Giàn bầu cho trái ‘khổng lồ’

(Tin hot)

Ông Huỳnh Tài, 56 tuổi, ở quận Ô Môn trồng giàn bầu rộng 300 m2, cho trái rất to, nặng 15-30 kg.

Ông Tài chọn trái bầu to, đẹp để làm giống. Ảnh: An Bình.

Ông Tài bên trái bầu khủng. Ảnh: An Bình.

Ông Tài cho biết, trong lúc dọn nhà chuẩn bị đón Tết hai năm trước, ông đã làm vỡ trái bầu khô. Ông nhặt hạt đem trồng, ba tháng sau, trong khi các dây khác cho trái bình thường thì một dây ra trái rất to, nặng gấp 5-10 lần.

“Tôi phải gia cố giàn phía trên bằng nhiều cây tre, thay trụ đỡ bằng bêtông để dưỡng những trái bầu khủng làm giống cho các vụ sau”, ông Tài nói.

Hiện nông dân này sở hữu giàn bầu 20 dây, trên diện tích 300 m2. Mỗi trái có bề hoành bằng cả ôm tay của người trưởng thành, dài 0,6-0,9 m, nặng 15-30 kg. Để trái không bị rớt xuống đất, chủ vườn mắc võng tự chế để bầu “ngủ” dưới giàn. Có trái to hơn, ông cho “ngồi ghế”.

Ông cho biết, những dây bầu được trồng bằng phương pháp sinh học, phân hữu cơ; không dùng phân, thuốc hóa học cũng như chất kích thích sinh trưởng. Khi chế biến món ăn, loại bầu này giòn, vị ngọt thanh.

Một trái bầu đang lớn có bề hoành 90 cm. Ảnh: An Bình.

Một trái bầu đang lớn có bề hoành 90 cm. Ảnh: An Bình.

Giữa mùa nắng, những trái bầu khủng đong đưa, lấp ló khiến nhiều người đến xem thích thú. Những ai muốn trồng đều được ông tặng hạt giống và hướng dẫn cách chăm sóc. Ngoài những trái được chọn để làm giống, số còn lại ông thu hoạch, đem cho các quán cơm từ thiện tại địa phương.

Tiến sĩ Dương Văn Ni – chuyên gia Môi trường và tài nguyên thiên nhiên (Đại học Cần Thơ) cho rằng, nhiều khả năng đây là giống “bầu bung”. Trong dân gian từ “bung” có nghĩa là to, lớn. Đa phần loại bầu này chủ yếu trồng làm kiểng.

Tin liên quan