Những ánh mắt trẻ ám ảnh trong tác phẩm ảnh nổi tiếng

(Tin hot) Những bức ảnh khắc họa các em bé ở khắp nơi với đôi mắt to tròn, sáng trong. Trên gương mặt các em ánh lên vẻ đẹp thơ ngây của tuổi thơ nhưng lại đối lập một cách bi đát với những lem luốc, nghèo khó in hằn trên mặt.

Hình ảnh cô bé Dania Kilsi với khuôn mặt nhợt nhạt, loang lổ vết máu trộn lẫn với bụi nhưng đôi mắt lại thanh bình, yên ả đến kỳ lạ đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Niclas trong chuyến đi thực tế diễn ra tại Syrie vào khoảng cuối năm 2012.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-01

Dù bị thương nhưng ánh mắt ám ảnh của Dania vẫn toát lên vẻ thanh bình, cam chịu.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-02

 Anh mắt ám ảnh của cô bé người Syria sau trận đánh.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-03

Đôi mắt hấp hối – Cô bé người Colombia Omayra Sanchez, 13 tuổi, chết trong một vụ phun trào núi lửa vào năm 1985. Trong bức ảnh Sanchez bị kẹt dưới đống đổ nát của căn nhà trong 3 ngày trước khi lìa đời. Nhiều nhà báo đã chứng kiến quá trình thay đổi tâm lý của Sanchez lúc ấy, từ sự thanh thản bình tĩnh sang sự quằn quại đau đớn khi phải đối mặt với tử thần.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-04

Đôi mắt bừng tỉnh: Harold Whittles bẩm sinh đã bị điếc, và đây là khoảnh khắc khi em lần đầu tiên được nghe thấy âm thanh cuộc sống từ thiết bị trợ thính.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-05

Đôi mắt của nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử Hiroshima. Cô bé này là một người may mắn sống sót sau vụ Mỹ thả bom xuống thành phố Hiroshima, tuy nhiên cô bị bỏng nặng toàn thân và mất đi thị giác.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-06

Đôi mắt của một tuổi thơ bị đánh cắp – Trong ảnh là một chiến binh phe nổi loạn tại Syria. Em mới chỉ 8 tuổi nhưng đã biết cầm súng AK47 và hút thuốc lá. Sâu thẳm trong mắt em có lẽ là sự gào thét của một đứa trẻ bị tước đi những tháng ngày ngây ngô nhất.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-07

 Tấm ảnh “Cậu bé với đôi mắt Sapphire” này bị cáo buộc là đã qua chỉnh sửa Photoshop, tuy nhiên tác giả của bức ảnh, nhiếp ảnh gia Vanessa Bristow đã chứng minh được bức hình là có thật thông qua nhiều góc chụp khác. Nhiều nhà khoa học cho rằng đôi mắt của cậu bé là do chứng bạch tạng tại mắt gây ra.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-08

Đôi mắt sợ hãi  Chàng lính 15 tuổi người Đức Hans Georg Henke bị bắt gặp đang khóc nức nở sau khi bị lính Mỹ bắt giữ tại Reichenbach, Đức trong năm 1945. Cậu bé tham gia lực lượng không quân Đức Luftwaffe để nuôi sống bản thân sau khi bố mẹ qua đời.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-09

Đôi mắt ghét bỏ – Đó là Elizabeth Ann Eckford, một trong 9 học sinh người Mỹ gốc Phi theo học tại trường trung học Little Rock năm 1957. Cô bị một đám người da trắng đi theo chửi rủa, xúc phạm kì thị sắc tộc.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-10

Đôi mắt tiếc thương- Cậu bé 12 tuổi người Brazil Diego Frazao Torquato chơi vĩ cầm trong lễ tang tiễn đưa người thầy của cậu. Được biết chính người thầy quá cố đã giúp em vượt qua khỏi sự tàn khốc của bạo lực và đói nghèo thông qua âm nhạc.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-11

Em Nazmina Bibi, 7 tuổi, hiện đang sống cùng gia đình trong một khu ổ chuột nghèo nàn.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-am-anh-nhung-anh-mat-tre-tho-12

 Em Hayat Khan (bên trái, 8 tuổi) và em Akhtar Babrek (bên phải, 13 tuổi).

Tin liên quan