Tam giác mạch rộ nở khắp miền cao nguyên đá

Những ngày đầu đông này, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc đang tưng bừng trong lễ hội và sắc hồng tím của loài hoa tam giác mạch.

Trước kia tam giác mạch chỉ là một loại thực phẩm được người dân trồng lấy hạt, đem xay bột làm bánh, hoặc thay ngô cơm khi thiếu gạo. Vài năm gần đây, tam giác mạch ngày một nổi tiếng, trở thành biểu tượng du lịch Hà Giang cùng những lễ hội hoa, giới thiệu bản sắc, văn hóa vùng cao nguyên đá. Đặc biệt năm nay lễ hội còn là dịp đánh dấu 10 năm cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới công viên địa chất toàn cầu.

Du khách đến Hà Giang những ngày này, đặc biệt là 4 huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc sẽ được chiêm ngưỡng các cung đường phủ kín tam giác mạch đẹp đến nao lòng.

Nếu di chuyển từ Lũng Thầu chạy về trung tâm phố cổ Đồng Văn, hoa tam giác mạch được trồng nhiều và đẹp nhất ở trung tâm xã Phố Cáo, dốc Chín Khoanh, trước “nhà của Pao” trong thôn Lũng Cẩm.

Khu vực hoa tam giác mạch được trồng nhiều và đẹp tiếp theo chính là con đường đi đến cột cờ Lũng Cú, rải rác ở địa phận xã Lũng Táo, Ma Lé và xã Lũng Cú. Những đồng tam giác mạch ở đây có diện tích rộng nhất, không gian thoáng đãng, nhìn ra các thung lũng núi đá tai mèo hùng vỹ.

Quản Bạ, Yên Minh thường có các ruộng tam giác mạch nhỏ, trồng thấp, sắc hoa không quá thắm, nhưng đến địa phận Đồng Văn, Mèo Vạc, tam giác mạch nở rực rỡ hơn hẳn, Tới đây du khách được dịp đắm chìm trong khung cảnh thung lũng hùng vỹ, những con đèo quanh co kèm các vạt hoa tam giác mạch hồng.

Tam giác mạch còn có tên gọi là kiều mạch, hay mạch ba góc. Lá mọc so le, tam giác nhọn, gốc lá hình tim, đầu nhọn. Hoa nở theo chùm mọc ở đầu nhánh hoặc nách lá. Tùy khí hậu, thổ nhưỡng mà có sắc tím, trắng, hay phớt hồng…

Trẻ em mới chính là “những bông hoa” đẹp nhất của cao nguyên đá Đồng Văn.

Tam giác mạch được trẻ em ở dốc Thẩm Mã tết thành những vòng hoa nhỏ bán cho du khách mùa này, bên cạnh là những gùi hoa đạo cụ chụp ảnh.

Từ thành phố Hà Giang chạy dọc theo QL4C lên cao nguyên đá, từ Quản Bạ đến Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, cứ vài chục km lại bắt gặp những cánh đồng, thung lũng hoa tam giác mạch được người dân trồng phục vụ khách du lịch.

Du khách đến Hà Giang sẽ không phải lựa chọn mà cứ dọc đường đi sẽ gặp các đồng hoa tam giác mạch lớn nhỏ đang độ rộ nở. Chụp ảnh với tam giác mạch đã trở thành một hoạt động check-in không thể bỏ qua với những người đến cao nguyên đá mùa đông.

Phía bên kia đèo Mã Pì Lèng, địa phận Mèo Vạc, hoa tam giác mạch được trồng thành những cánh đồng mênh mông hai bên đường về trung tâm thị trấn, ngay dưới chân đèo tập trung gần làng du lịch cộng đồng Pả Vi.

Không chỉ có du khách trẻ đi theo nhóm mà còn rất nhiều đôi cô dâu chú rể chọn khung cảnh núi non hùng vĩ trong mùa tam giác mạch này làm bối cảnh chụp ảnh lưu niệm.

Các ruộng tam giác mạch hiện tại đều được người dân trồng phục vụ du khách, mỗi một người vào ruộng chụp ảnh tốn 10.000 đồng đóng góp cho du lịch Hà Giang.

Tin liên quan