ĐÌNH ĐÂN – MỘT DI TÍCH LỊCH SỬ CỦA ĐỒNG BÀO MƯỜNG

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Đình Đân cách Hà Nội không xa, chỉ hơn 30km Đình Đân (thôn Bài – xã Yên Bài) là một trong những ngôi đình có từ lâu đời, mang phong cách dân tộc Mường. Đình thờ Đức Thánh Tản Viên, vị thần núi bảo trợ cho nhân dân từ thủa khai điền lập ấp. Chúng tôi đến thăm Đền Đân, Thôn Bài, Xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội đúng dịp nơi đây tổ chức Lễ đón nhận Di tích Lịch sử cấp Thành phố vừa được TP Hà Nội công nhận.
Đình thờ Thánh của các dân tộc miền núi phía bắc, không nguy nga tráng lệ như các Đình của cư dân đồng bằng Bắc Bộ. Đình Đân chỉ là một ngôi nhà gỗ ba gian, được làm bằng gỗ xoan với kiến trúc giản đơn theo văn hóa dân tộc Mường. Nhưng không vì thế mà Đình giảm đi sự tôn kính của nhân dân nơi đây. Bởi với đồng bào Mường, Dao nơi đây, đức Thánh Tản Viên còn là người che chở cho dân được mưa thuận gió hòa, ngăn ngừa thiên tai cho mùa màng tươi tôt, vạn vật sinh sôi nảy nở, cho gia đình êm ấm, con cháu phát đạt cùng với nền văn hóa giản đơn, nhưng đậm chất tình người xứ Mường. Điều này thể hiện rất rõ trong vẻ tôn nghiêm, thành kính và trang trọng của đồng bào khi làm lễ cũng như sự chân thành và niềm nở với khách về tham dự lễ hội.
Xin cảm ơn Lãnh đạo thôn xã, đồng bào Thôn Bài và các NSNA. Trưởng, Phó Chi hội Nhiếp ảnh Xứ Đoài, thuộc Hội Nhiếp ảnh Nghệ Thuật Hà Nội đã tạo điều kiện cho buổi ” Khai máy” đầu xuân rất ý nghĩa.
Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh trong Lễ đón nhận Bằng Di tích Lịch sử Đình Đân của Chi hội Nhiếp ảnh Xứ Đoài:
Bài: NSNA. Trần Quang Hưng
Ảnh: Chi hội Nhiếp ảnh Xứ Đoài
Tin liên quan