Tổng kết cuộc thi ảnh “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên”

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Hòa cùng không khí cả nước đón chào 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hôm nay chúng ta tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ- vì Thủ đô bình yên” lần thứ 3, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập lực lượng công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2015).

Sau hơn 3 tháng phát động Cuộc thi đã nhận được 1.177 tác phẩm ảnh của 155 tác giả gửi tham gia dự thi Ban Giám khảo gồm những NSNA nhiếp ảnh có uy tín, và các cán bộ công an có nhiều kinh nghiệm đã chọn được 132 tác phẩm để trưng bày triển lãm. Trong đó có 21 tác phẩm đoạt giải gồm 1 giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-01
Ông Đặng Đình An – Chủ tịch Hội NANT Hà Nội giới thiệu các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi và triển lãm ảnh “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên” – lần thứ 3 năm 2015 – ảnh: Lê Linh

Những con số thống kê sẽ không nói lên điều gì, nếu chúng ta không đến xem phòng trưng bày triển lãm và chứng kiến lễ khai mạc hoành tráng hôm nay. Bởi nghệ thuật nhiếp ảnh là nghệ thuật của cái nhìnTừ những tác phẩm treo ở triển lãm và không khí lễ hội ngày hôm nay cho chúng ta thấy tận mắt sự thành công của cuộc thi,

Qua những tác phẩm ảnh treo ở triển lãm chúng ta nhận biết được cái nhìn có nghề của các nhà nhiếp ảnh về đề tài công an Hà Nội. Cái nhìn ấy không chỉ gặt hái thành công một lần, mà là lần thứ 3 trong ba năm qua. Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ- vì Thủ đô bình yên” là một đề tài xuyên suốt ba cuộc triển lãm trong ba năm qua.

Có thể nói, đây là một hiện tượng hy hữu, hiếm có và gây bất ngờ trong đời sống nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ trước đến nay chưa có một ngành nào, một đơn vị nào, kể cả những ngành hay những tổ chức lớn ở Việt Nam tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh về mình trong suốt ba năm liền như Công an Hà Nội đã làm.
Ba năm với ba cuộc triển lãm cùng một nội dung, đề tài về công an Hà Nội, tưởng như hết sức khô khan Nhưng khi đi sâu khai thác lại hết sức phong phú. Các tác phẩm ảnh từ cuộc thi năm này sang cuộc thi năm sau mỗi năm có cái nhìn mới. Qua đó cho thấysự biền ngẫu trong suy nghĩ sáng tạo của nhà nhiếp ảnh. Đề tài tưởng như nhàm chán lại đươc phát triển ngày càng phong phú sinh động hơn.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-02
Thu hoạch lúa giúp dân trong điều kiện thời  tiết khắc nghiệt – tác giả: Đỗ Quốc Trường

Thành công của cuộc thi và triển lãm ảnh với đề tài “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ – vì Thủ đô bình yên” trong ba năm qua cho chúng ta thấy toát lên ba yếu tố hết sức cơ bản dẫn tới thắng lợi là:

1,Trước hết phải nói tới tính tư tưởng chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an Hà Nội, đứng đầu là Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội. Tư tưởng chỉ đạo của Ban lãnh đạo CAHN toát lên sự sáng suôt, tính quyết đoán và sự tin tưởng vào thành công. Việc đưa ra đề dẫn “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ- vì Thủ đô bình yên” rất súc tích, sinh dộng tính định hướng cao báo hiệu sự thành công lớn ngay từ ngày đầu phát động. Và nó trở thành tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt cuộc thi.

Từ sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo CAHN, các cơ quan tham mưu và các đơn vị chức năng của CAHN  như PA 83, PX 15, PV 22 đã có sự phối hợp rất chặt chẽ với Hội LHVHNTHN và Hội NANTHN trong việc triển khai các công việc liên quan tới tổ chức đi sáng tác cho các nhà nhiếp ảnh, lập ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi, chấm và tuyển chọn ảnh, xây dựng và biên tập các bộ sách ảnh. Những công việc trên đã góp phần to lớn cho sự thành công của các cuộc thi và triển lãm.
2, Tính lao động sáng tạo của các nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh.Nếu như các cuộc triển lãm mang đến cho người xem những hình ảnh về người cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội ngày càng trở nên thân thiện hơn chính là nhờ góc nhìn đầy cảm xúc của nhà nhiếp ảnh. Các nhà nhiếp ảnh bất ngờ trước những con người là cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội, mà trước đây họ nghĩ còn có khoảng cách khó tiếp cận, thì nay đã có sự lan tỏa, chia xẻ, gần gũi giữa ác nhà nhiếp ảnh và cbcs công an.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-03
Công an phường Chương Dương chủ động tích cực giúp dân phòng chống bãi – tác giả: Thanh Bình
Từ góc tiếp cận mới các nhà nhiếp ảnh có cái nhìn mới, có sự sáng tạo mới trong việc thể hiện đề tài cuộc thi. Nếu như cuộc thi lần thứ nhất các hình ảnh còn gói gọn trong một không gian nhất định, trong bối cảnh nhất định mà các nhà nhiếp ảnh dễ tiếp cận như cảnh sát giao thông. Thì đến cuộc thi sau đề tài đã được mở rộng hơn và đã tránh được sự lặp lại của hình ảnh ở các cuộc thi. Tại cuộc thi lần thứ ba này, các nhà nhiếp ảnh đã đi sâu vào cuộc sống của cán bộ chiến sĩ công an, không chỉ phản ánh họ qua những hoạt động ở các đơn vị hành chính. hay ở các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu, hay ở trên bãi tập, mà các nhà nhiếp ảnh còn đi cùng với cbcs công an về cuộc sống đời thường, về không gian mới là làng quê để ghi lại những hình ảnh hét sức bihf dị nhưng đầy tính nhân văn. Những bức ảnh triển lãm ngày hôm nay đã nói lên điều đó.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-04
Tình yêu người chiến sĩ – tác giả: Xuân Chính
3, Sự nỗ lực của Hội LHVHNTHN và BCH Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội trong việc hưởng ứng, tổ chức các cuộc thi và triển lãm. Đây là một trong ba yếu tố không thể thiếu được góp nên sự thành công của ba cuộc triển lãm vừa qua. Nhà thơ Bằng Việt Chủ tịch Hội LHVHNTHN đã luôn theo sát chỉ đạo và ủng hộ nhiệt thành Hội NANTHN triển khai các công việc trong suốt ba năm qua. Bên cạnh đó nếu không thể thiếu được anh chị em Văn phòng Hội LH với chị Nguyễn Thị Lệ Chi là người đứng đầù, đã góp nhiều cho các hoạt động bổ trợ.
nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-05
Chiến sĩ Long tâm sự cùng mẹ Việt Nam Anh hùng – tác giả: Hoàng Minh

BCH Hội NAHN tuy ít người nhưng đã nỗ lực hết mình, cũng có thể nói là gồng mình lên để hoàn thành nhiệm vụ và trọng trách được giao. Từ những việc như phát động cuộc thi, vận động, tổ chức cho anh chị em nhiếp ảnh đi sáng tác tại các đơn vị của CAHNm cho đến tiếp nhận ảnh, chấm ảnh, rồi đến công việc ở nhà triển lãm không thể thiếu vắng sự tham gia tích cực của anh chị em BCH Hội. Các anh Nguyễn Đức Chỉnh, Kim Bùi Mạnh, và đặc biệt là chị Nguyễn Thị Tuyết Minh đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của các cuộc thi và triển lãm về đề tài CAHN của chúng ta.

Ba yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công về mặt hợp tác, sự phối hợp chặt chẽ giữa CAHN, Hội LHVHNTHN và Hội NANTHN  vừa nêu trên để chúng ta có quyền tự hào nói rằng, chúng ta đã thành công.

Thay mặt BCH Hội NANTHN xin chân thành cảm ơn các đồng chí Công an Hà Nội, đứng đầu là đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATPHN đã tạo nên một tiền đề hết sức hoành tráng cho nền nhiếp ảnh Thủ đô của chúng ta.

nhiep-anh-ha-noi-anh-nghe-thuat-tong-ket-thi-anh-cong-an-06

Xin chân thành cảm ơn các nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh đã hưởng ứng nhiệt thành tham gia các cuộc thi vừa qua. Những tác phẩm của các anh chị là dấu ấn của một giai đoạn Hà Nội đổi mới đi lên và phát triển trong đó có lực lượng công an nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ công an Hà Nội trở nên thân thiện là nhờ có các anh chị em nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh.

Cuối cùng xin cảm ơn các vị khách quí, các vị đại biểu, cùng đông đảo các nhà báo phóng viên có mặt tại lễ khai mạc triển lãm ngày hôm nay. Kính chúc các quí vị, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, thành đạt.
Xin trân trọng cảm ơn.

NSNA Đặng Đình An
Tin liên quan