Hàng trăm máy bay mô hình thi tài

Khoảng 300 máy bay mô hình đến từ 19 tỉnh, thành lần đầu tập trung tại sân bay Hòa Lạc trình diễn hôm 22/10.

Máy bay mô hình của 180 người chơi, đến từ 19 tỉnh thành có mặt tại sân bay Hòa Lạc để giao lưu, trình diễn. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Quân chủng Phòng không – Không quân của Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc.

Anh Đinh Văn Lâm, 28 tuổi (giữa), đến từ TP HCM dùng ôtô 16 chỗ để vận chuyển hai máy bay với sải cánh lần lượt là 2,4 m và 3,5 m, làm bằng composite polyme, tốc độ 300 – 350 km/h.

“Đây là hai máy bay phản lực mô hình lớn nhất Việt Nam, được nhập khẩu từng phần và mất hai tháng lắp ráp. Giá mỗi chiếc khoảng 350 triệu đồng”, anh Lâm, người có 9 năm chơi máy bay mô hình nói.

Chiếc OV10 (máy bay trình thám) có hai động cơ hai thì, nặng 70 kg của anh Nguyễn Trường Sơn.

Theo anh Sơn, để tham gia chương trình, hầu hết “phi công” phải có hàng trăm giờ điều khiển trở lên, có niềm đam mê với máy bay mô hình, hiểu biết về cơ khí, hóa chất, điện tử để hoàn thiện máy bay theo ý muốn. Tất cả phải được bay trong những khu vực được cấp phép.

Những máy bay lần lượt được đưa vào đường băng chuẩn bị cho cuộc thi trình diễn.

Mở màn chương trình là màn bay biểu diễn Paramotor của sáu phi công giàu kinh nghiệm, từng đoạt giải nhiều cuộc thi trong và ngoài nước.

Máy bay phản lực có giá 200 triệu đồng khởi động cất cánh, biểu diễn trong 3 phút. Tiêu chí chấm điểm dựa vào đường nét, chi tiết giống thật của máy bay cũng như trình độ bay của người chơi.

Trong phần thi trình diễn, tình huống giả lập là những chiếc Su (máy bay chiến đấu) xâm phạm vùng trời, trực thăng mang theo tên lửa sẽ tham gia không chiến.

Bài thi chui qua vòng lửa đòi hỏi “phi công” phải có tâm lý, bản lĩnh vững vàng, giàu kinh nghiệm.

Máy bay động cơ với sải cánh dưới 3 m sẽ bay chui qua vòng lửa có đường kính 3 m. Máy bay điện có sải cánh dưới 1,5 m sẽ bay chui qua vòng lửa đường kính 1,5 m. Trong 3 phút, người điều khiển máy bay chui qua vòng được nhiều lượt nhất sẽ giành điểm số cao nhất.

Ở phần thi Funfly Heli, người chơi sử dụng càng đáp của máy bay móc vào sợi dây treo trên chai nhựa, nâng chai nhựa từ vị trí A đặt vào vị trí B, sau đó hạ cánh trực thăng ở vị trí C, người hoàn thành bài thi ngắn nhất sẽ giành điểm số cao nhất.

Những máy bay của đội Hải Phòng bị vỡ vụn khi tham gia các phần thi.

13 thành viên của Câu lạc bộ máy bay Hải Phòng mang hơn 20 chiếc máy bay tới dự chương trình. “Chúng tôi mất 5 tháng chuẩn bị. Mỗi người có ít nhất 3 năm chơi máy bay mô hình, thường xuyên tập luyện điều khiển thật và thiết bị ảo, giả lập”, anh Nguyễn Đình Trung, đại diện câu lạc bộ nói.

Tin liên quan