Câu lạc bộ Nhiếp ảnh VietArt với Sắc màu cuộc sống

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm một năm thành lập, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh VietArt tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh “Sắc màu cuộc sống”. “Sắc màu cuộc sống” được sự bảo trợ về nghệ thuật của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Lễ cắt băng Khai mạc Triển lãm ảnh Sắc màu cuộc sống

Chiều 25/8/2018, tại Bảo tàng Hà Nội trên đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã diễn ra Lễ Khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu cuộc sống” của CLB NA VietArt với 74 tác phẩm mầu, đen trắng của 39 tác giả được lựa chọn từ hơn 500 bức ảnh của 95 tác giả ở Hà Nội và một số tỉnh thành. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 29/8.

Tới dự buổi Lễ có NSNA Đình Quang Thành – NSNA lão thành, nguyên Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Hồng Hà, Cố vấn nghệ thuật của CLB NA VietArt; NSNA Vũ Huyến – Nguyên là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa VI, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; NSNA Vũ Nhật Thăng – Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Ba Đình Hội NANT Hà Nội; đông đảo các NSNA, anh chị em yêu thích nhiếp ảnh Thủ đô, đại diện các Câu Lạc bộ Nhiếp ảnh thuộc Hội NANT Hà Nội; phóng viên báo, đài Trung ương và Hà Nội; cùng toàn bộ thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh VietArt.

NSNA Đinh Quang Thành và NSNA Phạm Văn Học – Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh VietArt trao giải Nhất cho tác giả

Ban Tổ chức cho biết: Sau nhiều vòng chấm chọn, Ban Giám khảo đã chọn 74 tác phẩm trong đó có 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba và 05 Giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về tác giả Vũ Trung Huấn với tác phẩm “Mùa thu hoạch ngao”; hai Giải Nhì thuộc về tác giả Phan Huy Thiệp với tác phẩm “Nhảy lửa Pà Thẻn” và tác giả Nguyễn Đăng Đỉnh với tác phẩm “Sương sớm Đà Lạt”; ba Giải Ba thuộc về tác giả Vũ Văn Hiển với tác phẩm “Phố gầm cầu chiều về”, tác giả Nguyễn Tùng Việt với tác phẩm “Lễ hội đền Thái Vi” và tác giả Nguyễn Hữu Thanh Hải với tác phẩm “Sắc màu quê hương”; năm Giải Khuyến khích thuộc về tác giả Nguyễn Mạnh Hải với tác phẩm “Vào vụ chè xuân”, tác giả Lê Duy Anh với tác phẩm “Hoàng hôn cầu Long Biên”, tác giả Bùi Vinh Thuận với tác phẩm “Mây vờn phố núi”, tác giả Trần Đoàn Huy với tác phẩm “Vật cầu bùn” và tác giả Nguyễn Anh Tú với tác phẩm “Dáng chiều”.

Giải Nhất: Mùa thu hoạch ngao – Vũ Trung Huấn

Giải Nhì: Nhảy lửa Pà Thẻn – Phan Huy Thiệp 

Giải Nhì: Sương sớm Đà Lạt – Nguyễn Đăng Đỉnh

Phát biểu tại buổi Lễ, NSNA Đình Quang Thành đánh giá: “Triển lãm ảnh Sắc màu cuộc sống là sự cố gắng lớn của Ban Chủ nhiệm cũng như các thành viên của CLB. Các tác phẩm được lựa chọn để giới thiệu tại triển lãm, đặc biệt là bộ ảnh giải với nội dung phong phú, sống động, bố cục chặt chẽ… đó là tín hiệu đáng mừng. Đồng thời cho thấy những nỗ lực, lòng nhiệt tình và sự đam mê nhiếp ảnh của anh chị em trong CLB. Một năm, thời gian chưa phải là nhiều, hy vọng rằng trong thời gian tới Ban Chủ nhiệm cùng toàn thể anh chị em thành viên CLB sẽ tích cực trau dồi nghiệp vụ nhiều hơn nữa trong sáng tạo nghệ thuật, tổ chức các chuyến đi thực tế tại nhiều vùng miền trên cả nước để có được nhiều tác phẩm đẹp, có chất lượng, hữu ích, góp phần vào nền nhiếp ảnh nước nhà.”.

Giải Ba: Phố gầm cầu chiều về – Vũ Văn Hiển

Giải Ba: Lễ hội đền Thái Vi – Nguyễn Tùng Việt 

Giải Ba: Sắc màu quê hương – Nguyễn Hữu Thanh Hải

Cũng tại buổi Lễ, NSNA Phạm Văn Học – Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh VietArt chia sẻ trong niềm hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt: “Cuộc thi và triển lãm ảnh Sắc màu cuộc sống được tổ chức đúng vào dịp CLB kỷ niệm 1 năm ngày thành lập, và cũng là một sự tổng kết về hành trình mà CLB đã đi qua. Thành viên của CLB đa phần là những lớp trẻ yêu và say mê nghệ thuật nhiếp ảnh, nhưng lại thiếu kinh nghiệm trong sáng tạo nghệ thuật, ít vốn sống thực tế. Mỗi chuyến đi sáng tác về, cùng nhau ngồi xem lại tác phẩm chúng tôi thấy có nhiều tiếc nuối. Nếu như anh chị em chúng tôi biết tranh thủ sự nhận xét, đánh giá của các nghệ sĩ nhiếp ảnh giàu kinh nghiệm, chắc chắn chúng tôi sẽ trưởng thành hơn nhiều. Triển lãm lần này cũng là dịp để anh chị em CLB “lắng nghe” ý kiến đóng góp của các NSNA đi trước. Bên cạnh đó, nội dung cuộc thi và triển lãm ảnh mang tên Sắc màu cuộc sống cũng đủ để giới thiệu những hình ảnh, khoảnh khắc sống động, tươi đẹp về thiên nhiên, đất nước, con người trên mọi miền Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Qua những tác phẩm triển lãm hôm nay sẽ góp một phần nhỏ tuyên truyền ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn văn hóa đến với công chúng và tất cả mọi người…”.

Giải Khuyến khích:

Vào vụ chè xuân – Nguyễn Mạnh Hải

Hoàng hôn cầu Long Biên – Lê Duy Anh 

Mây vờn phố núi – Bùi Vinh Thuận

Vật cầu bùn – Trần Đoàn Huy

Dáng chiều – Nguyễn Anh Tú

Đến với triển lãm ảnh Sắc màu cuộc sống, người xem như được hóa thân vào từng tác phẩm; được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống thường ngày từ thành phố cho tới làng quê được khắc họa qua các tác phẩm: Mùa thu hoạch ngao, Bên khung cửi, Làng đó, Ngọn nến tri ân, Mẻ lưới cuối ngày, Ngày cuối năm, vạt cầu bùn, Trồng nụ trồng hoa….; Những cảnh núi non hùng vĩ suốt từ miền xuôi cho đến miền ngược, thậm chí có những vùng núi rất ít người đặt chân đến qua các tác phẩm như: Mây vờn phố núi, Chiều biên giới, Hoàng hôn Thiên Sinh, Sắc màu quê hương, Sàng Ma Sáo, Sơn nữ mùa gặt… Với niềm đam mê nhiếp ảnh đã khiến anh chị em CLB luôn tìm tòi, sáng tạo không mệt mỏi và thu vào ống kính của mình riêng những khoảnh khắc thật sống động về thiên nhiên tươi đẹp, về cuộc sống và về những người thân thương. Tất cả đã tạo nên một triển lãm ảnh Sắc màu cuộc sống hôm này rất đa dạng, phong phú và đầy cảm xúc. Ban Giám khảo cuộc thi cũng đánh giá cao sự lỗ lực của Ban Chủ nhiệm và toàn thể anh chị em CLB. Xin chúc mừng CLB, chúc CLB giữ mãi  niềm đam mê nhiệt tình này và ngày một phát triển.

Hoàng-hôn-Thiên-Sinh-Trịnh-Ngọc Hùng

Phơi-thạch-rau-câu,Củ-Chi – Lê Thị Minh Nguyệt

Trồng nụ trồng hoa – Nguyễn Như Thắng

NSNA Phạm Văn Học, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ảnh nghệ thuật Việt cho biết: “Các thành viên của CLB là những nhiếp ảnh gia đến từ nhiều ngành, nghề khác nhau. Ngoài niềm đam mê sáng tác ảnh nghệ thuật, CLB còn cùng nhau tổ chức nhiều khóa học chuyên về nhiếp ảnh nhằm trao đổi, nâng cao kiến thức về kỹ thuật và mỹ thuật trong tạo hình nhiếp ảnh đương đại; từng bước trau dồi nghiệp vụ và phương pháp sáng tạo ảnh nghệ thuật. Hiện nay, CLB còn kết nạp thêm những thành viên ở các tỉnh lân cận, góp phần làm phong phú thêm sinh hoạt cộng đồng của CLB.”.

Chiều biên giới – Trần Đoàn Huy

Người phụ nữ Dao – Lý Việt Hùng

Có thể nói lần đầu tiên những tác phẩm của CLB NA VietArt ra mắt công chúng với chủ đề Sắc màu cuộc sống đã để lại một dấu ấn mạnh sau một năm hoạt động. Chúc CLB Nhiếp ảnh VietArt ngày một lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hy vọng với niềm đam mê nhiếp ảnh của anh chị em CLB sẽ ngày càng phát triển và có nhiều tác phẩm đẹp, ấn tượng làm đẹp cho đời cho mình.

Bài:NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan