy cơ cao.

Một F0 nặng ở quận Hà Đông được đội tình nguyện hỗ trợ vận chuyển đến cơ sở điều trị hôm 13/2. Ảnh: Phạm Chiểu
Một F0 nặng ở quận Hà Đông được đội tình nguyện hỗ trợ vận chuyển đến cơ sở điều trị hôm 13/2. Ảnh: Phạm Chiểu

12 huyện có xã ở cấp độ 3: Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì và Thường Tín. Trong đó, Đông Anh và Thạch Thất có đến 8 xã ở cấp độ 3.

Toàn thành phố không có địa bàn cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao); số địa bàn cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp) giảm 216 xã, phường (từ trên 86% xuống còn gần 49%); phường, xã cấp độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình) tăng từ 80 tuần trước lên 222.

Tuần qua, số ca mắc mới của Hà Nội tăng mạnh, ngày 25/2 tiệm cận 10.000 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch, thành phố đã hoãn việc cho học sinh lớp 1 – 6 của các quận đi học trực tiếp.

Số ca mắc mới tăng cao cũng gây tâm lý hoang mang cho người dân, đã xuất hiện tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tăng giá đột biến; Người dân xếp hàng ở y tế phường để làm xét nghiệm, xin giấy xác nhận là F0…

Trong công điện ban hành tối 24/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị người dân thủ đô “không lo sợ cực đoan” và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan