Cảm xúc Hà Nội qua ống kính

(Tin nhiếp ảnh) Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2014, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 44 với chủ đề “Hà Nội đổi mới và phát triển”.

10473734_391538907663638_2784245249849437093_n

10704186_359976554169672_7172502369159069605_n

 

Cuộc thi đã thu hút được đông đảo các NSNA, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tham gia. Theo BTC cho biết: Sau hơn 3 tháng phát động, BTC đã nhận được 1288 ảnh của 155 tác giả. Ngoài Hà Nội còn có tác giả ở Vĩnh Phúc, Quảng Binh, tp Hồ Chí Minh cũng gửi tham dự. Hầu hết các tác phẩm đều thể hiện những thành tựu của Thủ đô Hà Nội trong 60 năm đổi mới và phát triển trên mọi lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, xã hội… Qua nhiều vòng chấm chọn, HĐGK đã chọn được 132 tác phẩm tiêu biểu nhất vào triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải.

Giai Nhat - Duong net hien dai - Vu Quang Ngoc

Đường nét hiện đại – ảnh: Vũ Quang Ngọc

Giai Ba - Pham Cong Thang - CONG NGHIEP HOA DAT NUOC

Công nghiệp hóa đất nước giải Ba – ảnh: Phạm Công Thắng

Giai Ba - Nhac Nuoc Times city - Bui Quang Thuan

Nhạc nước Times City – ảnh Bùi Quang Thuần

Giai Ba - Vu QUang Ngoc - DEM NHAT TAN

Đêm Nhật Tân – ảnh: Vũ Quang Ngọc

1 Giai Nhi-BUC CHAN DUNG CUOI CUNG HS BUI XUAN PHAI GIAI NHI

Bức chân dung cuối cùng của Họa sĩ Bùi Xuân Pháiảnh Đào Quang Minh

KK - Huu Cay - Don chu tich FiDel

Đón Chủ tịch Fidel Castro – ảnh: Hữu Cấy

Bên cạnh đó là những tác phẩm Hà Nội xưa nghìn năm văn hiến, rất đỗi hào hùng cũng được chú trọng như: Bức chân dung cuối cùng của Họa sĩ Bùi Xuân Phái giải Nhì của tác giả Đào Quang Minh gợi cho ta nhớ lại một họa sĩ tài ba được mệnh danh họa sĩ của Hà Nội phố. Tranh phố của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20. Các tác phẩm của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là tranh Phố Phái; Đón Chủ tịch Fidel Castro giải Khuyến khích của tác giả Hữu Cấy cho ta thấy sự hồ hởi, tưng bừng, náo nhiệt của người Hà Nội chào đón Chủ tịch Fidel Castro, xứ giả của yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới. Đặc biệt là câu nói nổi tiếng của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã trở thành biểu tượng vô cùng cao đẹp trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Cuba. Bức ảnh đã đem đến người xem một cảm xúc ngọt ngào, thân yêu khi nhớ lại Hà Nội ngày ấy. Một Hà Nội oai hùng, thanh lịch, đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng phát triển và hội nhập. Một Hà Nội có truyền thống lịch sử, luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Viêt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

KK - mùa cấy- BuiVan Son

Mùa cấy – ảnh: Bùi Văn Sơn

KK - Huong Son - Bui Quang Thuan-1

Hương Sơn -ảnh: Bùi Quang Thuần

KK - Nghe Phu Mua Gat Phu Vinh Ha Noi copy

Nghề phụ – ảnh: Bùi Quang Thuần

Đan xen với những hình ảnh hiện đại hóa, đô thị hóa là những cảnh làng quê êm đềm, yên ả, là những cánh đồng thẳng cánh cò bay như: Hương SơnNghề phụ giải Khuyến khích của tác giả Bùi Quang Thuần; Mùa cấy giải Khuyến khích của tác giả Bùi Văn Sơn.

Giai Nhi-Net duyen- Vu Ngoc Hoang o Khanh Hoa

Nét duyên – ảnh: Vũ Ngọc Hoàng

KK - Thanh Nien tinh nguyen Thu Do_TranThanhHai

Thanh niên tình nguyện Thủ đô – ảnh: Trần Thanh Hải

KK - Nguyen Tran Duc ANh - Ban gia

Bạn già – ảnh: Nguyễn Trần Đức Anh

Hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, duyên dáng, cởi mở, đáng mến, những chân dung điển hình như: Nét duyên giải Nhì của tác giả Vũ Ngọc Hoàng; Bạn già giải Khuyến khích của tác giả Nguyễn Trần Đức Anh; Thanh niên tình nguyện Thủ đô giải Khuyến khích của tác giả Trần Thanh Hải. Những dấu tích lịch sử hào hùng, những lễ hội tưng bừng, náo nhiêt, những phong cảnh đẹp và cả cuộc sống hàng ngày mang đậm bản sắc văn hoá Hà Nội không thể thiếu vắng trong các cuộc triển lãm ảnh như: Lễ hội quê tôi Vũ điệu sân cỏ giải Khuyến khích của tác giả Trần Thanh Hải; Lễ hội Chùa Thầy giải Khuyến khích của tác giả Nguyễn Xuân Chính; Nhớ mái nhà xưa giải Khuyến khích của tác giả Hoàng Bá Phương…

KK - Hoang Ba Phuong - Nho mai nha xua

Nhớ mái nhà xưa – ảnh: Hoàng Bá Phương

KK - Le hoi que toi_ TRAN THANH HAI

Lễ hội quê tôi – ảnh: Trần Thanh Hải

KK-Le hoi chua Thay- Xuan Chinh

Lễ hội Chùa Thầy – ảnh: Nguyễn Xuân Chính

KK - Vu dieu san co_TranThanhHai

Vũ điệu sân cỏ – ảnh: Trần Thanh Hải

 Những hình ảnh sống động, ấn tượng, gây nhiều cảm xúc đã đem đến cho người xem cái nhìn đa dạng, chân thực về phong cảnh và cuộc sống của người Hà Nội. Triển lãm ảnh “Hà Nội đổi mới và phát triển” sẽ ra mắt công chúng vào ngày 8/10/2014 và kết thúc ngày 12/10/2014 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan