“Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp” qua lăng kính

(Tin Nhiếp ảnh) Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2017; 131 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5/1886 – 01/5/2017; 63 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5/1954 – 07/5/2017; 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2017, sáng 04/5/2017, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ Trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016” do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức. Cuộc thi và triển lãm ảnh lần này nhằm tuyên truyền, xây dựng môi trường Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp; từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng nếp sống văn minh đô thị của người dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong việc xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giầu đẹp, văn minh, hiện đại.

Le khai mạc TL - Ngoc nhat minh

Lễ Khai mạc triển lãm “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016” – ảnh: Ngọc Nhật Minh

Tới dự Lễ Trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh có đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; về phía Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội, NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh – Phó Chủ tịch Hội, NSNA Đào Quang Minh – Phó Chủ tịch Hội cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội và đông đảo anh chị em NSNA Hà Nội và cả nước; về phía Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc Sở, ông Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ Thông tin và Truyền thông, các phòng, ban cùng anh chị em cán bộ Sở; phòng Văn hóa Thông tin các quận, huyện, thị xã; các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên khắp cả nước; các phóng viên báo, đài truyền hình Trung ương và Hà Nội…

mạc văn nhân

Ảnh: Mạc Văn Nhân

mạc văn nhân3

Ảnh: Mạc Văn Nhân

Theo thông tin từ Ban Tổ chức cuộc thi: “Trong thời gian diễn ra cuộc thi ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016” từ 15/7 đến 20/11/2016, BTC đã nhận được gần 2.000 tác phẩm ảnh, trong đó có 1.619 ảnh đơn và 20 ảnh bộ của 297 tác giả. Các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề của cuộc thi, tuyên truyền đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường để Thành phố xanh, sạch, đẹp theo 03 nhóm trọng tâm: Hà Nội xanh, Hà Nội sạch, Hà Nội đẹp. Bên cạnh đó còn có cả những bức ảnh phản ánh Hà Nội chưa sạch, đẹp…”.

Nối tiếp thành công của cuộc thi ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016”, triển lãm ảnh là nơi cung cấp những thông tin toàn cảnh, đa dạng, phong phú, những góc nhìn trung thực, những hình ảnh đa chiều tới đông đảo người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước về các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị v.v… Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày những điểm chưa được “Xanh – Sạch – Đẹp” hôm nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Qua đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về trật tự, kỷ cương, giữ gìn nếp sống văn minh, sạch đẹp không chỉ riêng Hà Nội mà trong cả nước. Đồng thời triển lãm còn là một kênh thông tin tuyên truyền rất hữu hiệu về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc xây dựng môi trường Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh và hiện đại.

Tại Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016”, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết: “UBND Thành phố Hà Nội luôn coi việc đảm bảo trật tự văn minh đô thị là việc làm thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân Thủ đô. Qua gần ba năm thực hiện năm trật tự văn minh đô thị từ 2014 – 2016, Thủ đô Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc cải thiện môi trường đô thị, cũng như xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chặt phá cây xanh, vứt rác bừa bãi, xả nước thải, rác thải công nghiệp không đúng quy định… phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng sinh thái, gây ô nhiễm môi trường Thủ đô. Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, ngày 29/6/2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 1097/KH-STTTT chủ trì, phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức Cuộc thi ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016”. Sở TT và TT đã phối hợp với Hội NANT Hà Nội tổ chức Cuộc thi ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016” từ 15/7 đến 20/11/2016. Cuộc thi nhằm thông tin về các hoạt động bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố…”

Trong báo cáo kết quả Cuộc thi và triển lãm ảnh “Thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp 2016” tại đây, NSNA Đặng Đình An – Chủ tịch Hội, Trưởng ban Giám khảo báo cáo: “ Sở TT và TT Hà Nội đã phối hợp cùng Hội NANT Hà Nội thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ thư ký gồm các lãnh đạo, chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông cùng các chuyên gia nhiếp ảnh của Hội NANT Hà Nội… Ngày 15/9/2016, Ban Tổ chức đã chuyển toàn bộ tác phẩm dự thi hợp lệ của cuộc thi tới Ban Giám khảo. Ban Giám khảo cuộc thi ảnh “Thủ đô Hà Nội Xanh – Sạch – Đẹp 2016” gồm có 07 thành viên: NSNA Đặng Đình An – Trưởng ban, bà Phan Lan Tú – Giám đốc đốc Sở TT&TT Hà Nội, ông Nguyễn Minh Khánh – Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, các NSNA Đào Quang Minh, Nguyễn Thị Tuyết Minh, Vũ Quang Ngọc, Nguyễn Huỳnh Mai. Với tinh thần làm việc khẩn trương, công tâm, BGK cuộc thi đã tiến hành chấm sơ khảo lần 1 ngày 15/9/2016, chấm sơ khảo lần 2 ngày 20/11/2016, chấm chung khảo ngày 14/12/2016 và chấm giải ngày 15/12/2016. Kết quả cuối cùng BGK đã chọn được 211 tác phẩm ảnh (có 207 ảnh đơn và 04 ảnh bộ) của 114 tác giả vào triển lãm trong đó có 36 tác phẩm đoạt giải: 24 Giải Khuyến khích, 06 Giải Ba, 03 Giải Nhì, 02 Giải Nhất và 01 Giải Đặc biệt…”.

Le trao giai nhat - dao quang minh

Lễ trao Giải Đặc biệt – ảnh: Đào Quang Minh

Le trao giai nhi  - Ngoc nhat minh

Lễ trao Giải Nhất – ảnh: Ngọc Nhật Minh

Le trao giai nhi - Ngoc nhat minh

Lễ trao Giải Nhì – ảnh: Ngọc Nhật Minh

Le trao giai ba - mạc văn nhân

Lễ trao Giải Ba – ảnh: Mạc Văn Nhân

Le trao giai KK - mạc văn nhân

Lễ trao Giải Khuyến khích – ảnh: Mạc Văn Nhân

Le trao giai KK - Ngoc nhat minh

Lễ trao Giải Khuyến khích – ảnh: Ngọc Nhật Minh

Ngay trong buổi khai mạc triển lãm ảnh “Thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp 2016”,  Ban Tổ chức cuộc thi ảnh đã công bố và trao 36 giải nhằm tôn vinh, khích lệ các tác giả có những tác phẩm đẹp và chưa đẹp, phản ánh sắc nét về môi trường của Thủ đô trong những năm gần đây. Giải Đặc biệt thuộc về tác giả Hồ Sĩ Trung với tác phẩm “Giữa nắng hè”. Hai tác phẩm “Quét sạch đường phố giải phóng sức người” của tác giả Trần Đình Hưng và “Góc nhỏ Hà thành” của tác giả Nguyễn Hoàng Hiển đoạt Giải Nhất. Ba Giải Nhì được trao cho “Cây xanh ra phố” của tác giả Nguyễn Khắc Thành, “Chúng em muốn sạch hơn” của tác giả Lê Đức Kim và “Vẻ đẹp áo dài” của Phạm Quốc Dũng. Sáu Giải Ba thuộc về các tác giả tác phẩm: “Xanh” của Nguyễn Phú Đức, “Tình yêu Hà Nội” của Bùi Văn Hà, “Chung tay” của Vũ Tiến Huy, “Vùng rau sạch Tiền Lệ” của  Nguyễn Văn Thắng, “Ô nhiễm môi trường” – ảnh bộ của Phùng Thị Lan Hương, “Tạo dáng cây xanh làm đẹp Thủ đô” của Lê Huy Long. Và 24 Giải Khuyến khích gồm: “Góc phố đi bộ” của Nguyễn Ngọc Bích, “Nét đẹp người Hà Nội” của Phạm Vũ Dũng, “Thành phố phát triển về phía Tây” của Nguyễn Phú Đức, “Vì môi trường Hà Nội xanh sạch đẹp” của Nguyễn Ngọc Hạ, “Hồ Hoàng Cầu – Hà Nội” của Nguyễn Tiến Hải, “Lễ hội đường phố” của Vũ Quốc Hưng, “Ca đêm” của Nguyễn Hoàng Hiển, “Sớm xuân” của Nguyễn Hữu Hùng, “Công viên Hòa Bình” của Vũ Tiến Huy, “Góc Hà Nội xanh” của Nguyễn Hồng Nhung, “Chiều Nhật Tân” của Lê Văn Lợi, “Màu xanh tôi yêu” của Hồ Sĩ Trung, “Trên cánh đồng quê” của Lê Thị Hải Yến. Có thể nói thành công của cuộc triển lãm hôm nay là nhờ phần lớn vào sự tham gia nhiệt tình của đông đảo anh chị em nhiếp ảnh Hà Nội và cả nước. Các tác phẩm triển lãm đã  đưa đến cho người xem một cảm xúc mạnh về việc tuyên truyền đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường để thành phố Hà Nội xanh, sạch, đẹp. Mỗi tác phẩm là một góc nhìn, phản ánh trung thực mang tính chất nghệ thuật về sự chung tay trong việc bảo vệ và giữ gìn nếp sống văn minh đô thị của người dân thủ đô và du khách nước ngoài… Hy vọng rằng, qua cuộc triển lãm này, mỗi người trong chúng ta sẽ càng nâng cao ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường không chỉ riêng Hà Nội mà trong cả  nước hơn nữa để Hà Nôi, Việt Nam luôn xanh, sạch đẹp.

0 Ho Si Trung-Giua nang he

Giải Đặc biệt – Giữa trưa Hè – ảnh: Hồ Sĩ Trung

1.1 Nguyễn Hoàng Hiển-góc nhỏ hà thành

Giải Nhất – góc nhỏ hà thành – ảnh: Nguyễn Hoàng Hiển

1.2 Trần Đình Hưng-Quét sạch đường phố , giải phóng sức người

Giải Nhất – Quét sạch đường phố , giải phóng sức người – ảnh: Trần Đình Hưng

2.1 Phạm Quốc Dũng-Vẻ đẹp áo dài - Copy

Giải Nhì – Vẻ đẹp áo dài – ảnh: Phạm Quốc Dũng

2.3 Nguyễn Khắc Thành-cay xanh ra pho - Copy

Giải Nhì – Cây xanh ra phố – ảnh: Nguyễn Khắc Thành

2.3 Lê Đức Kim-Chung em muon sach hon

Giải Nhì – Chúng em muốn sạch hơn – ảnh: Lê Đức Kim

3.3 Nguyễn Văn Thắng-Vùng Rau Sạch Tiền Lệ(chụp 02-2016 tai Hoài Đức) - Copy

Giải Ba – Vùng Rau Sạch Tiền Lệ – ảnh: Nguyễn Văn Thắng

3.2 Bùi Văn Hà-Tình Yêu Hà Nội - Copy

Giải Ba – Tình Yêu Hà Nội – ảnh: Bùi Văn Hà

3.1 Chung tay (Anh chup tai Ho Hoan Kiem trong ngay ra quan Ngay moi truong the gioi - Chup nam 2016)-Vũ Tiến Huy

Giải Ba – Chung tay – ảnh: Vũ Tiến Huy

3.5 Lê Huy Long-Tạo dáng cây xanh làm đẹp Thủ Đô_ Chụp 26-7-2016_ Tại phố Giảng Võ.

Giải Ba – Tạo dáng cây xanh làm đẹp Thủ Đô – ảnh: Lê Huy Long

3.6 Phùng Thị Lan Hương - Bộ ảnh ô nhiễm môi trường

Giải Ba – Bộ ảnh ô nhiễm môi trường – ảnh: Phùng Thị Lan Hương

3.4 Nguyễn Phú Đức-Xanh

Giải Ba – Xanh – ảnh: Nguyễn Phú Đức

Triển lãm ảnh “Thủ đô Hà Nội xanh – sạch – đẹp 2016” sẽ mở cửa đón khách tới tham quan thưởng lãm từ ngày 04/5 đến hết ngày 08/5/2017 tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan