NHỮNG BỨC ẢNH ĐỒNG HÀNH VỚI CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI CỦA ĐẤT NƯỚC

(Tin Nhiếp ảnh) Hòa chung không khí  Kỷ niệm 65 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, hôm nay dưới gốc cây đa cổ thụ, Ban Biên tập Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề Đất nước đổi mới. Tôi rất vinh dự được ban tổ chức mời phát biểu trong buổi lệ long trọng và đầm ấm này. Do vậy cho phép tôi được nói nhiều về những người bạn và đồng nghiếp của tôi – những tác giả của triển lãm này. Muốn được chia xẻ những suy nghĩ của mình về sự thành công của CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân, một thành viên mới được sự bảo trợ của Hội NANT HN. Vì thế sẽ làm mất ít chút thời gian của các quí vị. Mong được quí vị thông cảm.

1

Ông Nguyễn Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân phát biểu tại triển lãm ảnh

4

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh  “Đất nước đổi mới”

Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có hơn 340 Hội viên sinh hoạt trong 14 chi hội. Có một chi hội của các nhà báo và NSNA ảnh, trong đó có NSNA Khắc Hường và Vũ Anh Tuấn của báo ta sinh hoạt trong đó. Chúng tôi có 14 CLB là thành viên bảo trợ. Có hơn 1000 nhà nhiếp ảnh sinh hoạt ở đó. CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân là CLB báo chí duy nhất. Tất nhiên trong các câu lạc bộ khác cũng có các nhà báo phóng viên ảnh sinh hoạt, nhưng tính đồng nhất báo chí là CLB của ta.

CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân mới được Hội NANT HN kết nạp vào danh sách các thành viên clb được Hội bảo trợ cách đây không lâu vào tháng 12/2016.   Cái duyên mà Hội NANT HN tiếp cận với CLB nhiếp ảnh chúng ta là từ triển lãm ảnh về Hồ Gươm của nhà báo, Trưởng ban Khoa giáo báo Nhân Dân Hà Hồng. Bất ngờ về những bức ảnh chụp về Hồ Gươm của anh, và qua trò chuyên với anh đưa tôi tới những cảm xúc để viết bài về triển lãm của anh. Cuộc triển lãm của Hà Hồng đã thành công không chỉ giá trị về tính báo chí, mà còn rất thành công trên phương diện ảnh nghệ thuật. Nó thể hiện nhiều tố chất nghệ thuật khác nhau. Từ câu chuyện vê triển lãm anh Hồng giới thiệu với tôi về CLB nhiếp ảnh ở báo Nhân Dân. Thông qua báo cáo của ban chủ nhiệm CLB, BCH Hội NANT HN xem xét ra quyết định kết nạp CLB nhiếp ảnh báo ND thành hội viên bảo trợ thứ 14 của Hội.

1511624_760408754096239_3650559094795030604_n

Đấy là vinh dự cho CLB nhưng đồng thời cũng là niềm vui của chúng tôi khi có một thành viên như CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân. Song chỉ vậy thôi cũng chỉ là bước đầu. Thường là các CLB mới kết nạp cũng phải mất nhiều thời gian Hội chúng tôi mới hiểu được những tố chất, cũng như mặt mạnh hay yếu của CLB đó. Nhưng thật bất ngờ (có lẽ tại tính cách của Hà Hồng luôn tạo ra bất ngờ) ngay sau những ngày Tết anh thông báo muốn mời Hội NANT HN bảo trợ và tham gia chấm ảnh cho cuộc triển lãm này. Và chúng tôi đã đề cử các thành viên giám khảo giúp chấm ảnh giúp cho CLB. Đó là các nghệ sĩ nhiếp ảnh cội gạo đã từng tham gia BGK của nhiều cuộc thi ảnh ở mọi miền đất nước xin trân trọng giới thiệu NSNA Đào Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội NANT HN, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật HNANT HN, NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Phong trào – Hội viên Hội NANT HN, và NSNA Lại Diễn Đàm thành viên Hội đồng Nghệ thuật, Hội NANT HN.

Bất ngờ tiếp theo là chất lượng của các tác phảm gửi tham dự triển lãm, đã làm BGK có cái nhìn khác và cách lựa chọn khắt khe hơn. Thường khi đi chấm cho các CLB, có khi chúng tôi phải dựa theo yêu cầu của chủ nhà. Có những nơi vì các tác giả khả năng chụp không đồng đều, nên họ yêu cầu cố gắng cho mỗi thành viên CLB có ít nhất một ảnh tham dự nhằm xây dựng phong trào. Đấy cũng là những vấn đề thực tiễn trong quá trình phát triển một CLB nhiếp ảnh. Nhưng tại cuộc chấm ảnh lần đầu tiên ở CLB ta, BGK đã chấm theo phương thức như các cuộc thi ảnh NT khác. Nghĩa là chỉ xem ảnh chứ không xem tên. Và chấm chọn ảnh rất “sạt phạt” như một thành viên BTC đã phải nói như vậy. Vì vậy có những tác giả có nhiều ảnh được chọn treo ở triển lãm.

2

Ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội phát biểu tại triển lãm ảnh

Sự kết hợp giữa 50 ảnh được lựa chọn của các thành viên CLB và 15 ảnh của các NSNA đang làm việc ở báo Nhân Dân đã tạo nên 65 bông hoa tươi thắm, đa sắc chào đón Kỷ niệm 65 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu. Những bức ảnh ấy thực sự là những khoảnh khắc tuyệt đẹp ghi lại tiến trình Đổi mới trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và cuộc sống con người trên mọi miền Tổ quốc. Các tác giả đã đồng hành với công cuộc Đổi mới.

3

Trước hết phải nói rằng các tác phẩm ảnh triển lãm hôm nay mang tính báo chí rất cao. Các tác giả đích thực là các nhà báo có tầm nhìn về nhiếp ảnh. Trong khi ảnh báo chí ở nước ta đang có những vấn đề cần phải chấn chỉnh. Như ảnh chỉ là minh họa cho bài, hoặc chú thích ảnh lại không đúng với nội dung của ảnh. Song vấn đề hiện nay nổi cộm hơn hết là ảnh báo chí ở một vài nơi, vài chỗ đôi lúc còn sơ sài, bố cục lộn xộn, chưa biết lựa chọn góc chụp, hay thời điểm bấm máy để tạo nên những tác phẩm ảnh báo chí có giá trị cao. Nguyên do là ở chỗ một số các phóng viên khi đi tác nghiệp thường muốn bài viết của mình đứng được khi tòa soạn yêu cầu phải có ảnh kèm theo, nên đã cố gắng tự chụp để có ảnh cho vào bài, trong khi kiến thức về nhiếp ảnh kể cả về kỹ thuật ảnh chưa được trao dồi kỹ càng.

12801172_760408657429582_2826077071433638683_n

Nhưng những bức ảnh treo ở triển lãm hôm nay đã không vấp vào những vấn đề nói trên. Các tác giả của CLB nhiếp ảnh báo Nhân Dân đã chứng tỏ tài năng của mình xứng với tờ báo lớn của Đảng. Ảnh của họ đã biết kết hợp giữa tính chính trị, tính báo chí và tính nghệ thuật, qua đó nâng tầm nội dung của ảnh lên cao. Từ cách lựa chọn góc độ, nội dung, hình thức thể hiện trong không gian mà mình đến tác nghiệp, đến thời cơ bấm máy, các thành viên CLB đã lĩnh hội rất tốt để tạo ra những tác phẩm ảnh có giá trị cao.

Đêm hội pháo hoa sông Hàn (Giải Nhất)của Thanh Lộc không chỉ cho người xem thấy mầu sắc sặc sỡ của màn pháo hoa, mà còn nêu bật được vẻ đẹp huyền diệu về đêm của thành phố Đà Nẵng. Tầm cao mà Thanh Lộc lựa chọn để thể hiện tác phẩm này thực sự rất đắt.

Trong khi đó Hà Hồng với tác phẩm Tam đảo ngày mới(Giải Nhì) lại cho ta thấy vẻ đẹp của một khu du lịch với mầu xanh mượt mà xen lẫn với những ngôi nhà mái đỏ, khi anh khéo léo sử dụng ống kính góc rộng.

Hữu Việt bằng tác phẩm Sức nặng của nhà vô địch cho thấy khoảnh khắc bấm máy rất đúng lúc của mình. Tư thế và vẻ mặt của vận động viên bóng bàn với cây vợt và quả bóng đang ở vị trí lưới, tất cả đều có trong một bức ảnh. Vậy là thành công rồi, xứng đáng đoạt giải Ba ở triển lãm này.

Khoảnh khắc bấm máy đúng thời điểm cũng thể hiện trong nhiều tác phẩm được chọn treo hôm nay. Chỉ đơn cử như Khối nữ dân quân tự vệ tại lễ diễu binh diễu hành.. của Thanh Hồng. Đã cho người xem thấy được không chỉ dáng đi hiên ngang ngửng cao đầu của các chị diễu binh, mà còn thấy được những cái miệng tròn xoe đồng thanh cất cao tiếng hát. Hay tác phẩm Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội của Hà Hồng. Tiết mục múa Nhật Bản đã được “chộp” đúng thời điểm sinh động nhất.

Các tác phẩm cũng thể hiện đề tài về tình yêu biển đảo, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, như Dương Hồng Lâm với Báo Thời Nay ra Trường Sa, hay Ngô Quang Dũng với tác phẩm Chắc tay súng bảo vệ biển.. Một bức ảnh gây xúc động nhiều cho người xem là Điều mong chờ đã đến của Mai Văn Bảo đoạt Giải Khuyến khích. Anh đã kịp ghi lại giây phút xúc động khi đồng đội đón người sập hầm được cứu thoát trở về.

12802753_760408947429553_6712727542202464446_n

Và còn rất nhiều tác phẩm xuất sắc khác mà vì thời gian có hạn tôi không thể liệt kê hết ra đây. Như các tác phẩm nói về sinh hoạt của đồng bảo rẻo cao, về đề tài văn hóa dân tộc, lễ hội, trẻ em, phong cảnh, các khu kinh tế lớn… Phải nói rằng triển lãm ảnh hôm nay đã phản ánh sâu sắc cuộc sống đổi mới ở Đất nước ta trên mọi bình diện. Đó là một thành công rất lớn của CLB Nhiếp ảnh báo Nhân Dân. Nhân đây Hội NANT HN xin gửi tới các nhà nhiếp ảnh và các NSNA báo Nhân Dân lời khen ngợi và lời chúc mừng nhiệt liệt nhất. Trong những ngày Hội lớn của Báo Nhân Dân xin kính chúc các vị khách quí, các đồng chí và đồng nghiệp sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thành đạt, có nhiều bài hay ảnh đẹp xứng tầm với vị trí vai trò của người làm báo.

Bài: Nhà báo, NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội

Ảnh: NAG Lê Linh

Tin liên quan