Phố ẩm thực thứ hai ở Hà Nội trước giờ mở cửa

Phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc – Ngũ Xã, quận Ba Đình, bắt đầu hoạt động từ đêm 23/12.

Khu vực Đảo Ngọc – Ngũ Xã, thuộc tuyến phố đi bộ Trúc Bạch, đã được hoàn thiện các hạng mục như sân khấu trung tâm, đèn trang trí… Đêm nay, tuyến phố bắt đầu hoạt động.

Thời gian đầu, chính quyền thí điểm cấm xe để tổ chức phố ẩm thực từ 19h đến 24h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Sau đó, quận Ba Đình sẽ xem xét tổ chức phố ẩm thực cả tuần và tăng thời gian cấm xe từ 19h đến 5h hôm sau.

Đây là con đường ẩm thực thứ hai của Hà Nội, sau tuyến phố Tống Duy Tân – Cấm Chỉ, khai trương 10 năm trước.

Đảo Ngọc – Ngũ Xã, hay còn gọi bán đảo Trúc Bạch, nằm trên hồ Trúc Bạch, rộng 4,5 ha, người và xe từ đảo đến các khu vực xung quanh qua hai cầu nhỏ tại phố Trấn Vũ và phố Ngũ Xã. Khu ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã gồm 7 tuyến phố: Ngũ Xá, Trần Tế Xương, Nguyễn Khắc Hiếu, Mạc Đĩnh Chi, Nam Tràng, Lạc Chính và Trấn Vũ. Trong đó, hai tuyến trung tâm là Ngũ Xã và Nguyễn Khắc Hiếu. Đồ họa: Khánh Hoàng

Sân khấu trung tâm và sảnh trước đã hoàn thành. Sắp tới, tuyến phố sẽ có thêm cổng chào, đèn trang trí. UBND phường Trúc Bạch đã lên kế hoạch cho các hoạt động ẩm thực, giao lưu văn hóa, nghệ thuật tại khu phố.

Các ghế đá cách điệu, trồng thêm hoa được đặt trong khuôn viên phố ẩm thực.

Ven hồ Trúc Bạch lắp loạt đèn hình trụ, tạo điểm nhấn vào ban đêm.

Mặt cầu Ngũ Xã được trải nhựa, lát đá và lắp hệ thống đèn điện hoàn toàn mới. Lan can cầu được trang trí thêm lồng đèn nhiều màu sắc.

“Lần đầu tiên đến Việt Nam, tôi đi qua đây thấy chỗ này đẹp quá nên dừng lại chụp ảnh. Tôi rất thích khu phố và sẽ dừng lại đây một lúc để đọc sách”, du khách Vicky Bolduc (quốc tịch Canada) nói.

Nhiều hàng ăn trên phố Ngũ Xã trang trí bảng hiệu, lồng đèn, sẵn sàng phục vụ du khách.

Hiện nay, từ 18h trở về đêm, Đảo Ngọc – Ngũ Xã có nhiều người dân và du khách đến thưởng thức các món nướng, đặc sản chế biến từ phở… Khu vực bao quanh đảo cũng có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, quán cà phê nhìn ra mặt hồ Trúc Bạch.

Bức tranh tái hiện khung cảnh phố cổ Hà Nội được sơn vẽ nổi bật trên phố Nguyễn Khắc Hiếu.

Các tuyến đường trong phố ẩm thực được định hướng phát triển kinh doanh quán ăn, cà phê, kết hợp chợ hàng hóa, sản phẩm OCOP (sản phẩm, dịch vụ truyền thống có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị) cùng với hoạt động văn hóa, văn nghệ đường phố vào cuối tuần và lễ hội.

Chiều 22/12, những căn nhà quanh sân khấu và cầu Ngũ Xã được công nhân sơn lại, tạo diện mạo mới cho cả khu phố.

Nhà vệ sinh trên phố Trúc Bạch phục vụ du khách.

Tin liên quan