Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan

Ngày 29-30/8, cũng là ngày rằm tháng 7 âm lịch, hàng nghìn Phật tử và du khách cùng cha mẹ, con cái đã trở về Fansipan, tham dự lễ Vu lan báo hiếu và dâng hoa đăng, tạo nên khung cảnh xúc động đặc biệt nơi đỉnh thiêng.

Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan - 1
Phật tử dâng hoa đăng trong lễ Vu lan (Ảnh: Sun World Fansipan Legend).

Báo hiếu cha mẹ không cần đợi đến mùa Vu lan, song mỗi độ thu sang, khi những chiếc lá vàng rơi rụng, cảnh vật như cũng trầm lặng với đất trời, những người con có dịp lắng đọng tâm tư để hồi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Cũng bởi lẽ đó mà hàng năm, vào tháng 7 âm lịch, Sun World Fansipan Legend lại trang trọng tổ chức lễ Vu lan báo hiếu, với nhiều hoạt động ý nghĩa nơi quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh thiêng Fansipan, tạo thành nơi cần đến, chốn tìm về của hàng nghìn Phật tử, của những người con thành tâm báo hiếu.

Năm nay, lễ Vu lan trên đỉnh Fansipan được tổ chức trang trọng trong 2 ngày 29-30/8, cũng là ngày 14-15 tháng 7 âm lịch, chính lễ Vu lan. Chương trình có sự tham dự của Đại đức Thích Khai Trung, Đại đức Thích Giác Giáo cùng hơn 300 Phật tử từ Quảng Ninh và hàng nghìn du khách.

Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan - 2
Những ngọn đăng sáng ngụ ý cho ánh sáng dẫn đường của trí tuệ (Ảnh: Sun World Fansipan Legend).

Tối 29/8 tại Bảo An Thiền Tự, khu vực nhà ga đi cáp treo, dưới sự chủ trì của các chư tăng tôn đức, hàng trăm Phật tử trong màu áo lam cùng làm lễ cầu an, một lòng hướng thành kính về các bậc sinh thành.

Cũng trong buổi tối, hàng trăm hoa đăng được thắp sáng bởi những người con hiếu thảo, gửi gắm trong đó là những nguyện cầu bình an, sức khỏe đến cha mẹ còn trên đời hay ước nguyện cho cha mẹ đã khuất được siêu sinh tịnh độ.

Ánh sáng từ những ngọn hoa đăng đã mang đến sự ấm áp cho không gian và cũng thắp lên trí tuệ, dẫn đường soi lối cho những người con trên đường đạo hiếu, biết tu dưỡng bản thân theo lời Phật dạy.

Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan - 3
Những giọt nước mắt lăn dài trên má những người con khi nhớ về cha mẹ (Ảnh: Sun World Fansipan Legend).

“Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời. Cầu cho cha mẹ sống đời với con”, những câu thơ trong bài cảm niệm “Bông hồng cài áo” của sư thầy vang lên da diết, khơi nhắc trong mỗi người con ân tình sâu nặng mà cha mẹ dành cho từ khi còn trong bụng đến lớn thành người. Cũng vì con mà không có gian lao nào cha mẹ không trải qua, không đắng cay nào chưa từng nếm thử, chỉ nghĩ đến đó thôi cũng khiến nhiều người con không cầm được nước mắt.

Chị Cẩm Phương chia sẻ: “Lễ Vu lan tại Fansipan hôm nay để lại cho mình rất nhiều cảm xúc, đó là sự xúc động khi nhớ về sự công ơn của cha mẹ từ khi mình còn chưa xuất hiện trên đời, đến khi đầu đã có tóc hoa râm như bây giờ. Rồi đến cảm xúc ăn năn, hối hận vì những ích kỷ khi xưa của mình đã từng làm cha mẹ buồn. Mình cũng hạnh phúc khi còn cha mẹ trên đời để yêu thương”.

Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan - 4
Lễ cầu siêu diễn ra trong sáng 30/8 tại Bảo An Thiền Tự (Ảnh: Sun World Fansipan Legend).

Cũng trong khuôn khổ lễ Vu lan, sáng 30/8, tại Bảo An Thiền Tự, đoàn Phật tử cũng đã thực hành nghi lễ cài hoa hồng lên ngực áo. Bông hoa màu đỏ tươi thắm dành tặng cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời để hiếu kính. Bông hồng màu hồng dành cho những người chỉ còn cha hoặc mẹ, nhắc nhở họ trân trọng những khoảnh khắc còn được yêu thương.

Song có lẽ khoảnh khắc cảm động nhất là khi những bông hoa màu trắng được cài trên áo những người con không còn cha mẹ che chở. Vì vậy lễ cầu siêu cũng được tổ chức trang trọng tại Bảo An Thiền Tự, để những người con tưởng nhớ ông bà, cha mẹ đã khuất và cầu nguyện cho họ được yên nghỉ nơi miền cực lạc, theo giáo lý nhà Phật.

Cùng ngày, hàng nghìn Phật tử cũng có trải nghiệm ý nghĩa khi tham quan, chiêm bái tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan ở độ cao 2.900m đến độ cao 3.143m trên đỉnh thiêng Fansipan. Dạo bước tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự mang dáng chùa Việt cổ, trong không gian khi nắng trong veo, khi lại bảng lảng sương mây, Phật tử, du khách ngỡ như lạc giữa chốn bồng lai tiên cảnh.

Đoàn Phật tử cũng có cơ hội chiêm bái, cầu an trước tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng đồng cao 12m. Đứng chắp tay trước tượng Phật bà từ bi, ai nấy đều thấy trong lòng an yên đến lạ.

Nghìn người tham gia lễ Vu lan báo hiếu trên đỉnh thiêng Fansipan - 5
Phật tử gần 90 tuổi hàng năm trở về Fansipan mỗi mùa Vu lan (Ảnh: Sun World Fansipan Legend).

Trải qua hàng nghìn năm, lễ Vu lan báo hiếu đã trở thành một trong những ngày lễ in sâu trong đời sống tinh thần của nhiều người Việt, vượt qua ngày lễ tôn giáo thông thường và trở thành ngày của văn hóa, tình người. Cũng vì thế giờ đây, “nóc nhà Đông Dương” Fansipan, nơi đỉnh thiêng nước Việt, đã trở thành điểm đến, chốn trở về của Phật tử, du khách mỗi mùa Vu lan.

Tin liên quan