Cuộc đời người phụ nữ H’mong dẫn tour Sa Pa lên báo Tây

(Du lịch) Ngày nay, rất nhiều người H’Mong kiếm thêm thu nhập bằng cách kể những câu chuyện về văn hóa độc đáo của mình.

Dưới đây là bài viết về một người H’mong dẫn tour được đăng tải trên Culture Trip, chuyên trang du lịch có trụ sở ở London, Anh.

Tại Sa Pa, dịch vụ người bản địa dẫn tour phát triển mạnh những năm gần đây, góp phần tăng thêm thu nhập cho cư dân, vốn chủ yếu là dân tộc thiểu số như Dao và H’Mong.

Cở, một phụ nữ H’Mong, là một trong những người dẫn tour như thế tại thành phố mù sương này.

Cở sinh năm 1985 và lập gia đình khi mới 17 tuổi, giờ đã là mẹ của hai đứa con một trai một gái đang tuổi thiếu niên. Ảnh: Culture Trip.

Cở sinh năm 1985 và lập gia đình khi mới 17 tuổi, giờ đã là mẹ của hai đứa con một trai một gái đang tuổi thiếu niên. Ảnh: Culture Trip.

Trước khi trở thành người dẫn tour ở Sa Pa, Cở sinh sống bằng việc bán đồ lưu niệm cho du khách tại bản làng. Tự nhận mình không phải là người khéo ăn nói, cộng thêm việc thường xuyên đau ốm sau khi sinh con, cô quyết định nghỉ bán hàng và tìm một công việc mới.

Sau đó, Cở trở thành người dẫn tour và nhanh chóng quen với nghề. Tiếng Anh giao tiếp của cô rất tốt dù không biết đọc và viết, vì thế Cở đang tự học viết lúc rảnh rỗi. Đối với cô, điều vui nhất khi làm nghề này là được nói chuyện với du khách và tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

 Hầu hết khách du lịch cô từng dẫn đến từ Anh, Mỹ, New Zealand, Australia, Tây Ban Nha, Italy. Ảnh: Culture Trip.

 Hầu hết khách du lịch cô từng dẫn đến từ Anh, Mỹ, New Zealand, Australia, Tây Ban Nha, Italy. Ảnh: Culture Trip.

Ở Sa Pa, người H’Mong có mức sống cao hơn so với những bản làng lân cận, theo Cở. Ngành du lịch đã mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời cho người H’Mong ở Sa Pa, và Cở thì luôn luôn sẵn lòng kể về văn hóa bản địa cho những du khách hiếu kỳ. Trong trang phục truyền thống sặc sỡ, Cở hào hứng nói về lòng yêu mến của mình dành cho quê hương Sa Pa, đặc biệt là thời tiết và phong cảnh nơi đây.

Những du khách nhiều kinh nghiệm đều hiểu lợi ích vô giá khi được một người dân địa phương dẫn đi thăm thú. Không ai nắm được địa bàn rõ như họ, cũng như hiểu rõ về văn hóa nơi đây hơn họ. Cở cũng đồng ý với điều này, cho rằng một người dẫn tour bản địa có thể cung cấp những cái nhìn sâu sắc về phong tục, tập quán địa phương, và làm cầu nối giữa du khách và người dân bản địa.

Cở rất thích công việc làm hướng dẫn viên du lịch của mình. Ảnh: Culture Trip.

Cở rất thích công việc làm hướng dẫn viên du lịch của mình. Ảnh: Culture Trip.

Sa Pa, cũng như bất kỳ thành phố du lịch nào khác, đang phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của du khách. Cở đã chứng kiến nhiều sự thay đổi. Rất nhiều khách sạn đã mọc lên chỉ trong 2-3 năm gần đây.

Cô hy vọng rằng những công trình xây mới sẽ chỉ nằm ở trung tâm Sa Pa mà không ảnh hưởng đến những bản làng xung quanh. Cô muốn du khách được trải nghiệm thiên nhiên và cuộc sống làng bản với đầy đủ sự chân thực, phiêu lưu vốn có. Cô mong họ có thể ngắm nhìn “sự thay đổi phong cảnh qua các mùa, và đón nhận những giá trị văn hóa truyền thống của những người dân tộc thiểu số”.

Trường Đặng (theo Culture Trip)

Tin liên quan