Khai mạc triển lãm ảnh chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật”

21/07/2018, 02:15 | Tin trong nước

Với mong muốn giới thiệu các tác phẩm ảnh Nude nghệ thuật đến công chúng, giúp cho người xem hiểu, thưởng thức những giá trị thẩm mỹ, nhân văn, đồng thời để phân biệt, đối trọng với những bức ảnh nude phản nghệ thuật, phản thẩm mỹ, chiều 20/7/2018, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã chính thức Khai mạc Triển lãm chuyên đề “Ảnh Nude nghệ thuật” tại Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh – 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Một góc phòng trưng bày triển lãm

Tham dự Khai mạc có NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục MTNATL cùng các Phó Cục trưởng Mã Thế Anh, Trần Thị Thu Đông, Dương Văn Quynh. Về phía Hội NSNAVN có NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội. Bên cạnh đó, dự triển lãm còn có nhiều lãnh đạo các đơn vị hữu quan, các tác giả, phóng viên và rất đông công chúng yêu ảnh Thủ đô quan tâm, đưa tin, thưởng lãm các tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày dù tiết trời Hà Nội mưa như trút.Ảnh Nude nghệ thuật là thể loại, đề tài đã có từ lâu trong hoạt động sáng tạo của các nhiếp ảnh gia thế giới và Việt Nam. Ảnh Nude nghệ thuật hướng đến những giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện đã được một số nhiếp ảnh gia sáng tạo, tìm tòi, thể hiện.

Nhiều cơ quan báo chí, truyền thông đã tới từ rất sớm để đưa tin về sự kiện
Nhiều phóng viên cũng đã tranh thủ tác nghiệp trước khi lễ khai mạc diễn ra
NSNA Dương Quốc Định trước sự quan tâm của rất đông các nhà báo

Triển lãm lần này được tổ chức công phu với không gian trưng bày mới, lạ. Các tác phẩm được in phóng trên chất liệu canvas – chất liệu chủ yếu dùng trong hội họa với nhiều kích thức linh hoạt lớn – nhỏ khác nhau, kết hợp với phần ánh sáng ấn tượng đã tạo hiệu quả thị giác, tạo sức hấp dẫn thực sự cho công chúng. Với 52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia tên tuổi như Thái Phiên, Dương Quốc Định, DzungArt Nguyen, Lê Quang Châu… cùng một số tác giả trẻ như Đào Đức Hiếu, Trần Nhân Quyền và đặc biệt là một tay máy nữ – NSNA Đỗ Thùy Mai, triển lãm là một tập hợp những tác phẩm chọn lọc, tuy nhiên vẫn thể hiện được cá tính nghệ thuật riêng của từng tác giả.

Thông qua các tác phẩm trưng bày, triển lãm đã làm nổi bật vẻ đẹp hình thể mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn.

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Triển lãm (Ảnh: Bảo Long – nguồn: ape.gov.vn)

Phát biểu Khai mạc, NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã chia sẻ: “Đây là triển lãm ảnh Nude nghệ thuật đầu tiên do Bộ VHTTDL tổ chức tại Hà Nội và là sự kiện văn hóa nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi những giá trị thẩm mỹ đã được công nhận trên thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế”.

Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Trưởng Ban Tổ chức triển lãm cũng đã khẳng định: “Mục đích tổ chức triển lãm lần này của Cục là nhằm cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm Nude. Khẳng định Nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác trong nhiếp ảnh.”.

Rất đông phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã tới dự buổi gặp gỡ báo chí trước giờ khai mạc
Một góc khác của buổi gặp gỡ báo chí cho thấy sự quan tâm của truyền thông đối với triển lãm lần này
Họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban Tổ chức, phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí trước giờ khai mạc triển lãm

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ báo chí, truyền thông trước giờ Khai mạc chính thức, họa sĩ Vi Kiến Thành cũng bộc bạch: “Khi có ý định tổ chức triển lãm này, tại Cục cũng còn những ý kiến chưa thuận, tuy nhiên tôi đã buộc phải lấy quyền Cục trưởng để quyết định. Tôi cũng quán triệt anh em thật lưu ý khâu giám tuyển nội dung tác phẩm để có thể đưa ra trưng bày một bộ sưu tập ảnh Nude nghệ thuật, tôn vinh được vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện, giúp cho người thưởng lãm có thể cảm nhận và phân biệt được thế nào là ảnh Nude nghệ thuật, thế nào là ảnh Nude phi nghệ thuật, thiếu thẩm mỹ, thiếu nhân văn, hoặc những dạng ảnh nude dung tục đang trôi nổi trên mạng xã hội”.

NSNA Mã Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thành viên Hội đồng thẩm định các tác phẩm triển lãm lần này cũng đã chia sẻ, bản thân ông cùng đồng nghiệp là Họa sĩ Ngô Quang Dương – Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh – 29 Hàng Bài, đã phải rất cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc rà soát và yêu cầu các tác giả thực hiện nghiêm túc các quy định về công bố tác phẩm ảnh Nude nghệ thuật được quy định chi tiết tại Nghị định 72/NĐ-CP. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận một thực tế rằng, ý thức thực hiện tinh thần của Nghị định đối với các tác giả trong khi theo đuổi thể loại ảnh này đã sớm được chú ý ngay từ trước khi văn bản này được chính thức ban hành. Ông cho rằng, xuất phát từ chính những vấn đề có thể có nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm cho cả người chụp và người được chụp, nhiều nghệ sĩ đã ý thức và chủ động có những văn bản, thỏa thuận các nội dung liên quan nhằm bảo vệ cho hoạt động nghệ thuật này. Đó thực sự là một điều đáng mừng đối với công tác quản lý các hoạt động sáng tác và công bố tác phẩm Nhiếp ảnh.

NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN trả lời phỏng vấn của phóng viên tại sự kiện

Trước sự quan tâm đặc biệt của báo giới về triển lãm lần này, NSNA Vũ Quốc Khánh đã chia sẻ với vai trò là Chủ tịch Hội chuyên ngành về Nhiếp ảnh, đồng thời là một nghệ sĩ sáng tác: “Ảnh Nude nghệ thuật trên thế giới thực sự đã xuất hiện từ rất lâu rồi, anh em nghệ sĩ tại Việt Nam cũng có nhiều người đam mê và thể hiện về đề tài này lâu rồi. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, từ định kiến xã hội, cho đến sự chưa thật cởi mở trong công tác quản lý văn hóa hay nhiều điều kiện khách quan khác mà những tác phẩm ảnh thuộc thể loại này chưa có điều kiện được công khai công bố một cách chính thức. Nhưng nay, khi chúng ta xem ảnh Nude nghệ thuật cũng giống như các thể loại ảnh nghệ thuật khác, bình đẳng và là một thể loại chưa bao giờ tách rời của nhiếp ảnh thì sẽ thấy, các tác phẩm Nude thực sự nghệ thuật cuối cùng cũng chỉ hướng tới thực hiện nhiệm vụ mang đến những cảm xúc thẩm mỹ đẹp đẽ cho công chúng xã hội, và đó là điều quan trọng nhất đối với một tác phẩm ảnh nghệ thuật, là niềm vui lớn nhất đối với người nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm”.

Triển lãm không chỉ hấp dẫn đối với công chúng trong nước mà còn thu hút sự quan tâm, thưởng lãm của du khách nước ngoài

Triển lãm sẽ còn kéo dài từ nay cho đến hết ngày 27/7/2018 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh – 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Vào cửa tự do./.

Dưới đây là một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:

Tác phẩm: Hoa hạ – Tác giả: Trần Nhân Quyền
Tác phẩm: Khắc khoải – Tác giả: Phó Bá Cường
Tác phẩm: Xuân hồng – Tác giả: Trần Nhân Quyền
Tác phẩm: Dáng xuân – Tác giả: Phó Bá Cường
Tác phẩm: Thiên sứ – Tác giả: Thái Phiên
Tác phẩm: Trên đỉnh bình yên – Tác giả: Thái Phiên
Tác phẩm: Ký ức – Tác giả: Nguyễn Dzung Art
Tác phẩm: Đường nét ánh sáng – Tác giả: Nguyễn Á
Tác phẩm: Sinh – Tác giả: Ngô Xuân Phú
Tác phẩm: Mộng – Tác giả: Ngô Xuân Phú
Tác phẩm: Cò – Tác giả: Ngô Xuân Phú
Tác phẩm: Vũ điệu – Tác giả: Lê Quang Châu
Tác phẩm: Trái chín- Tác giả: Lê Quang Châu
Tác phẩm: Tinh khiết- Tác giả: Dương Quốc Định
Tác phẩm: Thời gian của giấc mơ – Tác giả: Dương Quốc Định
Tác phẩm: Cộng sinh – Tác giả: Dương Quốc Định
Tác phẩm: Đường nét của tạo hóa – Tác giả: Đỗ Thùy Mai
Tác phẩm: Thanh xuân – Tác giả: Đào Đức Hiếu
Tác phẩm: Chôn dấu – Tác giả: Đào Đức Hiếu
Tin, ảnh: Hoàng Trang
Tin liên quan