LIÊN HOAN ẢNH NGHỆ THUẬT CÁC CÂU LẠC BỘ NHIẾP ẢNH HÀ NỘI NĂM 2017 “TRÊN MỌI NẺO ĐƯỜNG TỔ QUỐC”

(Tin Nhiếp ảnh) Nếu nói Liên hoan Ảnh nghệ thuật các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội “Mùa Xuân Đất nước” chào đón Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014 là sự khởi đầu sau nhiều năm gián đoạn, thì Liên hoan Ảnh nghệ thuật các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội năm 2017 với chủ đề “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” là một bước đi mới trong phong trào nhiếp ảnh ở Thủ đô.

hog phuc3

Lễ cắt băng Khai mạc triển lãm – ảnh: Hồng Phúc

Qui mô của liên hoan năm nay lớn hơn rất nhiều so với năm trước. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.900 tác phẩm gồm files ảnh kỹ thuật số của 282 tác giả thuộc 16 Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hà Nội, trực thuộc sự bảo trợ của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Ban Giám khảo 5 người gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có thâm niên, kinh nghiệm trong sáng tác và thẩm định ảnh: NSNA Đào Quang Minh, Phạm Cao Phong, Ngô Dư, Tất Bê và Vũ Văn Cảnh.

Quá trình chấm ảnh dựa trên cách thẩm định qua hệ thống điện tử (online) đã diễn ra trong nhiều ngày, với sự công tâm, kiên trì. Cuối cùng Ban Giám khảo đã lựa chọn được 16 giải thưởng gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, và 10 giải Khuyến khích, cùng 132 ảnh triển lãm.

Thành công này phản ánh kết quả của một quá trình phát động cuộc thi từ cuối năm 2016 với sự tham gia hào hứng, nhiệt tình của các thành viên 16 câu lạc bộ nhiếp ảnh ở Hà Nội. Có thể nói chưa bao giờ phong trào nhiếp ảnh ở các câu lạc bộ lại sôi nổi như những tháng qua. Người ta thấy ở các quán cà phê, các tụ điểm sinh hoạt của các câu lạc bộ, các buổi họp, anh chị em thành viên các CLB đều sôi nổi bàn tán về liên hoan ảnh này: chụp như thế nào, ở đâu, gửi ảnh nào tham gia dự thi v.v… Đa phần các thành viên CLB nhiếp ảnh đều có ảnh tham gia dự thi. Họ mong muốn thể hiện khả năng của mình trong nghệ thuật nhiếp ảnh, qua đó cũng bày tỏ sự phát triển của mình trong CLB.

Đồng thời cuộc liên hoa này cũng mang tới khả năng trở thành hội viên Hội NANT Hà Nội đối với các thành viên CLB mà chưa phải là hội viên. Vì ảnh tham gia triển lãm được tính điểm theo qui định để kết nạp hội viên. Mỗi ảnh treo được tính 10 điểm, trong khi đó có 30 điểm đủ tiêu chuẩn kết nạp là hội viên Hội NANT Hà Nội. Vì vậy LH ảnh các CLB nhiếp ảnh Hà Nội là một bước đi mới, khởi sắc thúc đẩy sự phát triển của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô. Hơn 60% là các tác giả trẻ gửi ảnh tham gia “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc”, thể hiện sự nối tiếp các thế hệ nhiếp ảnh trong Hội NANT Hà Nội. BCH Hội NANT Hà Nội rất vui mừng trước sự phát triển mới này của phong trào các CLB nhiếp ảnh ở Hà Nội. Họ thực sự là sân sau đầy triển vọng của Hội NANT Hà Nội.

Bức ảnh “Lắp thiết bị tổ máy số 3 thủy điện Lai Châu của tác giả: Nguyễn Tất Lộc, đoạt giải Nhất cuộc thi, thể hiện vẻ đẹp công nghiệp trong quá trình tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đất nước. Mầu sắc tươi tắn, góc độ chụp có chọn lọc qua đó nâng tầm hoành tráng của một công trình công nghiệp điện ở Việt Nam.

wtd.... - ng tat loc

Giải Nhất: Lắp thiết bị tổ máy số 3 Thủy điện Lai Châu –  ảnh: Nguyễn Tất Lộc

“Hạnh phúc” là tác phẩm đoạt giải Nhì của tác giả Hoàng Phương đã bắt được khoảnh khắc tính tứ tuyệt vời của đôi vợ chồng người Mông trên con đường về bản. Trong màn sương sớm hình ảnh của họ như được tạo thêm sự huyền áo cho vẻ đẹp người dân tộc vùng cao.

whanh phuc - hoang phuong

Giải Nhì:  Hạnh phúc – ảnh: Hoàng Phương

Cùng giải Nhì là “Đan Đó” của Nguyễn Tiến Dũng phản ánh vẻ đẹp của nghề thủ công. Với lối chơi ánh sáng tương phản và đường nét tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp của lao động thủ công mỹ nghệ.

wdan do - ng tien dung

Giải Nhì: Đan đó – ảnh: – Nguyễn Tiến Dũng

Các giải Ba như Chiều buông, tác giả Nguyễn Hà Giang, Đơn lẻ của Nguyễn Sỹ hay Màu cờ tôi yêu của Vũ Đức Lân có những cái nhìn khác nhau về cuộc sống mọi miền đất nước, nhưng tịu chung là thể hiện tình yêu về cuộc sống và con người.

wchieu buong - ng ha giang

Giải Ba: Chiều buông – ảnh: Nguyễn Hà Giang

wdon le - ng sy hien

Giải Ba: Đơn lẻ – ảnh: Nguyễn Sỹ Hiền

wmau co toi yeu - vu duc lan

Giải Ba: Màu cờ tôi yêu – ảnh: Vũ Đức Lân

Chùm ảnh khuyến khích là những thông điệp về quê hương đất nước con người Vệt Nam với nhiều vẻ đẹp khác nhau. Các tác giả đã đi sâu vào mọi ngóc ngách cuộc sống, phản ánh sự đa dạng, phong phú vẻ đẹp phong cảnh, lao động cần cù của người dân, và tình yêu cuộc sống.

wng ng van

Giải Khuyến khích: Những cô gái quê lụa Hà Đông – ảnh: Nguyễn Ngọc Văn

wbui manh tuan

Giải Khuyến khích:  Phiên chợ Vùng Cao – ảnh: Bùi Mạnh Tuấn  

whoang nhu thinh

Giải Khuyến khích: Thư pháp đầu Xuân – ảnh:  Hoàng Như Thính

wnu cuoi - phan v long

Giải Khuyến khích: Nụ cười Cao Nguyên – ảnh: Phan Văn Long 

wcham soc rau a - le thinh

Giải Khuyến khích: Chăm sóc rau an toàn Vân Nội – ảnh:  Lê Thịnh

wle hoi nhay lua - ng thanh binh

Giải Khuyến khích:  Lễ hội nhảy lửa – ảnh: Nguyễn Thanh Bình

wchan dung hoa si - hoang tang cuong

Giải Khuyến khích: Chân dung họa sỹ – ảnh: Hoàng Tăng Cường

man ty mua cay - ng hoang long

Giải Khuyến khích: Nậm Ty mùa cấy – ảnh: Nguyễn Hoàng Long

wle hoi vat cau bun

Giải Khuyến khích: Lễ hội Vật Cầu Bùn – ảnh: Trần Tuấn Anh

wchua hu mua le hoi - vu q hung

Giải Khuyến khích:  Chùa Hương mùa Lễ hội – ảnh: Vũ Quốc Hưng 

Phải nói rằng triển lãm “Trên mọi nẻo đường Tổ quốc” là một bức tranh chắp ghép khổng lồ về con người và đất nước Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một cuộc thi ở cấp câu lạc bộ, song lại mang tầm cỡ, ý nghĩa của một cuộc thi quốc gia, đã nói lên sự thành công của liên hoan này. Có thể coi đây là mốc son của phong trào nhiếp ảnh Thủ đô Hà Nội. Xin chân thành cảm ơn các nhà nhiếp ảnh và Ban Tổ chức, cùng Ban Giám khảo Hội NANT Hà Nội đã góp phần cho sự thành công này.

d q minh 1

Ban Tổ chứ và Ban Giám khảo cuộc thi – ảnh: Đào Quang Minh

tr hung

Công tác chuẩn bị khai mạc triển lãm – ảnh: Trần Hưng

Một vài hình ảnh ngày khai mạc triển lãm:

ban 2

Ông Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm – ảnh: Nguyễn Ngọc Ban

wA17_9485

Ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội NANT Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi báo cáo tổng kết cuộc thi và triển lẫm ảnh các CLB – ảnh: Nguyễn Xuân Chính

ban1

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Phong trào – Hội viên, Hội NANT Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi công bố Quyết định tặng giải thưởng – ảnh: Nguyễn Ngọc Ban

wA17_9545Lễ trao Giải Nhất – ảnh: Nguyễn Xuân Chính

hog phuc

Lễ trao Giải Nhì – ảnh: Hồng Phúc

hog phuc1

Lễ trao Giải Ba – ảnh: Hồng Phúc

wA17_9514

Lễ trao Giải Khuyến khích – ảnh: Nguyễn Xuân Chính

ha giang2

Ảnh: Nguyễn Hà Giang

ha giang

Ảnh: Nguyễn Hà Giang

wA17_9553

Ảnh: Nguyễn Xuân Chính

ha gig

Ảnh: Nguyễn Hà Giang

Bài: NSNA Đặng Đình An

Chủ tịch Hội NANT Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi

Tin liên quan