Công nhân ăn, ngủ tại nhà máy

LONG ANNhà máy điều Long An (TP Tân An) bố trí chỗ ăn ở tại chỗ cho hơn 100 công nhân để tiếp tục hoạt động trong Covid-19.

Xưởng làm việc của Nhà máy điều Long An (cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn) có 164 công nhân. Do tình hình dịch bệnh, từ ngày 13/7, nhà máy bố trí phương án phòng dịch để duy trì sản xuất. Tại xưởng những ngày này có 107 công nhân làm việc.

Trước khi thực hiện chủ trương “3 tại chỗ”, các công nhân được xét nghiệm nhanh Covid-19, sau đó định kỳ mỗi tuần sẽ test lại một lần để đảm bảo an toàn. Ngoài các trang bị bảo hộ, công nhân được bố trí ngồi giãn cách, so le để đề phòng lây nhiễm nCoV.

Phía trước xưởng chế biến và nhà ăn được trang bị hệ thống vòi nước rửa tay, máy sấy. Giữa các công nhân giữ khoảng cách 1,5 m để đảm bảo an toàn.

Công ty bố trí máy phun dung dịch khử khuẩn cảm biến để công nhân trước và sau đến khu vực bàn ăn phải khử khuẩn tay.

Khu vực nhà ăn rộng 288 m2, bàn ăn được xếp giãn cách, trên mỗi bàn có tấm kính chắn giọt bắn. Công nhân được bố trí ngồi so le. Công nhân vào ăn được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 30 người trở lại để đảm bảo phòng dịch.

Tại mỗi bàn ăn còn có bình chứa cồn khử khuẩn, công nhân ăn xong sẽ dùng bình này vệ sinh tay và khu vực ngồi ăn một lần nữa.

Mỗi phần cơm gồm món thịt kho, canh rau thịt bằm và trái cây tráng miệng, các món sẽ thay đổi theo ngày để đảm bảo dinh dưỡng. Một ngày, công ty hỗ trợ công nhân 3 bữa chính, buổi tối sẽ có thêm suất ăn phụ gồm mì xúc xích hoặc sữa.

Hơn 20h, sau khi ăn xong, nhóm công nhân nữ dạo bộ, tập thể dục xung quanh khuôn viên công ty rộng trên 24.000 m2. Họ phải đứng giãn cách 1,5 m để đảm bảo an toàn.

Vào buổi tối, bàn ghế tại nhà ăn được xếp gọn, sàn được vệ sinh để làm nơi nghỉ ngơi của các công nhân. Nhà máy bố trí chỗ nghỉ cho 57 công nhân nữ và một khu vực khác cho 32 công nhân nam.

Sau giờ ăn uống, tập thể dục, các công nhân sẽ trải chiếu nằm nghỉ. Mỗi người được phát một bộ màn xếp, gối chăn, chiếu có dán tên họ. Khu vực chỗ ngủ của mỗi người cũng được đánh số, ghi tên cố định, đề phòng tình huống phát sinh dịch bệnh sẽ thuận tiện truy vết.

Từ 19h, các công nhân thường vào màn xem tin tức, giải trí trên điện thoại hoặc gọi điện, nhắn tin cho người nhà. Trên trần nhà, hệ thống đèn cùng hệ thống quạt cũng được bố trí đầy đủ. Thường sau 21h, toàn bộ đèn trong phòng sẽ tắt để mọi người đi ngủ.

Ngồi bên trong màn, chị Trịnh Thị Hải Yến (44 tuổi, ở phường 5, TP Tân An) gọi video call cho chồng và con gái. Nhà chị cách công ty khoảng 10 km, nhưng 5 ngày nay, chị phải ở hẳn lại công ty để phòng dịch. Hai con, đứa lớn 18 tuổi, đứa nhỏ học lớp 7 chị phải tạm nhờ chồng chăm sóc. “Mới xa nhà có mấy ngày nhưng rất nhớ chồng, nhớ con, đêm nào gọi cũng không kìm được xúc động, hy vọng dịch sớm qua để được về nhà cùng gia đình”, nữ công nhân làm việc 21 năm tại nhà máy nói.

Sáng sớm, các công nhân sẽ gấp gọn màn, gối chăn, chiếu cho lên kệ, rồi ăn sáng, bắt đầu ngày làm việc mới.

Lãnh đạo công ty cho biết sẽ tiếp tục cho công nhân ở lại, đến khi được tiêm vaccine Covid-19.

Nhà máy điều Long An, thuộc chi nhánh công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An nhìn từ trên cao.

Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn có diện tích hơn 90 ha, được đầu tư 3 giai đoạn, có trên 30 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh với nhiều mặt hàng, sản phẩm khác nhau. Tỉnh Long An hiện có 62 cụm công nghiệp, 35 khu công nghiệp với gần 400.000 công nhân.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, UBND Long An, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai… đều yêu cầu tất cả công ty, doanh nghiệp trên địa bàn chỉ được hoạt động khi đảm bảo phương án “3 tại chỗ”.

Đến sáng 18/8, Long An ghi nhận 698 ca nhiễm Covid-19. Dự kiến, Bộ Y tế hỗ trợ Long An 400.000 liều vaccine, tỉnh này sẽ ưu tiên số liều vaccin này cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.

Tin liên quan