Gặt lúa đêm khi thành phố cách ly

Vào vụ lúa chín, nông dân và thợ gặt được linh động ra đồng ban đêm trong khi toàn thành phố “ở yên trong nhà” để chống dịch.

Tối 23/8, máy gặt tuốt liên hợp đã chạy đêm đầu tiên trong vụ hè thu, tại thôn Quá Giáng 2, xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang. “Đang trong thời gian cách ly, các máy gặt hoạt động cả ngày và đêm để đáp ứng việc thu hoạch lúa cho người dân”, ông Lê Đình Ca, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoà Vang, nói.

TP Đà Nẵng tạm dừng mọi hoạt động, cách ly nhà với nhà để chống dịch, từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 26/8.

Các thợ gặt cố định bao tải vào phần sau của giàn máy tuốt liên hợp để hứng hạt lúa trước khi người điều khiển vận hành máy. Theo ông Ca, thời tiết sáng trăng nên nhiều người cũng muốn tận dụng gặt ban đêm.

Chính quyền địa phương quy định, mỗi một hộ dân được cử một người ra đồng giám sát việc gặt lúa của gia đình mình, nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người khi thành phố đang nỗ lực chống dịch (tám ngày qua có hơn 1.100 ca lây nhiễm mới).

Tất cả người lao động trên đồng được yêu cầu đeo khẩu trang, giãn cách khi làm việc. Trưởng thôn và phó thôn thay nhau giám sát trên cánh đồng.

Tiền gặt là 150.000 đồng mỗi sào. Còn tiền công mỗi lần đóng bao, khuân vác và vận chuyển về tận nhà cho người dân là 10.000 đồng mỗi bao lúa.

Bà Lê Thị Hương (đội mũ bảo hiểm trắng), 48 tuổi, thôn Quá Giáng 2, cho biết đây là lần đầu tiên phải đi gặt ban đêm vì “dịch hạn chế người được ra đường, lúa nhà ai chín trước sẽ tranh thủ gặt ngay”.

Theo bà, những người trồng lúa đều ướm chừng được thời gian lúa chín, nên những ngày qua đã “rất lo lắng vì không được ra đồng”. “May mắn được chính quyền theo dõi và báo tin lúa đã chín, sắp xếp cho ra đồng thu hoạch nên tôi rất vui”, bà Hương nói và cho biết gặt ban đêm trời mát, hạt thóc khô ráo hơn gặt sáng sớm.

Bà Nguyễn Thị Thao, 46 tuổi, thôn Quá Giang 2, trả tiền công cho thợ gặt và nhân công chở lúa về nhà ngay tại ruộng. “Trước đây nhà tôi từng gặt đêm để tránh nóng, còn đợt này gặt để đảm bảo thu hoạch lúa chín đúng vụ”, bà nói và cho biết năm nay lúa được mùa.

Ông Phạm Văn Sang, 48 tuổi, chủ máy gặt liên hợp, cho biết lúa chưa chín rộ nhưng vì cách ly xã hội nên tranh thủ làm đêm để đảm bảo có thể gặt hết lúa cho người dân.

Máy hoạt động hết công suất từ 7h sáng, đến 22h đêm mới nghỉ. Buổi trưa và chập tối, ông cùng nhóm thợ không về nhà mà đến xin các chốt kiểm soát “đặt dư vài suất cơm để ăn rồi lại ra đồng làm ngay”.

Mỗi khi chất đầy bao thóc, xe cải tiến chở lúa từ cánh đồng lên quốc lộ 1A để đưa về cho các hộ dân. Những ngày Đà Nẵng “tạm dừng mọi hoạt động”, lượng xe lưu thông trên quốc lộ 1A ra vào thành phố cũng giảm đáng kể.

Khi xe chở lúa rẽ vào khu dân cư ở thôn Quá Giáng 2, ông Lê Đình Hương, 70 tuổi, trưởng chốt kiểm soát đã yêu cầu dừng xe, khử khuẩn mới cho qua.

Ở một chốt kiểm soát khác, tổ trưởng trực chốt hỏi những người vận chuyển về số lượng xe vào khu dân cư để chờ, vì đã hơn 22h đêm.

Lúa được chở về tận nhà cho người dân ngay trong đêm. Các hộ dân cho biết họ phơi lúa ngay trong sân nhà để đảm bảo giãn cách.

Tin liên quan