Tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại

(Nhiếp ảnh) Năm 2014, Việt Nam vinh dự được chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (VESAK) tại chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình từ ngày 8 – 10/5/2014 với chủ đề: “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”. Đây là lần thứ 2 Đại lễ VESAK được tổ chức tại Việt Nam và cũng là lễ hội văn hóa Phật giáo lớn nhất trong năm. Đại lễ VESAK 2014 có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hàng triệu đại biểu, học giả Phật giáo, tăng ni và Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Goc san Chua Bai Dinh ngay Dai le VESAK 2014

Góc sân Chùa Bái Đính ngày Đại lễ VESAK 2014

Dieu mua Sen dang cau an cua Hoi Phat giao VN da duoc UNESCO cong nhan la di san van hoa phi vat the

Điệu múa Sen dâng cầu an của Hội Phật giáo Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Đại lễ VESAK 2014 được tổ chức trang nghiêm, trọng thể trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và thân thiện. Đại lễ VESAK 2014 đã thu hút được gần 10.000 đại biểu, trong đó 1.500 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng vạn, hàng triệu tăng ni, Phật tử Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp cho Đại lễ VESAK 2014 thành công tốt đẹp, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức viên mãn sự kiện quan trọng này.

Ngay hoi Dai le VESAK 2014

Duong len Chua

Đường lên Chùa

Tại Đại lễ VESAK 2014 đã diễn ra 5 diễn đàn hội thảo khoa học: Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Đóng góp của Phật giáo để xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học. Bên cạnh đó, Đại lễ VESAK năm nay còn diễn ra những lễ hội văn hóa tâm linh; chương trình trồng cây hưởng ứng bảo vệ môi trường; phát quà từ thiện cho các quỹ khuyến học và hội chợ văn hóa Phật giáo…

Cat bang khai mac khu trung bay nghe thuat

Lễ cắt băng khai mạc khu trưng bầy hàng nghệ thuật

Le khai mac khu trung bay my nghe thuat

Lễ khai mạc khu trưng bầy hàng nghệ thuật

Khu trung bay tuong Phat nghe thuat

Khu trưng bầy tượng Phật nghệ thuật

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành, địa phương nhiệt liệt chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Tổ chức quốc tế, Ban Tổ chức Đại lễ  VESAK 2014, các cơ quan, đoàn thể của Việt Nam, tỉnh Ninh Bình và toàn thể tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước – những người đã dành nhiều công sức, tâm huyết để VESAK 2014 đạt kết quả tốt đẹp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày hội văn hóa, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương, đoàn kết dân tộc và quốc tế. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thông qua Đại lễ này, sự đoàn kết, gắn bó giữa các quốc gia, các vùng lãnh thổ càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

Cau an

Cầu an

Gio giai lao

Giờ giải lao

Trao doi ngoai gio

Trao đổi ngoài giờ

Vuon Chua Bai Dinh

Vườn Chùa Bái Đính

Trong lễ bế mạc Đại lễ VESAK 2014, Hòa thượng, GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức quốc tế Đại lễ VESAK Liên Hợp Quốc nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao sự thành công của Đại lễ VESAK 2014 tại Việt Nam. Việc Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này, chứng tỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất lớn mạnhvà đoàn kết với cộng đồng Phật giáo thế giới. Hòa thượng cảm ơn Chính phủ Việt Nam và nhấn mạnh, sự có mặt của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lễ bế mạc minh chứng cho tình cảm, sự trân trọng của Chính phủ Việt Nam với Phật giáo.

 

Tac nghiep

Tác nghiệp

Chuan bi cho Dai le VESAK 2014

Công việc chuẩn bị cho Đại lễ VESAK 2014

Đại lễ VESAK 2014 là một sự kiện quan trọng, một dịp hiếm có để hòa mình vào không khí linh thiêng, lắng nghe những triết lý uyên thâm nơi cửa Phật. Đại lễ VESAK còn là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Đây là cơ hội để các trường phái Phật giáo gần nhau hơn, thắt chặt hơn tình đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới.

Cac tinh nguyen vien mua cau an vi hoa binh

Các tình nguyện viên múa cầu an vì hòa bình

 

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan