Những kỷ vật của ba cảnh sát cứu hỏa

Những tư trang, vật dụng sinh hoạt của ba cảnh sát hy sinh khi chiến đấu với giặc lửa được đồng đội gìn giữ nguyên vẹn tại Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy.

Một góc phòng làm việc của trung tá Đặng Anh Quân (45 tuổi) tại trụ sở Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy, chiều 4/8. Tất cả vật dụng, tư trang của người đội trưởng này được giữ nguyên: chiếc cặp trình ký công văn, hồ sơ công tác, quân phục hàng ngày… Thay đổi duy nhất là một bàn thờ nhỏ đặt trên góc bàn, để tưởng nhớ người đã khuất.

Anh Quân là một trong ba chiến sĩ trong đội hy sinh trong trận chiến với giặc lửa kéo dài hơn 9 tiếng, tại quán karaoke Isis số 231 Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Ở một góc phòng, những vật dụng cứu hộ của ba chiến sĩ hy sinh trong đám cháy được xếp gọn trên chiếc bàn nhỏ.

Trước đó, chiều 1/8 ngay khi nhận được tin báo cháy, nhà chức trách đã lập ban chỉ huy và cử một tổ trinh sát gồm ba chiến sĩ đều thuộc Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy là trung tá Đặng Anh Quân, thượng úy Đỗ Đức Việt và binh nhì Nguyễn Đình Phúc. Tổ này có nhiệm vụ trinh sát toàn bộ đám cháy và đã hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Ba chiến sĩ sau đó quay lên các tầng bên trên với hy vọng tìm kiếm thêm nạn nhân khác còn mắc kẹt. Khi họ lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí sập xuống cầu thang bộ, khiến cả ba hy sinh.

Quân phục lính cứu hỏa, cùng chăn gối được xếp gọn gàng tại nơi trung tá Quân nghỉ ngơi hàng ngày trong giờ trực.

Ở đội, anh Quân được đồng đội nhận xét “là người nhiệt tình, hòa đồng, tình cảm với anh em nhưng cũng rất nghiêm khắc trong công việc. Với đặc thù đơn vị chiến đấu ăn ở tập trung, đội trưởng Quân trong đời thường như một người anh, người chú đầy tin cậy, thường bảo ban, hướng dẫn và động viên cán bộ chiến sĩ trong cả nếp sinh hoạt”.

Kế bên phòng là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày của trung úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi). Tại đây, những vật dụng của Việt được đồng đội xếp ngăn nắp để chuẩn bị chuyển về nhà riêng

Trung úy Việt công tác ở đơn vị từ năm 2019, là cán bộ năng nổ, được đào tạo cơ bản từ Đại học Phòng cháy chữa cháy. Ngoài thời gian đi làm nhiệm vụ ở hiện trường, anh được chỉ huy đơn vị giao cho mảng tuyên truyền những kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, trường học.

Thượng úy Nam Sơn (góc phải) xem tấm ảnh chụp chung với Việt, người bạn thân, đồng đội kề vai sát cánh ở đơn vị. “Tôi với Việt có duyên với nhau, biết nhau từ hồi đi học đến lúc ra đội lại về cùng đội. Hai anh em chơi với nhau hợp từ công việc cho đến đi chơi. Khi biết tin, tôi không tin nổi”, anh Sơn kể.

Theo anh Sơn, khi pháp y liên lạc để nhận dạng đồng đội, anh đã “lật tấm bạt để nhìn đôi giầy, mới xác nhận đúng là bạn mình, vì đôi giầy là quà tặng bạn từ một năm trước”.

Bộ quân phục của binh nhì Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi) được đồng đội sắp xếp ngay ngắn trên chiếc giường tầng.

Phúc là một trong 5 chiến sĩ nghĩa vụ được phân công về Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Cầu Giấy từ tháng 5/2022.

Sáng 1/8, Phúc nhắn tin cho mẹ, kể mình cùng anh em đang chữa cháy ở khu phố Nguyễn Khánh Toàn, nhưng tới chiều khi tham gia chữa cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa thì hy sinh. Đó là tin nhắn cuối cùng.

Tấm ảnh chụp khu phố Nguyễn Khánh Toàn sau khi thoát cơn hỏa hoạn, cũng là thông điệp cuối cùng 30 bạn học lớp 12A1 của Phúc tại trường THPT Hermann Gmeiner cùng cô giáo chủ nhiệm nhận được từ Phúc.

Không khí trầm lắng trong căn phòng vốn hàng ngày rộn tiếng trêu đùa nhau của các chiến sĩ trẻ.

“Biết cậu em cùng cảnh ngộ, mất bố sớm giống tôi, nên hai anh em hay tâm sự với nhau. Từ hôm biết tin Phúc hy sinh, tôi không ngủ nổi vì nhớ nó lắm. Nó ngoan và biết tiết kiệm lắm”, chiến sĩ Lê Việt Hùng (áo xanh) chia sẻ.

Trên bức tường cũ treo những chiếc mũ bảo hộ của cảnh sát chữa cháy quận Cầu Giấy, giờ thiếu vắng một vài chiếc của những người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Theo quyết định ngày 2/8 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ba cảnh sát Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc nhận Huân chương Chiến công hạng nhất.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ký cấp bằng Tổ quốc ghi công với ba liệt sĩ trên, theo đề nghị trong tờ trình của Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội. Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ trung tá lên thượng tá với Đội trưởng Đặng Anh Quân; từ trung úy lên thượng úy với chiến sĩ Đỗ Đức Việt; từ binh nhì lên hạ sĩ với chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc.

Để tri ân các liệt sĩ, Công an TP Hà Nội quyết định tổ chức lễ tang ba liệt sĩ theo nghi thức công an nhân dân. Lễ viếng từ 13h đến 17h ngày 5-8, tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng). Sau đó thi hài ba liệt sĩ được đưa đi an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hà Nội.

Tin liên quan