Trung Quốc chuyển mình trong chuyến di cư về Tết

(Khám phá) Cuộc đại xuân vận dài 40 ngày ở Trung Quốc với hàng tỷ lượt người về quê ăn Tết, rất nhiều người chọn xe máy để di chuyển.

Thời gian “xuân vận” bắt đầu từ ngày 1/2 và sẽ kéo dài tới 40 ngày. Đã có hàng triệu lượt người lên đường về quê đón Tết cùng gia đình.

Ngoài những phương tiện công cộng như máy bay, tàu, xe buýt… hàng triệu người Trung Quốc chọn xe máy do quãng đường không quá dài, hoặc để tiết kiệm chi phí…

Đi xe máy sẽ tự chủ hơn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt với trẻ em khi quãng đường dài, thời tiết lạnh giá, xe chở nhiều đồ… Nhiều người không thể mua vé tàu nên phải đi xe máy.

 

Nhưng xe máy lại giúp người dân chở theo những gì họ muốn, từ đồ cá nhân tới gia súc, gia cầm.

 

Một gia đình với ba đứa trẻ đang trên đường về quê. Họ còn mang theo những thứ dường như chỉ có thể mua được ở những thành phố lớn.

 

Những đứa trẻ được giữ ấm bằng những chiếc chăn, người lớn cũng phải bảo vệ mình trước gió lạnh khi di chuyển hàng chục tới hàng trăm km. Thời điểm này, các chính quyền địa phương thường tổ chức các điểm nghỉ chân với một số dịch vụ theo nhu cầu của người dân như mì tôm, nước nóng…

 

Người bố này cũng đang cùng con gái về quê. Nụ hôn dành cho con có lẽ để phần nào xoa dịu sự mệt nhọc mà đứa trẻ phải vượt qua trước khi về đến nhà.

 

Cậu bé này dường như rất vui khi được về quê. Với nhiều đứa trẻ khác, đây có lẽ còn là hành trình dài đầu tiên trong đời.

 

Số lượng phương tiện hai bánh đổ ra đường cùng lúc nhiều tới mức nhiều đoạn dài chỉ toàn xe máy.

 

Việc bảo vệ cơ thể trước gió lạnh, thậm chí mưa ướt là điều cần thiết, dù cách làm có thể khác nhau.

 

Ngoài những đoạn cao tốc bằng phẳng là những đoạn đường qua thị trấn, thôn quê khó đi, đặc biệt nếu thời tiết xấu.

 

Để về nhà sớm nhất và nhanh nhất có thể, nhiều người chọn hành trình vào ban đêm.

 

Với rất nhiều người, dù chặng đường chỉ vài chục cây số hay tới 400-500 km thì cứ vào thời điểm này mỗi năm, họ lại bắt đầu hành trình bất chấp mệt mỏi, khó khăn, nguy hiểm để được trở về nhà ăn Tết cùng gia đình.

 
Tin liên quan