Làng gốm cổ truyền thống

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Đã lâu tôi không đến Bát Tràng – một làng gốm cổ nằm ven Sông Hồng thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Bát Tràng hôm nay thật khởi sắc và sầm uất. Có thể nói gốm sứ Bát Tràng vẫn mang đậm dấu ấn của một làng nghề cổ truyền thống lâu đời của Hà Nội, có từ cuối thời Lý – Trần.

Du khach tham lang co gom Bat Trang

Du khách thăm làng cổ gốm Bát Tràng

Gian hang gom Bat Trang

Một góc chợ gốm

Gốm sứ Bát Tràng rất đa dạng, phong phú và ngày càng trở nên gần gũi, bắt mắt bởi những bức tranh vẽ dân gian mộc mạc về các loài chim muông, hoa lá, thiên nhiên, con người, sinh hoạt đời thường, những sự tích dân gian v.v… được thể hiện trên các sản phẩm. Chính vì vậy, nhiều năm nay Bát Tràng đã trở thành một địa chỉ thân quen, đầy hấp dẫn về vẻ đẹp của một làng nghề cổ truyền thống và hiện đại trong lòng du khách trong và ngoài nước khi đến Thủ Đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Gian hang gom su Bat Trang

Gian hàng gốm sứ Bát Tràng – ảnh: Nguyễn Ngọc Bích

Du khach tham khu cho gom

Du khách thăm khu chợ gốm

Lua chon

Lựa chọn

Chúng tôi đến Bát Tràng vào một ngày nghỉ nên chỉ có lác đác thợ và vài nhà đang làm gốm. Chúng tôi thăm quan và tìm một vài góc để thu vào khuôn hình bé nhỏ của mình. Hết chụp thợ làm gốm, chúng tôi chuyển sang chụp những người học làm gốm… Rồi chùng tôi dạo quanh khu chợ gốm Bát Tràng. Có rất nhiều sản phẩm gốm sứ với nhiều kiểu dáng đa dạng, độc đáo, màu men ngọc, men rạn, men trắng… sang trọng, bắt mắt; các họa tiết trên từng sản phẩm ngày càng phong phú, sinh động và cũng rất tinh xảo được bày bán nơi đây. Sản phẩm nơi đây cỏ đủ chủng loại, từ thô ít tiền cho đến cao cấp. Giá cả cũng rất phù hợp với túi tiền của người dân lao động lẫn các gia đình giàu sang phú quý.

Cham chu

Chăm chú

Day chuyen lam gom hom nay

Dây chuyền làm gốm hôm nay

Co tho lang gom

Cô thợ làng gốm

Vào sâu trong làng, những lò gốm sứ vẫn đang đỏ lửa suốt ngày đêm, biểu hiện sức sống mạnh mẽ của một làng nghề cổ ven sông Hồng. Nhiều nghệ nhân làm gốm với đôi bàn tay khéo léo đầy sáng tạo cùng với công nghệ hiện đại đã thổi hồn vào đất tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo, phong phú, độc đáo được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Sự phát triển của Bát Tràng không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người lao động trong làng xã mà cả những vùng lân cận. Không những thế, Bát Tràng vẫn còn lưu giữ được sự cổ kính bởi những ngôi nhà và những con đường làng chạy quanh co được lát gạch đã mòn cùng năm tháng…

Nang som

Nắng sớm

Thich thu

Thích thú

Mot trong nhung ngoi nha co o Bat Trang

Một trong những ngôi nhà cổ ở Bát Tràng

Sản phẩm gốm sứ Bát tràng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được bảo tồn và phát huy những tinh hoa dân tộc. Gốm sứ Bát Tràng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới; được người tiêu dùng yêu thích như ở Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Pháp và một số nước châu Âu khác nữa. Đó là điều đáng tự hào của một làng nghề truyền thống lâu đời và một tiềm năng du lịch của Thủ đô Hà Nội.

wDSC_5348

Ảnh: Lâm Trúc Quỳnh

hoc lam gom

Học làm gốm

wn1DSC_3782

Góc chợ gốm Bát Tràng

Ngay Chu nhat o Bat Trang

Ngày Chủ nhật ở Bart Tràng

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan