Tinh hoa nghề Việt

(Tin Nhiếp ảnh) Chào mừng Kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam Việt Nam, Thống nhất Tổ quốc, Festival Nghề truyền thống Huế – 2017 được tổ chức và diễn ra từ 28/4 đến hết ngày 2/5 ở TP Huế trên nhiều không gian như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bia Quốc học, Trung tâm dịch vụ du lịch Festival, đường Lê Lợi, công viên 3 tháng 2 và đặc biệt là cầu Trường Tiền – nơi diễn ra Lễ hội Áo dài. Trong khuôn khổ chương trình hoạt động hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế – 2017, Hội Nhiếp ảnh của 3 thành phố kết nghĩa: Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh vui mừng tổ chức Triển lãm Ảnh nghệ thuật và Giao lưu giữa các nghệ sĩ nhiếp ảnh 3 miền đất nước. Đây là hoạt động mang tính truyền thống và luân phiên, khởi nguồn từ Thừa Thiên Huế, năm 1985 đến nay nhằm không ngừng vun đắp và thắt chặt hơn mối quan hệ truyền thống vốn có tự bao đời, là cây một cội, là con một nhà; qua đó để ngày càng có nhiều sản phẩm tinh thần có giá trị nghệ thuật và mang tính nhân văn; góp cho cuộc sống nhiều thi vị nồng nàn, lạc quan, tươi mới trong đời sống tinh thần.

huy thinh

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm ảnh – ảnh: Nguyễn Huy Thịnh

Hòa chung cùng không khí tưng bừng, náo nhiệt của Festival Nghề truyền thống Huế – 2017, sáng 28/4, tại Công viên tượng Phan Bội Châu, bên bờ sông Hương thơ mộng đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Giao lưu Ảnh nghệ thuật Hà Nội – Huế – thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự Lễ khai mạc có ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTT- DL; NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN; phía đoàn Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có NSNA Đặng Đình An, Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn; NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng ban Phong trào – Hội viên; NSNA Đào Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; NSNA Nguyễn Cao Minh, Ủy viên BCH Hội, Trưởng ban Lý luận phê bình; NSNA Nguyễn Huỳnh Mai Ủy viên BCH Hội, Trưởng ban Kiểm tra cùng các NSNA Hội NANT Hà Nội; đoàn Hội Nhiếp ảnh TP Hồ chí Minh có NSNA Hoàng Thạch Vân, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn; NSNA Nguyễn Hồng Nga, Ủy viên BCH Hội; NSNA Huỳnh Tấn Thăng, Ủy viên BCH Hội cùng các NSNA Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh; về phía chủ nhà có ông Nguyễn Đăng Thạnh, BTC Festival Nghề Truyền thống Huế – 2017; Nhạc sĩ Lê Phùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế; NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế; NSNA Võ Đông Bảy, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; NSNA Đặng Văn Trân, Phó Chủ tịch Hội; NSNA Nguyễn Phúc Xuân Lê, Ủy viên BCH Hội; NSNA Nguyễn Hữu Đính, Ủy viên BCH Hội cùng đông đảo các NSNA của Tỉnh Thừa Thiên Huế; các phóng viên đài báo Trung ương và địa phương.

wng toan

Ảnh: Nguyễn Toản

wng toan2

Cuộc hội ngộ 3 miền: Bắc – Trung – Nam  – ảnh: Nguyễn Toản

1huy thinh

Khách mời và đông đảo anh chị em dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh “Tinh hoa nghề Việt” – ảnh: Nguyễn Huy Thịnh

Chương trình giao lưu và triển lãm ảnh về những phong tục tập quán, những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam của 3 Hội Nhiếp ảnh nhiều năm nay đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân của 3 miền, của du khách trong và ngoài nước. Nhằm tiếp tục tạo những hoạt động bổ ích cho các NSNA ba thành phố, hôm nay, 28/4 tại TP Huế đại diện BCH của ba Hội Nhiếp ảnh: Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất cùng ký cam kết giao ước tiếp tục việc đăng cai tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật của ba thành phố kết nghĩa.

le ky ban giao uoc - huy thinh

Lễ ký bản giao ước giữa ba Hội Nhiếp ảnh – ảnh: Nguyễn Huy Thịnh

Năm nay đến lượt Huế đăng cai lại đúng dịp Festival Nghề truyền thống Huế – 2017. Nhân dịp này, lãnh đạo ba Hội đã thống nhất chọn ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam để sáng tác. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” của 3 miền Bắc – Trung – Nam, 82 NSNA và các nhà nhiếp ảnh của 3 thành phố, giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật 90 tác phẩm ảnh, mỗi Hội đóng góp 30 tác phẩm giới thiệu về các ngành nghề thủ công truyền thống của quê hương mình. Các NSNA từ 3 thành phố đã tích cực phản ánh trung thực, phong phú, đa dạng về góc nhìn, bố cục lẫn kỹ thuật thể hiện. Triển lãm ảnh “Tinh hoa nghề Việt” đã hòa quyện cùng không gian trang trí và trưng bày khá ấn tượng của Festival Nghề truyền thống Huế – 2017. Có thể nói 90 tác phẩm cả màu và đen trắng triển lãm hôm nay là 90 bông hoa tươi thắm, khoe sắc cùng Festival đã gây cảm xúc mạnh đối với người xem.  Triển lãm ảnh “Tinh hoa nghề Việt” đã góp một phần vào sự thành công của Fistival Nghề truyền thống Huế lần này. Hy vọng triển lãm ảnh “Tinh hoa nghề Việt” sẽ mang đến công chúng yêu nghệ thuật không chỉ ở Huế mà cả du khách trong và ngoài nước về dự Festival có những trải nghiệm lý thú, cái nhìn mới về các ngành nghề truyền thống của Việt Nam. Và chính triển lãm ảnh lần này sẽ là một kênh quảng bá hữu hiệu nhất cho các ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam hôm nay và mai sau.

wbKhuu Phu Quy-Thanh qua ung dung

Thành quả ứng dụng – ảnh: Khưu Phú Quý

wbNghe tuong lang co Duong Lam - Kim Manh

Nghề tương làng cổ Đường Lâm – ảnh: Kim Mạnh

wbKim Lan_Hoa chieu

Hoa chiếu – ảnh: Kim Lan

wbĐÓN NẮNG - Duc Nghiem

Đón nắng – ảnh: Đức Nghiêm

wbVĩnh Hương-Hoa giấy ngày tết

Hoa giấy ngày Tết – ảnh: Vĩnh Hướng

w Gan bo voi nghe (May tre dan Phu Nghia Chuong My) - Tuyet Minh

Gắn bó với nghề – ảnh: Tuyết Minh

wbPhụ nữ làng nghề Trung Cao - Nguyen Duc Kien

Phụ nữ làng nghề Trung Cao – ảnh: Nguyễn Đức Kiên

wbXuân Lê - Nấu hến.

Nấu hến – ảnh: Xuân Lê

wbDong Ngu Xa - Tien Bach

Đồng Ngũ Xã – ảnh: Tiến Bách

bNguyễn Trực -Nồi đất Trù Sơn

Nồi đất Trù Sơn – ảnh: Nguyễn Trực

w Vu anh dung55 (2)

Đan đó – ảnh: Vũ Anh Dũng

wBanh cuon Thanh Tri -Tran anh tuan

Bánh cuốn Thanh Trì – ảnh: Vũ Tiến Huy

bHuynh Tan Thang - PHOI BONG BONG CA AA

Phơi bong bóng cá – ảnh: Huỳnh Tấn Thăng

wVao vu che (Ba Vi) - Duc Can

Chè Ba Vì – ảnh: Nguyễn Đức Căn

wLÀNG NGHỀ SƠN KHẢM TRAI THÔN NGỌ, XÃ CHUYÊN MỸ, PHÚ XUYÊN.1-VAN LUAN

Làng nghề sơn – khảm trai Đoan Ngọ – ảnh: Văn Luận

Cũng nhân sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa này, ngành Du Lịch Thừa Thiên Huế hân hạnh giới thiệu đến công chúng bộ ảnh du lịch Huế xưa và nay, cùng các điểm đến du lịch liên kết: Hà Nội – Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, nhằm quảng bá điểm đến du lịch đến với công chúng cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tại Lễ khai mạc Triển lãm Giao lưu Ảnh nghệ thuật Hà Nội – Huế – thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc sĩ Lê Phùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế đã thay mặt Liên hiệp chúc mừng cuộc Triển lãm Ảnh nghệ thuật có ý nghĩa thiết thực này; thay mặt BTC tuyên bố Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Tinh hoa nghề Việt” và không gian trưng bày bộ ảnh Huế xưa và nay cùng điểm đến du lịch năm 2017.

Cũng tại buổi khai mạc Triển lãm ảnh hôm nay, BTC Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Huế những góc nhìn mới – lần thứ III” trân trọng đề nghị các NSNA của 3 thành phố tích cực tham gia cuộc thi Ảnh nghệ thuật do Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế phát động (chi tiết về Thể lệ cuộc thi được đăng tải trên trang thông tin điện tử: WWW.thianhhue.com).

wb1DSC_1953

Gian hàng Gốm Bát Tràng tại Festival  Nghề truyền thống Huế – 2017 – ảnh: Tuyết Minh

wb1DSC_1812

Một góc Festival  Nghề truyền thống Huế – 2017 – ảnh: Tuyết Minh

wb1DSC_0483

Lễ hội Áo dài  trong dip Festival Nghề truyền thống Huế – 2017- ảnh: Tuyết Minh

wb1DSC_1999

Đêm Cầu Tràng Tiền – ảnh: Tuyết Minh

Không chỉ có thế, Fistival Nghề truyền thống Huế – 2017 còn có 13 nhóm nghề với hơn 300 nghệ nhân và 58 đơn vị, cơ sở  làng nghề truyền thống trong cả nước đăng ký tham gia trưng bày, biểu diễn và giới thiệu các sản phầm nghề –làng nghề truyền thống. Fistival còn có sự tham gia của các thành phố bạn như Takayama, Saijo, Shizuoka (Nhật Bản), Busan (Hàn Quốc), Nghi Hưng (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc)…; nhiều hoạt động hưởng ứng trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật cung đình, bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng; lễ hội ẩm thực giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước của các nghệ nhân tài hoa, khéo léo; lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần thứ hai có sự tham gia của Pháp, Thụy Sĩ, Vương quốc Bỉ, Hà Lan, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia và nước chủ nhà Việt Nam. Điểm nhấn của Festival lần này là Lễ hội Áo dài với chủ đề Hội họa Huế và áo dài. Đây là cuộc gặp gỡ tinh hoa hội họa giữa Huế và các nhà thiết kế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Nguyen ha

đoàn đi sáng tác tại A Lưới – ảnh: Nguyễn Hà

wDet zèng cua dan toc tà ôi - tuyet minh

Dệt zèng của dân tộc Tà Ôi – ảnh:Tuyết Minh

wb1DSC_9526

Bên suối – ảnh: Tuyết Minh

wDem lua trai cung ba con dan toc Pa Cô - tuyet minh

Đêm lửa trại cùng bà con dân tộc Pa Kô – ảnh: Tuyết Minh

Ngoài ra, Ban Tổ chức Triển lãm ảnh còn tổ chức cho anh chị em NSNA của 3 Hội đi thực tế sáng tác và giao lưu tại A Lưới – một vùng cao của tỉnh Thừa Thiên Huế trong hai ngày 29 – 30/4. Đặc biệt là chương trình đêm lửa trại tối 30/4 giữa ba Hội với bà con dân tộc Pa Kô nơi đây đã để lại nhiều cảm xúc, nhiều ấn tượng, đầy ý nghĩa đối với mỗi người.

Bài: Nhạc sĩ Lê Phùng – NSNA Tuyết Minh

 

Tin liên quan