NSNA Trần Lam – Một tấm lòng vàng

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hôm nay, 22/10, tại 45 phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” về đề tài môi trường Việt Nam của NSNA FIAP Trần Lam. Triển lãm kéo dài từ ngày 22/10 – 25/10/2019.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

NSNA Trần Lam

Vợ con NSNA Trần Lam vừa theo kịp cánh chim Hải âu bay từ Kiên Giang ra Thủ đô Hà Nội trước giờ khai mạc triển lãm.

Với sự hiện diện của đại diện FIAP, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng hàng trăm NSNA Hà Nội và các tỉnh trong cả nước tới dự…. 79 tác phẩm ảnh nghệ thuật đẹp, độc đáo của Sếu và Hải âu trong môi trường thiên nhiên ở quê hương Kiên Giang, đồng thời số lượng tác phẩm cũng là số tuổi đời của ông. Một chiến sĩ Cách mạng, một thương binh, một Chủ tịch Hội Bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang đã đứng lên làm từ thiện: mổ mắt thay thủy tinh thể, mổ chữa trị tim bẩm sinh cho hàng ngàn bệnh nhân già, trẻ trên lãnh thổ ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia và đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Trước giờ khai mạc triện lãm

NSNA Trần Lam không chỉ là một tấm lòng vàng với cộng đồng hôm qua và hôm nay mà còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh lớn thể hiện bằng những tác phẩm ảnh nghệ thuật với môi trường thiên nhiên của Việt Nam. Ông đã mang tới Thủ đô Hà Nội cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật vốn đã ấp ủ rồi thực hiện trong suốt 16 năm trời về loài chim Sếu đầu đỏ và Hải âu quý hiếm đang sống ngay trên quê hương ông. Đồng thời đây cũng là tiếng nói chung của cả hành tinh chúng ta cần phải có trách nhiệm của mỗi người đóng góp đối với môi trường thiên nhiên ngay từ ngày hôm nay để có ngày mai tươi sáng…

“Ngày mai tươi sáng” là chủ đề của quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo của Tổng hội Y học Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên làm Chủ tịch. Trong thời gian qua đã có nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm gây quỹ, trong đó không thể không nhắc tới một Chương trình hoạt động nổi bật đã diễn ra ngay tại Trung tâm Triển lãm số 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội của NSNA FIAP Trần Lam, người con ưu tú của tỉnh Kiên Giang. NSNA Trần Lam tuổi tuy đã cao (79 mùa xuân), lại là một thương binh, trong người đeo đẳng một bệnh trọng (ung thư) nhưng ông luôn sống lạc quan, đi nhiều, làm việc nhiều, say mê với nghệ thuật nhiếp ảnh… Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” đặc biệt đã thu hút không chỉ những vị Lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, Ban, Ngành, các Hội đoàn thể trung ương và địa phương mà ngay với các du khách nước ngoài họ cũng rất quan tâm và cùng chung một tiếng nói đồng hành.

Sau 05 ngày triển lãm, Hội đồng quản lý của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” đã thu được một giá trị lớn trong tổng số 3.000 cuốn sách ảnh và toàn bộ cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật cùng tên “Khoảnh khắc thiên nhiên” của NSNA Trần Lam sẽ được bán đấu giá để gây quỹ từ thiện này.

Tôi là người được vinh dự tham gia trong Ban Tổ chức Triển lãm cũng thấy được niềm tự hào của mình đã có chút đóng góp trong đó bởi vì có 02 điều thật đặc biệt:

  1. Lần đầu tiên trong lịch sử Văn hóa văn nghệ Cách mạng Việt Nam có tới 05 vị Ủy viên Bộ Chính trị tới dự Lễ Khai mạc và tham dự Triển lãm ảnh cá nhân
  2. Tác giả hiến tặng toàn bộ cuộc Triển lãm và sách ảnh in ra cùng tên cho một quỹ từ thiện cùng với hàng ngàn người tới xem… Tôi thầm khâm phục một tấm gương trong lao động nghệ thuật. Ông thật xứng đáng với Danh hiệu cao quý mà Nhà nước phong tặng Anh hùng lao động Trần Lam.

 

Bài: NSNA Trần Tuấn

Ảnh: Các NSNA Trần Tuấn, Trần Minh, Phạm Đình Thuận, Hoành Văn Năm

Tin liên quan