Cộng đồng tình nguyện ‘giải cứu’ hàng trăm tấn khoai lang

(Tin hot) Để hạn chế việc khoai ế trên ruộng, nhiều người tình nguyện đã thu mua và vận chuyển khoai đến đô thị lớn tiêu thụ.

Cộng đồng tình nguyện 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang

Nửa tháng qua, khi những người nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vào cao điểm mùa thu hoạch khoai lang thì cũng là lúc, tại Hà Nội xuất hiện nhiều điểm tiêu thụ khoai lang tập trung.

Cộng đồng tình nguyện 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang

Sản lượng khoai toàn huyện Phú Thiện năm nay đạt 14.000 tấn, trong đó khoảng 8.000 tấn đang tiêu thụ chậm. Nguyên nhân của việc này được ngành nông nghiệp địa phương lý giải do thương lái ngừng thu mua, khoai năm nay được mùa và một phần do người dân mở rộng diện tích trồng dù đã được cảnh báo.

Ít ngày trước, giá khoai thu mua tại ruộng có lúc rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg, cuối tuần vừa qua giá đã nhích lên 3.000 – 4.500 đồng một kg tuỳ kích cỡ. Qua quãng đường vận chuyển 1.300 km, mỗi kg khoai về đến Hà Nội dao động từ 9.500 đến 13.000 đồng.

Cộng đồng tình nguyện 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang

Loại khoai lang tím Nhật Bản có lòng màu vàng óng, khi luộc hoặc nướng chín có vị thơm, ngọt, bở.

Phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện tính toán, chi phí đầu tư cho mỗi hecta khoai không dưới 50 triệu đồng. Nếu thuê đất, chi phí là 70-80 triệu đồng/ha. Nếu bán 3.000 đồng/kg, người dân đủ trả tiền công thu hoạch. Năm 2017, khi giá khoai khoảng 10.000 đồng/kg, với khoảng 3,5 hecta khoai, người dân thu lãi hơn 300 triệu đồng một vụ. Đến năm 2018, giá đã giảm còn một phần ba.

Cộng đồng tình nguyện 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang

Sáng sớm, đông đảo người dân thủ đô đã đến mua khoai tại điểm trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân). Còn điểm bán khoai tại Công viên Linh Đàm đã tiêu thụ được 5 tấn trong hai ngày.

Cộng đồng tình nguyện 'giải cứu' hàng trăm tấn khoai lang

Số khoai này, được đoàn viên thanh niên ở Phú Thiện và cộng đồng tình nguyện phối hợp với nhiều thành phố lớn, hoặc các cá nhân, doanh nghiệp tự tổ chức thu mua giúp bà con. Từ đầu mùa đến nay, cộng đồng tình nguyện đã bán được khoảng 600 tấn khoai ở đầu TP HCM và Hà Nội. Một số cá nhân, doanh nghiệp khác cũng giúp tiêu thụ thêm hàng trăm tấn khoai nữa.

Phòng Nông nghiệp huyện Phú Thiện cho hay đã khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng khoai năm tới để tránh tình trạng ép giá.

Tin liên quan