Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong “Ngày Việt Nam tại Pháp”

Chương trình “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” mang đến trải nghiệm văn hóa đa giác quan thông qua nhiều hoạt động như thưởng thức phở, chơi nhạc cụ dân tộc, mặc cổ phục và làm tranh dân gian.

Là hoạt động chủ đạo trong chương trình Ngày Việt Nam tại Pháp 2023, khu vực Không gian Văn hóa Việt Nam được tạo dựng chỉn chu, thể hiện rõ chủ đề Cội nguồn, Sức sống và Sự tiếp nối.

Thông điệp Trân trọng quá khứ, Hướng tới tương lai được truyền tải qua nhiều nội dung trưng bày.

Cụ thể đó là triển lãm ảnh về 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, triển lãm ảnh về các di sản thế giới được UNESCO công nhận tại Việt Nam hay bộ sưu tập ảnh Việt Nam tôi yêu do phu nhân nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam – bà Armelle DG – thực hiện.

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 1
Công chúng ngắm nhìn một Việt Nam tươi mới, sống động qua các triển lãm ảnh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đặc biệt, sự tiếp nối và phát huy văn hóa Việt được thể hiện rõ nét qua câu chuyện của Phở Thìn Bờ Hồ – thương hiệu phở nổi tiếng Hà thành.

Từ năm 1955, Phở Thìn Bờ Hồ đã phục vụ những tô phở bò tái chín với phần nước dùng thanh trong, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Gần 70 năm trôi qua, thương hiệu Phở Thìn Bờ Hồ vẫn giữ được hương vị xưa và mong muốn được phục vụ những tô phở thuần Việt cho bạn bè quốc tế.

Trong tiết trời lạnh của thủ đô Paris, khách tham quan có cơ hội thưởng thức tô phở nóng hổi, thơm ngon do anh Bùi Chí Thành – truyền nhân đời thứ 3 của thương hiệu – trực tiếp đứng bếp và phục vụ.

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 2
Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức món ngon Phở Thìn Bờ Hồ nổi tiếng (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ngoài thưởng thức phở Việt, công chúng Pháp còn được chiêm ngưỡng 25 tác phẩm sơn mài khắc độc đáo, lấy chủ đề Các công trình kiến trúc Pháp tại Việt Nam do họa sĩ Lương Minh Hòa thực hiện.

Không chỉ được tìm hiểu về lịch sử sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại, khách tham dự còn được tự tay khắc sơn mài lên các món đồ lưu niệm và lưu giữ món đồ đó như một món quà kỷ niệm.

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 3
Khách tham dự “Ngày Việt Nam tại Pháp 2023” trải nghiệm nghệ thuật khắc sơn mài tinh tế (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tinh hoa mỹ thuật truyền thống Việt Nam còn được thể hiện rõ nét trong bộ sưu tập cổ phục Hành trình Vàng son. Bộ sưu tập tập hợp nhiều áo lụa, áo gấm thêu tay tinh xảo, tái hiện lại trang phục của vua chúa và quan lại triều Nguyễn (giai đoạn năm 1802-1945).

Khách tham quan được khoác lên mình những bộ trang phục đậm đà bản sắc dân tộc như áo Nhật Bình hay áo lập lĩnh tay chẽn để cảm nhận rõ hơn về văn hóa Việt.

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 4
Thử cổ phục Việt Nam ngay trên đất Pháp là một trải nghiệm khó quên đối với người dân Pháp cũng như cộng đồng người Việt (Ảnh: Ban Tổ chức).

Các nghệ nhân tranh Đông Hồ và tò he cũng mang đến sự kiện nhiều mẫu vật độc đáo.

Tại sự kiện, nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm – con trai nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế (người được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì những cống hiến trong gìn giữ và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống) – đã trực tiếp trình diễn nghệ thuật in tranh dân gian Đông Hồ.

Anh Tâm trưng bày nhiều bộ tranh có màu sắc rực rỡ, thể hiện các câu chuyện dân gian thú vị. Các nguyên vật liệu hay công đoạn tạo tác tranh Đông Hồ cũng được anh Tâm giới thiệu tỉ mỉ.

Nghệ nhân Đặng Đình Thường thì hướng dẫn nặn tò he – một món đồ chơi truyền thống của trẻ em Việt Nam.

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 5
Khách tham dự tự mình in tranh Đông Hồ dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Cũng trong không gian của Ngày Việt Nam tại Pháp 2023, công chúng có dịp trải nghiệm các nhạc cụ truyền thống của người Việt như đàn T’rưng, đàn bầu, sáo…

Công chúng Pháp xếp hàng chờ thưởng thức phở trong Ngày Việt Nam tại Pháp - 6
Không gian trưng bày tò he tại sự kiện (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chương trình Ngày Việt Nam tại Pháp 2023 diễn ra trong các ngày 8-9/11 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp (19 Rue Albert 75013, Paris) nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp (2013-2023).

Đây là lần đầu tiên Ngày Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Pháp, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Tin liên quan