Không gian Việt

(Nhiếp ảnh Hà Nội) “ … À à à … ơi ơi ơi… Con cò bay lả bay la…. Bay từ của Phủ bay ra cánh đồng…”.

Với nhiều người Việt, lời hát ru của mẹ, gánh cỏ, nón lá, áo tơi, cánh diều … đã ăn sâu vào tiềm thức. Làng quê Việt với ruộng lúa, con trâu, bến nước, con đò đã trở thành những hình ảnh quen thuộc. Đôi khi ta muốn dừng chân nhìn lại một thời đã qua, song cái xóm làng hiện tại đã không còn vẻ đẹp bình dị vốn có của nó. Mọi thứ đang bị mai một dần, từ con người cho đến cảnh quan, phong tục tập quán. Vẫn còn đâu đó những cụ già bỏm bẻm nhai trầu nơi bến nước, vẫn còn những nếp nhà đượm màu năm tháng nhưng đã bị cái bề bộn của ngày hôm nay lấn át. Nhu cầu được tìm về ký ức, tìm về kỷ niệm và đặc biệt, nhu cầu trải nghiệm cho những thế hệ sau là rất lớn. Chính vì vậy chúng tôi muốn tái hiện một “Không gian Việt” với những mái nhà tranh đơn sơ, những phong tục tập quán giản dị từ lâu đời của nền văn minh lúa nước, nơi người dân mộc mạc hòa mình vào hoa lá, chim muông, nơi dòng sông trữ tình nhẹ nhàng trôi, khói lam chiều lan tỏa lúc hoàng hôn đầy thanh bình. Nơi mà chúng ta có thể hoài niệm về một thời đã qua, tìm tới một chút bình an. Nơi người già, trẻ em, người nước ngoài có thể khám phá, hòa vào hồn Việt ….

“Không gian Việt” được đặt trong khuôn viên hơn 2000 m2 tại Khu di tích Cổ Loa gồm 03 ngôi nhà gỗ, 06 mái nhà tranh theo kiểu cổ truyền, hơn 20 gian hàng tre bày bán các sản phẩm đặc trưng của Cổ Loa và vùng đồng bằng Bắc bộ. Khách đến sẽ được trải nghiệm và thưởng thức không khí, hương vị cổ truyền của dân tộc.

Khu trưng bày “Không gian Việt” mở cửa đón khách miễn phí từ ngày 01/02/2018 đến hết mùa Lễ hội Cổ Loa xuân Mậu Tuất. Trong 04 ngày đầu dịp khai mạc sẽ có các hoạt động bổ sung: trưng bày cây cảnh nghệ thuật, đồ thủ công mỹ nghệ, ca nhạc dân tộc, đặc sản ẩm thực và trò chơi dân gian, đặc biệt là có sự tham gia biểu diễn Rối nước của phường rối Đào Thục dưới sự chỉ đạo của phòng Văn hoá huyện Đông Anh ….

“Không gian Việt” là nơi gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức các sản phẩm đặc trưng về văn hoá, tinh thần trong dân gian ở Cổ Loa và vùng đồng bằng Bắc bộ của du khách sau khi đến thăm quần thể di tích tâm linh Cổ Loa, di tích đã được Công nhận là “Di tích Quốc gia đặc biệt.

HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐÓN TIẾP QUÍ KHÁCH TỪ MỌI MIỀN!

Môt số hình ảnh trong “Không gian Việt”:

2BCL_9959

1BCL_9924

1BCL_9949

1BCL_9948

1BCL_9958

1BCL_9950

Liên hệ: BQL KDT Cổ Loa, thôn Chùa, xã Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội.

Số ĐT: 02432959507; 01236385599.

Cổ Loa, ngày 28/01/2018

Bài, ảnh: Lê Viết Dũng

Tin liên quan