Kỷ niệm 100 năm ngày sinh NSNA Đỗ Huân

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 9/12 vừa qua tại Hà Nội, gia đình và bạn bè thân hữu của cố NSNA Đỗ Huân – một trong những người có đóng góp lớn cho nền nhiếp ảnh Việt Nam, được biết đến nhiều bởi những tác phẩm ảnh nổi tiếng về Hà Nội đã tổ chức buổi lễ trang trọng, ấm cúng cùng một triển lãm nhỏ trưng bày một số tác phẩm nổi tiếng và kỷ vật về cố nghệ sĩ, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Bạn bè và người thân cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm ảnh nổi tiếng của cố NSNA Đỗ Huân trưng bày trang trọng tại lễ Kỷ niệm.

Tìm đọc những thông tin về cố Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Đỗ Huân trên cơ sở dữ liệu hiện có trên internet quả thật không nhiều. Có lẽ, chính sự thanh đạm, khiêm nhường của một người gốc Tràng An lúc sinh thời nên ngoài một số bài báo nhỏ giới thiệu một vài tác phẩm nổi tiếng của ông được cập nhật cách đây cả chục năm thì thế hệ sau ít biết đến ông trong vai trò là một người có đóng góp lớn cho nền nhiếp ảnh nước nhà.

Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh (đứng giữa) tham dự, bày tỏ tình cảm trân trọng đối với những đóng góp của cố NSNA Đỗ Huân và chụp ảnh lưu niệm cùng các con của cụ tại lễ Kỷ niệm.
Tại lễ kỷ niệm, NSNA Vũ Huyến xúc động chia sẻ những câu chuyện cũ về cố NSNA Đỗ Huân trong thời kỳ được biết và làm việc cùng nghệ sĩ.
Cố NSNA Đỗ Huân sinh năm 1918, tại Hà Nội, bắt đầu cầm máy ảnh sáng tác từ những năm 1936, sau này, với vị trí công tác là một phóng viên nhiếp ảnh của Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội, ông đã có dịp đặt chân đến nhiều vùng đất nước, từ Hà Giang, Hoàng Liên Sơn thuộc vùng núi phía Bắc đến các tỉnh/thành khu vực phía Nam; từ kinh thành Huế đến những tháp cổ Phan Rang, tháp Chàm… và ở đâu ông cũng để lại những bức ảnh đầy lưu luyến. Tuy nhiên, có lẽ thứ tình cảm sâu đậm, thân thương khó có thể diễn đạt bằng lời với mảnh đất sinh thành ra ông – Hà Nội! đã khiến ông cả đời lặng lẽ gửi gắm tất cả niềm thương mến, hoài niệm vào những bức ảnh… Ở đó, những mái nhà phố cổ thâm nghiêm, trầm mặc, mấy gốc vông già ven hồ Hoàn Kiếm, buổi sáng như mơ trên đại lộ Lý Thường Kiệt, màu hoa đào trong sương trước vườn lăng Bác, hay cả những cơn mưa với bầu trời sũng nước trên Tháp Rùa… Tất cả, là ông – người cứ lặng lẽ phát hiện, đem tặng cho đời vẻ đẹp hoài cảm, đôi lúc thoáng chút cô đơn mà âm thầm xao động… (thông tin tham khảo tại lời giới thiệu của Triều Dương năm 1996 về tập sách ảnh “Việt Nam xưa và Nay” của cố NSNA Đỗ Huân).

Tại lễ Kỷ niệm, ngoài trưng bày các tác phẩm ảnh nổi tiếng của NSNA Đỗ Huân, gia đình các con của cố nghệ sĩ cũng đã trưng bày một số kỷ vật quý liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cầm máy của cụ. Được biết, sau này, trong số những người con của cụ Đỗ Huân, có những người đã và đang tiếp nối truyền thống của gia đình, tiếp nối nghề nhiếp ảnh đầy tự hào của bố, là hội viên Hội NSNAVN.

Một số tác phẩm của cố NSNA Đỗ Huân được chụp lại tại buổi lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố nghệ sĩ (12/12/1918 – 12/12/2018):

Cố NSNA Đỗ Huân (sinh năm 1918, mất năm 2000, tại Hà Nội).
Huân chương Lao động hạng Nhì.
Ủy viên Ban Chấp hành Hội NSNAVN khóa II,
Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khóa II,
Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam khóa IV.
Ông đã từng tham gia triển lãm ảnh tại nhiều nước trên thế giới như Đức, Pháp, Ấn Độ, Singapore, Hồng Kông, Hungary, Nhật Bản… và giành nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế.
Tin liên quan