Trai tráng Thủ đô vật cầu lấy may

8 thanh niên làng Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai cùng tranh tài giành quả cầu nặng 20 kg nhằm lấy may đầu năm.

Hội vật cầu cổ truyền làng Thúy Lĩnh có 8 vận động viên là trai tráng trong làng và các thành viên dự bị. Họ chia làm bốn đội, thi đấu ở bãi cỏ trước sân đình chiều mùng 6 Tết (15/2).

Tương truyền, lễ hội có từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072). Khi đó, thái tử Linh Lang, con trai thứ tư của vua Lý Thánh Tông, thường tổ chức lễ hội vật cầu để quân sĩ vui chơi mỗi dịp xuân về. Làng Thúy Lĩnh tổ chức hội vật cầu nhằm tưởng nhớ công ơn của Linh Lang Đại vương, thể hiện truyền thống thượng võ của người dân địa phương.

Quả cầu tiện bằng gỗ mít, đường kính khoảng 35 cm, nặng hơn 20 kg, sơn son thếp vàng. Mỗi lần, đội nào mang được cầu về hố sẽ nhận một giải con, ba lần liên tiếp nhận giải cái.

Tham gia hội là những trai tráng mặc quần trắng, thắt lưng dải lụa 4 màu vàng, xanh, tím, đỏ ứng với 4 đội, để mình trần tượng trưng cho 8 ông mãnh hổ cướp cầu.

Một pha đưa cầu vào hố, ghi điểm của đội vàng, thuộc tổ 20 làng Thúy Lĩnh.

Niềm vui giành điểm của đội tím, thuộc tổ 27.

Khi giành được điểm, thành viên các đội sẽ ra lễ tạ và nhận thẻ điểm từ Ban tổ chức.

Các đô vật đội xanh tổ 26 bàn chiến thuật trong giờ nghỉ giữa hai hiệp.

Người có cầu thường bị truy cản và giằng co quyết liệt từ các thành viên đội khác. Những người tham gia vật cầu không được vật người và cần tránh gây thương tích cho đối thủ.

“Tôi đã tham gia hội gần 10 năm và rất tự hào về lễ hội của quê mình. Anh em trong làng đều cống hiến và mang niềm vui cho mọi người, anh Trần Hoàng Anh, thành viên đội vàng, tổ 20, nói.

Kết quả chung cuộc đội mang đai vàng, tổ 20, giành chức vô địch với 6 điểm cao nhất trong các đội.

Hội vật cầu làng Thúy Lĩnh thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương.

Tin liên quan