Sân bay Nội Bài đông nghịt hành khách

Cả trăm nghìn hành khách đến và đi mỗi ngày khiến các khu vực của sân bay Nội Bài, từ bãi đỗ xe, quầy làm thủ tục, đến điểm soi chiếu đều quá tải.

Sáng 29/6, người dân từ khắp nơi đổ về sân bay Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Tại khu vực làm thủ tục, cả người và hành lý ken kín.

Các quầy thủ tục tại sảnh A đều được mở, nhân viên check-in làm việc liên tục.

Những ngày qua, sân bay Nội Bài đạt kỷ lục khi hơn 104.000 lượt khách đến và đi mỗi ngày, tăng 40% so với 2019; 580 lượt máy bay cất hạ cánh. Sản lượng vận chuyển đã vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách quốc nội T1 (100.000 lượt khách/ngày), hầu hết là khách nội địa.

Quầy làm thủ tục online cũng luôn trong tình trạng đông đúc, nhân viên luôn miệng hướng dẫn khách.

Nhiều hành khách đến sân bay mới phát hiện ra quên giấy tờ tùy thân hoặc đã hết hạn nên phải dừng lại gọi điện cho người thân.

Cửa an ninh tại sảnh E nhà ga T1 luôn trong tình trạng xếp hàng dài, mỗi khách phải chờ đợi 5-10 phút mới xong thủ tục này.

Khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại cửa an ninh. Trong số hành khách sáng nay, có rất nhiều học sinh được gia đình cho đi du lịch hè.

Phải xếp hàng chờ đợi lâu, bé gái tỏ ra sốt ruột, liên tục hỏi người thân và nhìn bảng thông báo giờ bay vì lo muộn giờ lên máy bay.

Nhiều hành khách ngủ tạm ở ghế hành lang giữa sảnh B và E trong lúc chờ làm thủ tục bay.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết trước kia khách đông vào khung giờ nhất định và cuối tuần. Hiện nay, khi Covid-19 được kiểm soát, các ngày lễ dài nối tiếp và đang là cao điểm hè nên khách đông đúc cả ngày, vào tất cả ngày trong tuần.

Dự kiến sau 1/7, các hãng hàng không quốc tế được phép cất cánh thì lượng khách còn tăng cao hơn, có thể đạt 110.000 lượt khách/ngày.

Người dân sử dụng ôtô đưa đón hành khách nên bãi đỗ rộng 17.800 m2, tương đương 555 vị trí đỗ, chật kín cả ngày.

Sân bay Nội Bài đã tăng cường lực lượng an ninh điều tiết phân luồng trong sân đỗ, làn vào/ra thu phí và khu vực sảnh đón khách; mở tất cả cửa soát vé làn ra. Dự kiến trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tổ chức thu phí không dừng tại trạm soát vé để giảm thiểu ùn tắc.

Tin liên quan