Người dân ở ổ dịch lớn nhất Hà Nội trở về nhà

Hơn 1.000 người dân được về nhà khi chính quyền quận Thanh Xuân (Hà Nội) gỡ phong tỏa ổ dịch trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung.

8h ngày 29/9, xe buýt chở người đi cách ly trở về đỗ trước lối vào hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Mọi người trên xe đều mặc đồ bảo hộ.

Ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi từng là ổ dịch lớn nhất Hà Nội, ghi nhận gần 600 ca nhiễm.

Hai ngày trước khi gỡ phong tỏa, nhân viên y tế phường Thanh Xuân Trung đến phun khử khuẩn tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Khu vực này có gần 2.000 nhân khẩu. Từ 1/9 đến 3/9, quận Thanh Xuân đã di dời 1.165 người dân ở đây đến khu cách ly tại Đại học FPT (Hòa Lạc) nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, trước đó khoảng 600 người ở ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi là F0 và F1 đã đi chữa bệnh và cách ly tập trung.

Thời gian qua, một số người dân hết thời hạn cách ly đã lần lượt rời ký túc xá Đại học FPT, đến ở tạm nhà người thân chờ ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi được gỡ phong tỏa thì về nhà. Đa số vẫn ở trong khu cách ly.

Người dân khai báo tên tuổi, địa chỉ với cảnh sát khu vực trước khi về nhà. Họ được phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch tại nơi ở.

Ông Đỗ Văn Khải, Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân, cho biết quận sử dụng 5 xe buýt luân phiên chở người từ khu cách ly trở về.

Một người dân trong ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi chào đón hàng xóm. Người trở về tự cách ly tại nhà 7 ngày. Ngành Y tế sẽ tiếp tục xét nghiệm họ theo định kỳ.

Trong thời gian phong tỏa ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi, hầu hết các hộ gia đình đi cách ly đều được lực lượng chức năng dán niêm phong trước cửa nhà để đảm bảo tài sản.

Lúc 8h10 ngày 29/9, bốn người trong gia đình ông Đỗ Văn Nhuận (57 tuổi) về đến nhà. Gỡ bỏ tấm giấy niêm phong trên cửa, ông Nhuận vui vẻ nói “việc trước mắt là dọn dẹp lại nhà cửa, sau đó nghỉ ngơi trong căn nhà của mình sau gần một tháng đi cách ly”.

Gia đình ông Nhuận đi cách ly hôm 3/9, dù đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly nhiều ngày trước nhưng gia đình xin ở lại, chờ ngày gỡ phong tỏa.

Chị Nguyễn Thị Viện ở phòng 105 nhà F8 dùng bồ kết, vỏ bưởi đốt nóng khử khuẩn và mùi hôi ẩm mốc khi vừa về nhà. Gia đình chị có bốn người, từng thuộc diện F1.

Người dân được khuyến cáo cởi đồ bảo hộ, bỏ vào thùng rác y tế bố trí đầu ngõ.

Ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, có khoảng 2.000 nhân khẩu. Đây là khu dân cư lâu năm, chung cư cũ ẩm thấp, môi trường không đảm bảo, diện tích chật hẹp, mật độ dân số đông, có khu vực còn sử dụng nhà vệ sinh chung… Đây là ổ dịch lớn nhất thủ đô thời gian qua.

Tin liên quan