Tổ chức đám cưới tập thể cho 15 đôi bạn trẻ

Thành Đoàn Hà Nội sẽ tổ chức đám cưới tập thể theo nếp sống mới cho 15 đôi bạn trẻ vào tối 15/10, tại vườn hoa đền Bà Kiệu, quận Hoàn Kiếm.

Ngày 11/10, bà Nguyễn Mai Anh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội, cho biết đám cưới tập thể là hoạt động ý nghĩa nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ở thành phố.

Thành Đoàn bắt đầu nhận đơn đăng ký của các bạn trẻ từ giữa tháng 9. Để được lựa chọn, các đôi phải là đoàn viên, thanh niên sinh hoạt Đoàn tại địa phương, cơ quan, đơn vị; có thể đã đăng ký kết hôn tuy nhiên chưa tổ chức được lễ cưới do ảnh hưởng bởi Covid-19.

“Khi được chọn, các đôi cần cam kết không được tổ chức lễ cưới nhiều lần, linh đình, mời quá 300 khách và một số nội dung khác theo Chỉ thị số 11”, bà Mai Anh cho biết.

[Caption]Ly và chồng

Đôi bạn trẻ Ly và Mạnh. Ảnh: Phạm Chiểu

Trong 15 đôi trẻ có Trần Hà Ly và Nguyễn Quốc Mạnh ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Cả hai cho biết, thay vì tổ chức đám cưới linh đình, cả hai đã xin phép gia đình tham gia đám cưới tập thể.

Ly và chồng quen nhau khoảng 10 năm do sống cùng phố, nhưng nhận lời yêu nhau được 3 năm. Cả hai bén duyên trong những ngày cùng tham gia trực tại các chốt phòng dịch Covid-19. Đăng ký kết hôn hơn một năm trước, nhưng dịch bệnh khiến cả hai không thể tổ chức lễ cưới.

“Gia đình hai bên đều muốn tổ chức đám cưới thật to để bù đắp thời gian chờ đợi vì dịch, song khi nhận được lời mời từ Thành Đoàn, chúng tôi quyết định đăng ký đám cưới tập thể. Sau khi nói chuyện, bố mẹ cũng tán thành”, Ly nói.

Phạm Đức Duy và Nguyễn Thị Khánh Ly, cùng quê Nam Định, cho biết rất vui khi được thông báo sẽ góp mặt trong đám cưới tập thể. “Trước khi đăng ký, cả hai đã bàn với nhau làm sao tổ chức một đám cưới đơn giản nhất”, Duy chia sẻ. Ly từng đi xin việc và được chồng tương lai trực tiếp phỏng vấn. Quá trình làm việc cùng nhau giúp cả hai vun đắp tình cảm.

Cặp đôi Duy và Ly. Ảnh: Phạm Chiểu

Đôi uyên ương Duy và Ly tham gia lễ cưới tập thể vào ngày 15/10. Ảnh: Phạm Chiểu

Trước buổi lễ chính tối 15/10, trong buổi sáng cùng ngày, 15 đôi trẻ sẽ thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng cặp bánh cốm phu thê nặng hơn 130 kg tại tượng đài vua Lý Thái Tổ. Sau đó, nhà tài trợ sẽ trao nhẫn cưới cho các đôi, chụp ảnh cưới quanh hồ Hoàn Kiếm. 15 đôi sẽ mặc áo dài truyền thống tại lễ cưới.

Từ khi Chỉ thị 11 được Thành ủy Hà Nội ban hành tháng 1/2013, đã có ít nhất hai lần đám cưới tập thể được Thành Đoàn tổ chức. Năm 2013, 10 đôi trẻ tổ chức lễ cưới tại trường Tiểu học Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Bốn năm sau, đám cưới cho 20 đôi trẻ theo nếp sống mới và “Đám cưới vàng” cho 20 đôi cụ ông – cụ bà chung sống hạnh phúc từ 50 năm trở lên diễn ra tại công viên Bách Thảo, quận Ba Đình.

Vào năm 2004, đám cưới tập thể lần đầu tiên ở Hà Nội được tổ chức với 30 đôi, trong đó có một đôi trên 70 tuổi.

Tin liên quan