Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ Thủ đô

Sáng 24/02/2019, tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã đến thăm và chúc mừng giới văn nghệ sĩ Thủ đô nhân dịp Xuân Kỷ Hợi.

Tại buổi gặp mặt, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội thay mặt văn nghệ sĩ bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được đón chào Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến chung vui cùng anh chị em văn nghệ sĩ Thủ đô hôm nay. NSND Trần Quốc Chiêm chúc mừng Thành phố đã đạt được những thành tựu trong năm 2018 và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội đã luôn quan tâm đến những hoạt động sáng tác của giới văn nghệ sĩ; luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn học nghệ thuật Thủ đô phát triển.

NSND Trần Quốc Chiêm thay mặt Ban Chấp hành Hội Liên hiệp báo cáo kết quả hoạt động năm 2018 và kế hoạch hoạt động năm 2019 của Hội. NSND Trần Quốc Chiêm khẳng định: “Năm 2019 và các năm tiếp theo, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội sẽ tập trung cải tiến phương thức hoạt động; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về tinh thần và vật chất cho sáng tác văn học nghệ thuật của 09 hội chuyên ngành; đổi mới cơ chế giải thưởng VHNT của Hội; công bố rộng rãi tác phẩm văn học nghệ thuật đến đông đảo công chúng trong nước và quốc tế; chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ để bổ sung cho đội ngũ văn nghệ sĩ kế cận của Thủ đô. Bên cạnh đó, Hội sẽ phát động cuộc sáng tác VHNT hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2019 v.v…”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp mặt

Cũng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo và nhân dân Thủ đô gửi tới toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ và gia đình lời chúc mừng đầu Xuân 2019 luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, có thật nhiều sức khỏe để sáng tác thật nhiều tác phẩm xuất sắc, có giá trị, góp phần nhiều hơn nữa trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, chính trị; đồng thời là cầu nối giúp người dân hiểu rõ, ủng hộ các chủ trương, chính sách đúng đắn của Thành phố; để bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước con người Việt Nam; quảng bá hình ảnh thân thiện, hòa bình của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đến với bạn bè quốc tế.

NSND Trần Quốc Chiêm , Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tặng hoa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đã thông tin ngắn gọn đến văn nghệ sĩ Thủ đô về thành tựu kinh tế, xã hội của Thành phố Hà Nội năm 2018 và kế hoạch năm 2019 và những năm kế tiếp: “…Các mặt văn hóa, thể thao có nhiều tiến bộ, từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của Thành phố. Vai trò, vị trí của Thủ đô trong hoạt động đối ngoại được khẳng định, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, văn hóa, thương mại, đầu tư và du lịch. Thành phố đã tổ chức an toàn, hiệu quả các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Bên cạnh đó Thành phố hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh. Phát huy kết quả đạt được, Thành phố tiếp tục chỉ đạo trồng thêm 600 nghìn cây cho giai đoạn 2019 – 2020. Thành phố còn phối hợp, hướng dẫn các tỉnh, thành trong cả nước, các cơ quan tổ chức quốc tế, các sứ quán tổ chức hơn 100 sự kiện văn hóa, lễ hội tại khu vực tuyến đi bộ quanh Hồ Gươm… Hiện nay Thành phố đã chuẩn bị tốt công tác phối hợp tổ chức Seagames 31, Paragames 11 và giải đua xe Công thức 1 được tổ chức tại Hà Nội. Trong năm 2019, Thành phố Hà Nội sẽ xây dựng phần mềm, phủ sóng trên khắp các con phố để mọi người dân có thể vào mạng dễ dàng và giám sát chính quyền các cấp qua smart phone… Người dân có thể sử dụng smart phone chụp ảnh các sự việc như tham gia giao thông không vi phạm luật, đổ rác không đúng nơi quy định hoặc cán bộ công chức có ứng xử chưa đúng mức… rồi gửi tới kênh thông tin của Thành phố. UBND Thành phố sẽ có một bộ phận chuyên tiếp nhận xử lý các thông tin hàng ngày và có nhiệm vụ trả lời người dân ngay sau khi có kết quả. Thành phố mong Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật nhân kỷ niệm 1.100 Thăng Long – Hà Nội và mong muốn anh chị em văn nghệ sĩ  nhiệt tình hưởng ứng v.v…”.

Qua báo cáo của NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ghi nhận các thành tựu của Hội Liên hiệp trong năm 2018. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố luôn đồng hành, hỗ trợ văn nghệ sĩ Thủ đô trong các hoạt động sáng tác; nghiên cứu việc tăng giá trị giải thưởng văn học nghệ thuật cho phù hợp; tạo điều kiện thuận lợi để văn nghệ sĩ Thủ đô có thể công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật với ba thứ tiếng tới đông đảo công chúng không chỉ trong nước mà còn giới thiệu tại các hội chợ triển lãm quốc tế nhằm tuyên truyền rộng rãi đến người dân các nước trên thế giới v.v…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thông tin đến văn nghệ sĩ Thủ đô về công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 được tổ chức trong hai ngày 27 và 28/02/2019 tại Hà Nội. Đồng thời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Hy vọng, cuộc gặp gỡ lần này sẽ mở sang trang mới cho hòa bình thế giới…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chụp ảnh kỷ niệm với văn nghệ sĩ Thủ đô

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ: “Thành phố Hà Nội được Trung ương, Chính phủ giao cho việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức trang trí các tuyến đường quan trọng; các địa điểm quan trọng phục vụ các sự kiện; hoàn thiện công tác vệ sinh môi trường; tuyên truyền để quảng bá hình ảnh của Việt Nam, Hà Nội; đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội; cung cấp hậu cần cho Trung tâm báo chí quốc tế; chuẩn bị các địa điểm để các đoàn đến thăm… Chỉ chưa đầy 2 tuần kể từ khi TP Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ, đến nay, các nhiệm vụ này cơ bản đã hoàn thành. Thành phố đã trang trí với trên 4.000 giỏ hoa tươi, gần 500.000 cây hoa, 4.000 cột đèn đều được treo cờ 3 nước: Triều Tiên – Việt Nam – Mỹ; lắp màn hình led quảng bá hình ảnh Hà Nội – Việt Nam; huy động các công ty vệ sinh môi trường tham gia công tác vệ sinh trên diện rộng. Toàn bộ tuyến đường có liên quan đến việc phục vụ hội nghị, xung quanh Hồ Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành nốt trong chiều 24/02 v.v…”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm kỷ niệm 20 năm Thành phố Hà Nội được UNESCO vinh danh là thành phố vì hòa bình. Bên cạnh đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 lại chọn Hà Nội để tổ chức là một sự vinh dự lớn của Hà Nội, của Việt Nam. Qua đó hình ảnh Việt Nam, Hà Nội sẽ được các hãng truyền thông lớn trên thế giới của gần 200 quốc gia đưa tin. Đây là cơ hội có một không hai để cả thế giới biết đến Việt Nam và Hà Nội đất nước, thành phố vì hòa bình; Người dân Việt Nam và Hà Nội thân thiện, hiếu khách. Chính vì vậy, Thành phố mong rằng mỗi văn nghệ sĩ, trí thức Thủ đô,  các cơ quan hữu quan của Thành phố tăng cường truyền thông đến mọi người dân Thủ đô thấy được trách nhiệm cùng tham gia sự kiện, góp phần quảng bá hình ảnh một Hà Nội hòa bình, hiếu khách, thân thiện; một Thủ đô giàu truyền thống văn hóa lịch sử có nhiều địa danh đẹp nổi tiếng, nhiều món ăn ngon đặc sắc; người dân Thủ đô thanh lịch, văn minh để Hà Nôi thực sự là điểm đến lý tưởng, tuyệt vời, rất đáng nhớ trong lòng du khách trong nước và quốc tế.”

Bài: NSNA Tuyết Minh

Ảnh: NSNA Huỳnh Mai, NSNA Tuyết Minh

 

Tin liên quan