Trại Sáng tác Ảnh tại Đại Lải

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Năm 2020, Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch phân bổ cho Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội một trại sáng tác ảnh tại Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc nhằm phát triển phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật và nâng cao nghiệp vụ cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô.

Tới dự Lễ tống kết bế mạc Trại Sáng tác Ảnh có ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Nhà Sáng tác Đại Lải cùng toàn thể anh chị em tham dự trại, sáng 03/8/2020 – ảnh: Nguyễn Đình Thụ

Tháng 7/2020, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Nhà Sáng tác Văn học Nghệ thuật Đại Lải tổ chức Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật trong 07 ngày, từ 28/7 đến 03/8/2020 tại Đại Lải, Vĩnh Phúc theo chủ trương của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tham dự trại sáng tác ảnh lần này gồm 30 nghệ sĩ nhiếp ảnh, cả nghệ sĩ sáng tác và lý luận phê bình, do NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng ban Phong trào – Hội viên Hội NANT Hà Nội làm Trưởng đoàn.

Khu du lịch Tâm Linh – chùa Tây Thiên Vĩnh Yên – ảnh: Hữu Nền

Ảnh: Hoàng Minh

Ảnh:Thiên Thanh

Ảnh: Nguyên Ngọc

Lễ Phật trước khi ăn cơm – ảnh: Tuyết Minh

Sáng 28/7, Hội NANT Hà Nội phối hợp với Nhà Sáng tác Đại Lải đã tổ chức khai mạc Trại Sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2020 tại Nhà Sáng tác Đại Lải trong niềm hân hoan, phấn khởi của anh chị em nhiếp ảnh Thủ đô. Đến dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Thạch Tâm, Phó Giám đốc Nhà Sáng tác Đại Lải; phía Hội NANT Hà Nội có NSNA Đặng Đình An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội; NSNA Nguyễn Xuân Chính, Ủy viên BCH Hội, Trưởng ban Thông tin truyền thông Hội NANT Hà Nội; NSNA Nguyễn Huỳnh Mai, Ủy viên BCH Hội, Trưởng ban Sáng tác – Triển lãm Hội NANT Hà Nội cùng toàn thể anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh Hội NANT Hà Nội tham dự trại.

Tới dự Lễ khai mạc Trại Sáng tác Ảnh có ông Nguyễn Thạch Tâm, Phó Giám đốc Nhà Sáng tác Đại Lải cùng BCH Hội NANT Hà Nội và oàn thể anh chị em tham dự trại, sáng 28/7/2020 – ảnh: Trường Thi

Ngay sau lễ khai mạc, đoàn chúng tôi chia thành 04 nhóm nhỏ để đi sáng tác quanh vùng ngày 29 và 30/7. Ngày 31/7, chúng tôi có kế hoạch đi sáng tác về cuộc sống của đồng bào dân tộc Cao Lan ở xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến gần 16h00 ngày 30/7, trưởng thôn gọi điện báo cho tôi vì gia đình anh có tin buồn nên không đón đoàn được và rất mong đoàn thông cảm… Chao ôi, chỉ còn hơn chục tiếng đồng hồ là chúng tôi lên đường mà giờ đây lại có sự cố khiến chúng tôi trở tay không kịp.

Ảnh:  Bến tàu Đại Lải một góc nhìn – ảnh: Trường Thi

Nắng sớm – ảnh: Đăng Minh

Thác Dơn – ảnh: Tiến Bách

Ngay lập tức tôi liên hệ với bà con dân tộc Dao quần chẹt ở Lãng Công, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc để chuyển hướng đi sáng tác ngày 31/7. Cuối cùng khoảng 20h30 tôi cũng nhận được sự trả lời nhiệt tình của bà con đồng ý đón chúng tôi. Tối hôm đó chúng tôi đi nghỉ sớm để sáng hôm sau đoàn khởi hành từ sáng sớm. Đến nửa đêm 30/7, một cán bộ ở Lập Thạch gọi điện báo cho tôi rằng họ rất tiếc không thể đón đoàn chúng tôi ngày 31 được vì đang có dịch bệnh COVID-19. Thật không may cho đoàn chúng tôi đến trại được hai ngày thì dịch bệnh COVID-19 bùng phát lại ở Đà Nẵng nên cũng ảnh hưởng ít nhiều.

Chị em – ảnh: Đinh Quang Tiến

Hang Dơi, nơi du lịch kỳ thú  – ảnh: Đạo Lai

Tuy vậy đoàn chúng tôi cũng xác định đây là dịp để anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh Thủ đô không chỉ giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà còn khơi dậy nguồn cảm xúc sáng tạo nghệ thuật, tăng thêm niềm đam mê nhiếp ảnh và nâng cao chất lượng sáng tác. Trong tình hình như vậy, chúng tôi không đi tập chung cả đoàn mà từng nhóm nhỏ rủ nhau đi sáng tác ở nhiều nơi, nhiều điểm khác nhau. Hồ Ðại Lải nằm gần dãy núi Tam Ðảo, thuộc hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh, thị xã Phúc Yên của tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội gần 50 km về phía tây bắc. Hồ Đại Lải rộng hơn 500 ha, nước trong veo như tấm gương soi bóng mây trời giữa mầu xanh ngút ngàn của cây cối, xa xa là núi, đồi với những đảo nhỏ trong lòng hồ như đảo Chim, đảo Ngọc… Từng nhóm nhỏ rủ nhau vào hang Dơi, rừng thông, ra hồ Ðại Lải, đảo Ngọc chụp phong cảnh hồ lúc bình minh và cả khi hoàng hôn; chụp đời thường và các công trình xây dựng v.v…

Bình minh trên hồ Đại Lải – ảnh: Nguyễn Văn Hải

 Kè hồ –  ảnh: Nguyến Tiến Sính

Hạnh phúc – ảnh: Công Bình

Đại lải quả là một vùng đất huyền diệu lý thú, hoang sơ đầy sức quyến rũ tạo nên một bức ảnh quê thật tươi vui, nhộn nhịp, sống động, thanh bình, đầy chất thơ. Ðảo Ngọc – một trong những điểm cuốn hút chúng tôi. Đảo rộng khoảng sáu ha, nằm ngay giữa mặt hồ. Phong cảnh ở đây thanh bình với những rừng tre đan xen nhau, vừa nghe tiếng chim hót véo von vừa “chộp” được những khoảnh khắc đẹp. Màu xanh của rừng thông giữa núi, đồi miền trung du, lắng nghe tiếng thông reo vi vu trong gió như một bản nhạc êm ái, du dương. Những tán lá thông lung ling trong nắng như đang nhảy nhót hát ca khiến chúng tôi đua nhau tìm những góc đẹp cho tác phẩm của riêng mình.

Tam Đảo mờ xa – ảnh: Lê Huy Cường

Ảnh: Trần Thịnh

Công việc đang khẩn trương  – ảnh: Nguyễn Đình Thụ

Ảnh: Nguyễn Thanh

Nhóm khác lại đi chụp làng nghề gốm Hương Canh thuộc huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là một trong những làng nghề lâu đời, nằm ngay bên đường Quốc lộ số 2 chuyên làm vại, chĩnh, chậu, lọ, tiểu sành… Gốm Hương Canh được nhiều người ưa chuộng bởi không thẩm thấu nước, ngăn được ánh sáng và đặc biệt là giữ được hương vị nguyên chất của các vật đựng bên trong. Mỗi người tản ra, say sưa tìm cho mình những góc ưng ý nhất để chụp. Người chụp toàn cảnh, người chụp chân dung, chụp gốm vào lò, ra lò…

Vuốt gốm.- ảnh: Đỗ Quảng

Công việc của bố – ảnh: Nguyễn Ngọc

Gốm Hương Canh – ảnh: Tiến Dũng

Người thổi hồn vào “Đất” – ảnh: Ứng Quốc Bình

Có nhóm lại đi sáng tác ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên. Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc,  được xây dựng năm 2004, cách Hà Nội khoảng 85km về phía tây,  trên nền móng cũ của Chùa Thiên ân cổ. Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên nằm ở độ cao từ 250m đến 300m so với mặt biển, là một trong những công trình lớn, có diện tích rộng 4,5 ha, rừng ngoại vi rộng khoảng 50 ha, mang dấu ấn kiến trúc Phật giáo. Cảnh đẹp thanh tịnh của Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cùng các sư, các vãi đã hút hồn chúng tôi.

 Chăm sóc rùa tai đỏ,Trạm DDSH Mê Linh – ảnh: Nguyễn Quý Hoài

Sớm mai trên sông Cà Lồ – ảnh: Thanh Uyên

Một tuần trôi qua thật nhanh với bao điều lý thú và những kỷ niệm khó quên. Thông qua Trại Sáng tác Ảnh nghệ thuật lần này càng làm tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các hội viên của Hội NANT Hà Nội. Bảy ngày ở Nhà Sáng tác Đại Lải, chúng tôi đã gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn trong dịp này để có được những tác phẩm yêu thích, bắt mắt. Điều hạnh phúc lớn đối với tôi và chắc hẳn với nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh khác cũng vậy, chính là được gặp gỡ, trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm rất sôi nổi với anh chị em trong đoàn, được làm quen với anh chị em Nhà Sáng tác Đại Lải và bà con địa phương nơi chúng tôi đến.

Làng rèn Vĩnh Tường – ảnh: Phạm Công Thắng 

Bình minh – ảnh: Bùi Đức Ninh

Sáng 03/8/2020, đoàn chúng tôi đã tổ chức tống kết bế mạc trại trong không khí ấm áp, vui vẻ. Tới dự lễ bế mạc Trại Sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2020 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có ông Phan Thanh Bình, Giám đốc Nhà Sáng tác VHNT Đại Lải cùng toàn thể anh chị em tham dự trại. Thay mặt Ban Chấp hành Hội NANT Hà Nội, tôi đánh giá cao sự nỗ lực, đoàn kết và có được kết quả tốt của anh chị em trong đoàn, đồng thời cũng giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Thay mặt đoàn tôi xin chân thành cảm ơn và chúc Ban Giám đốc, toàn thể anh chị em cán bộ, nhân viên Nhà Sáng tác Đại Lải cùng các nghệ sĩ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thịnh vượng và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan