Mùa hoa học trò

(Nhiếp ảnh Hà Nội) “Tu hú kêu, Tu hú kêu, hoa Gạo nở, hoa Phượng đỏ đầy ước mơ hy vọng… Ve ve ve, Hè về, vui vui vui, Hè về. Cây xanh xanh rợp bóng ven đường, hương Sen thơm toả ngát muôn nhà…”, lời bài hát thật da diết, thân thương mỗi mùa hoa Phượng về. Vâng, khi tiếng ve kêu râm ran là lúc hoa Phượng đỏ rực cả một góc trời, báo hiệu mùa Hè tới. Biết bao ký ức tuổi thơ hiện về. Khắp nơi học trò sôi động với những kỳ thi…

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm

Mùa thi – ảnh: Nguyễn văn Dũng

Hà Nội vào Hè thật oi ả, những buổi nắng gắt, hắt lên tán lá những vệt dài, rực rỡ và lóng lánh. Sắc màu không gian như biến đổi, mặt nước Hồ Gươm xanh trong soi bóng Tháp Rùa bên những cánh Phượng đỏ rực trời. Hoa Phượng đỏ tượng trưng cho sức mạnh của tuổi trẻ; cho tình bạn, tình yêu ngây thơ, trong sáng của một thời học trò. Sắc đỏ rực rỡ bốc lửa của Phượng đỏ luôn gắn liền với những kỷ niệm vui buồn với mỗi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Có lẽ bởi vậy mà người ta thường gọi hoa Phượng đỏ là hoa học trò một cách trìu mến, thân thương.

Mơ về thời học trò – ảnh: Nguyễn Lê Minh

Bâng khuâng – ảnh: Phạm Văn Tuấn

Phượng Đỏ, một gam màu nổi trội trong nắng Hè căng đầy nhựa sống và đầy ắp những kỷ niệm ở cái tuổi học trò. Những cánh Phượng Đỏ mỏng manh được nâng niu, trìu mến, giận hờn với bao kỷ niệm cùng năm tháng trên học đường, được ép khô trong trang sách nhỏ, khép lại một thời học trò tinh nghịch… Chính những điều đó đã khơi dậy niềm đam mê của Nhóm Nhiếp ảnh Mùa vàng Tây Bắc. Cuối tháng 5/2020, Nhóm Nhiếp ảnh Mùa vàng Tây Bắc tổ chức đi sáng tác về hoa Phượng trong một ngày. Mặc dù thời gian rất ngắn nhưng ai nấy đều gắng tìm cho mình một góc đẹp về mùa hoa học trò năm nay. Một chuyến đi thật vui và để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong tôi, trong các bạn.

Đôi bạn học chung một lớp – ảnh: Trịnh Minh

Em đi gữa mùa hoa – ảnh: Phạm Tiến Hùng

 Nhóm Nhiếp ảnh Mùa vàng Tây Bắc gồm vài chục thành viên ở nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề khác nhau, không phân biệt nam hay nữ. Đơn giản họ đến với nhau bởi có chung niềm đam mê nhiếp ảnh. Nhóm thường tổ chức đi sáng tác ở nhiều vùng, miền của Tổ quốc. Có những chuyến đi một ngày, có những chuyến đi vài ba ngày. Mỗi chuyến đi sáng tác họ thường cắt cử một người trong nhóm làm trưởng đoàn. Họ thường trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhau và cùng nhau hâm nóng niềm đam mê nhiếp ảnh.

Rạo rực cùng sắc Hè – ảnh: Nguyễn Lê Minh

Với niềm đam mê nhiếp ảnh và sự nhiệt tình, anh chị sẽ có nhiều tác phẩm ảnh đẹp cho mình, cho đời. Hy vọng Nhóm Nhiếp ảnh Mùa vàng Tây Bắc sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực đi sáng tác ảnh và tham gia các cuộc thi ảnh nhiều hơn để có nhiều thành viên trở thành hội viên Hội NANT Hà Nội – một sân chơi bổ ích và lý thú. Chúc anh chị em luôn vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống cũng như trong niềm đam mê nhiếp ảnh.

Hoa và nắng – ảnh: Nguyễn văn Dũng

Tuổi học trò – ảnh: Nguyễn Lê Minh

Bài: NSNA Tuyết Minh
Ảnh: Nhóm Nhiếp ảnh Mùa vàng Tây Bắc

Tin liên quan