Thôn Hạ Lôi được dỡ phong tỏa

Sau gần một tháng cách ly y tế, thôn Hạ Lôi với 11.000 người được dỡ phong tỏa lúc 0h ngày 6/5.

Lễ thông báo kết thúc cách ly thôn Hạ Lôi được tổ chức chỉ với 20 đại biểu tham gia, gồm đại diện chính quyền và người dân địa phương. Nhà chức trách phát loa đề nghị người dân không tập trung đông người tại buổi lễ cũng như khi lực lượng chức năng dỡ các chốt kiểm soát xung quanh thôn. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn mang theo cờ đỏ sao vàng đổ ra đường. Trong thôn, nhiều gia đình bắt đầu chở hoa tươi, rau quả đến bán tại các chợ đầu mối của thành phố.

Ông Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, cho biết sau cách ly, địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của 74 tổ giám sát trên địa bàn thôn Hạ Lôi, hàng ngày giám sát sức khỏe của từng hộ gia đình

“Bệnh nhân nhiễm nCoV đã chữa khỏi, ra viện và các trường hợp F1 sẽ được đặc biệt chú ý”, ông Trọng nói.

Cảnh sát dỡ chốt cách ly thôn Hạ Lôi lúc 0h ngày 6/5. Ảnh: Giang Huy

Cảnh sát dỡ chốt cách ly thôn Hạ Lôi lúc 0h ngày 6/5. Ảnh: Giang Huy

Đến nay gần 11.000 người dân trong thôn Hạ Lôi đều được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính. Hiện cơ quan y tế không ghi nhận bất cứ người dân nào có biểu hiện bất thường về sức khoẻ. Tuy nhiên, thôn Hạ Lôi vẫn là khu vực nguy cơ cao do thời gian bệnh nhân cuối cùng nhiễm nCoV chưa qua 28 ngày.

Ông Đoàn Văn Trọng yêu cầu xã Mê Linh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và thành phố Hà Nội đến hết ngày 11/5; khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết trong 14 ngày kể từ khi dỡ phong toả. Sau thời gian này, huyện Mê Linh sẽ báo cáo thành phố để ra quyết định tiếp theo.

Chiều 5/5, vài tiếng trước giờ dỡ chốt cách ly, chị Nguyễn Thị Hoa (42 tuổi) cặm cụi tỉa cỏ dại mọc trên mảnh ruộng rộng hơn 1.000m2 để cứu những bông hoa hồng còn lại. “Hơn 3.500 m2 của gia đình trồng các loại hoa như hồng, cúc, loa kèn… gần như mất trắng vì đến thời gian thu hoạch thì gặp lệnh phong toả, không thể đem bán”, chị nói.

Chị Hoa rọn cỏ trên ruộng hoa chiều 5/5. Ảnh: Gia Chính

Chị Hoa dọn cỏ trên ruộng hoa chiều 5/5. Ảnh: Gia Chính

Những ngày tới, chị Hoa và gia đình quay trở lại với nghề trồng hoa. Tuy nhiên, gặp lúc thời tiết nắng nóng và để khôi phục như trước thì “dự kiến mất khoảng 6 tháng”.

Cách ruộng chị Hoa khoảng 500 m, chị Nguyễn Thị Nhàn (47 tuổi) cùng bốn người trong gia đình đang cẩn thận sắp xếp từng bó hoa để chờ hết cách ly, chở đi bán ở chợ đầu mối Mê Linh.

“Sau 28 ngày phong toả, khoảng 70% hoa của thôn Hạ Lôi bị hỏng, phần còn lại đều quá thời điểm thu hoạch nên không còn được đẹp nữa”, chị Nhàn nói và cho biết đầu vụ chị gieo 10.000 gốc hoa loa kèn song đến nay chỉ thu hoạch được 30.000 bông.

Người dân chở hoa tươi ra khỏi thôn Hạ Lôi đến bán tại các chợ đầu mối sau khi chốt phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Giang Huy

Người dân chở hoa tươi ra khỏi thôn Hạ Lôi đến bán tại các chợ đầu mối sau khi chốt phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Giang Huy

Bà Nguyễn Thị Thúy (54 tuổi) cho biết trong thời gian phong toả được hỗ trợ gần 30 kg gạo và một số nhu yếu phẩm nên không quá lo lắng về bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên bà vẫn đếm từng ngày đến lúc dỡ phong toả để được đi chăm sóc ruộng rau. “Những ngày vừa qua, sâu ăn gần hết ruộng rau, nay cố gắng cứu được chừng nào hay chừng đó”, bà Thuý nói.

Ông Tạ Quang Thái – Chủ tịch UBND xã Mê Linh, nói toàn xã có hơn 300 ha trồng các loại hoa, gồm 120 ha hoa hồng; 50 nhà vườn chuyên trồng hoa cảnh, đạt giá trị khoảng một tỷ đồng/ha.

“Người dân trong xã rất vui mừng khi hết phong toả, tuy nhiên thời gian tới bà con sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tái sản xuất. Xã sẽ đề nghị với huyện, thành phố có phương án hỗ trợ người dân trồng hoa, rau quả”, ông Thái nói.

Tin liên quan