Gần 200 nhân viên ga Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm trong đêm

Tối 17/7, Trung tâm Y tế quận Đống Đa lấy mẫu 190 lái tàu, nhân viên soát vé, bảo vệ tại ga Hà Nội, xét nghiệm sàng lọc nCoV.

Tối 17/7, các lái tàu tập trung ở sảnh chính của ga Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm. Họ được phát tờ khai y tế để sàng lọc đầu vào.

Các nhân viên lái tàu nộp lại tờ khai y tế rồi về chỗ đợi gọi đến tên. Nhân viên y tế gọi 10 người một lần, xếp thành hai hàng để lấy mẫu, thứ tự gọi theo thứ tự nộp tờ khai y tế.

Trước khi xét nghiệm, nhân viên y tế đối chiếu các thông tin cá nhân, kiểm tra nhiệt độ cơ thể của mọi người lần cuối. Sau đó, họ ghi mã vào các ống và giấy ghi thông tin xét nghiệm của từng người.

Mỗi người được lấy một mẫu dịch tỵ hầu, quá trình lấy mẫu mất khoảng hai phút. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện xét nghiệm, kết quả có sau khoảng một ngày.

Trước đó, vào 16/7, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 160 nhân viên môi trường đô thị và siêu thị tại ga Hà Nội. Hôm 11/7, có 372 người về từ TP HCM từ 23/6-8/7 cũng được lấy mẫu xét nghiệm lần một.

Trần Xuân Bách, 29 tuổi, đang được lấy mẫu xét nghiệm. Bách là lái tàu của Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội, cho biết rất căng thẳng khi dịch bệnh bùng phát. Tính chất công việc buộc Bách phải tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao. Khi được xét nghiệm sàng lọc, anh cảm thấy an tâm hơn vì sẽ biết được tình trạng sức khỏe của bản thân để ứng phó phù hợp.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Đống Đa, cho biết trung tâm lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR gộp 10. Trung tâm dự kiến lấy mẫu cho 150 lái tàu trong đêm, đều là người thường xuyên di chuyển giữa TP HCM, các tỉnh miền Nam và Hà Nội. Song thực tế số người đến xét nghiệm đã lên 190, ngoài lái tàu còn có nhân viên soát vé, bảo vệ trên tàu.

Nhóm nhân viên y tế kiểm tra thông tin người đến xét nghiệm.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ lấy khoảng 10.000 mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ như công nhân, lái xe đường dài, tiểu thương… Bác sĩ Tuấn cho biết lần xét nghiệm này có ý nghĩa sàng lọc, phát hiện ca dương tính lẩn khuất tại cộng đồng, trong bối cảnh quận Đống Đa đã ghi nhận 3 ca nhiễm vào sáng 17/7 tại Láng Hạ, Hàng Bột và Quang Trung. Từ đó, giới chức đánh giá được nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và có biện pháp chống dịch kịp thời.

“Chúng tôi sẽ rà soát cho đến khi nào thành phố chỉ đạo dừng”, bác sĩ Tuấn nói.

Tin liên quan