Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy

Từ hôm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường và Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ triển khai chiến dịch thí điểm kiểm tra khí thải của 3.000-5.000 xe máy.

8 cửa hàng chính hãng của Honda, Yamaha, Suzuki, Piagio, Sym ở 6 quận nội thành Hà Nội bắt đầu đo khí thải xe máy cho khách hàng. Tại đại lý Honda trên đường Trần Khánh Dư, quận Hoàn Kiếm, máy đo khí thải được lắp đặt ngay cửa ra vào khu vực bảo dưỡng, kết nối với máy tính. Khách hàng đến sửa xe được nhân viên hãng thông báo chương trình kiểm tra khí thải miễn phí.

Nếu đồng ý, khách hàng sẽ khai thông tin theo mẫu có sẵn, sau đó nhân viên hãng nhập dữ liệu vào máy tính. Xe máy được đặt ở vị trí đo, lắp ống xả phụ trước khi đưa đầu cảm biến vào. Chưa đầy một phút, việc đo hoàn tất với ba thông số hiển thị trên màn hình máy tính là CO, HC và CO2.

Khu vực đo kiểm khí thải xe máy tại một hãng. Ảnh: Gia Chính
Khu vực đo kiểm khí thải xe máy tại một hãng. Ảnh: Gia Chính

Anh Khuất Quang Sửu, 47 tuổi, quê huyện Thạch Thất, làm việc tại quận Hoàn Kiếm, nay tiện đường đưa xe vào thay dầu và kiểm tra khí thải. Xe tay ga anh Sửu mua từ năm 2014, chạy được hơn 80.000 km. Sau khi kiểm tra, kết quả cho thấy xe có nồng độ HC vượt ngưỡng.

Nhân viên hãng xe thông báo, xe của anh Sửu sẽ được tặng một lọ dầu và gói bảo dưỡng trị giá 200.000 đồng. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lọc gió, bugi, máy và thay dầu sau đó đo lại. Nếu xe vẫn chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ thông báo cho khách để tìm hướng giải quyết”, nhân viên hãng nói.

Nhận kết quả xả thải vượt ngưỡng, anh Sửu cho biết vẫn đi thay dầu và bảo dưỡng định kỳ tại hãng nơi mua xe. “Tôi không nghĩ xe mình vượt quy chuẩn, nếu không khắc phục được, tôi sẽ mang xe về nơi mua để phản ánh”, anh nói.

Tin liên quan