Nhiều chương trình xúc động hướng về ngày Thương binh – Liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, trên khắp cả nước diễn ra hàng trăm hoạt động để tri ân những người đã ngã xuống vì bình yên đất nước hôm nay.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Lời tri ân”. “Lời tri ân” diễn ra từ ngày 20/7/2018 đến ngày 10/9, được chia thành hai nội dung chính: Trọn một lời thề và Lời tri ân.

“Trọn một lời thề” là những câu chuyện trên một “trận tuyến đặc biệt”, ngục tù của thực dân, đế quốc. Tại không gian này, khách tham quan được biết về hệ thống nhà tù nhiều hơn trường học dưới bộ máy cai trị của chính quyền thực dân, đế quốc; về chế độ giam cầm hà khắc mà mỗi chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã bất khuất vượt qua, giữ vững khí tiết của những người cộng sản như: Hỏa Lò – Hà Nội; Sơn La; Khám Lớn Sài Gòn; Côn Đảo; Phú Quốc…

Trưng bày Lời tri ân sẽ diễn ra từ ngày 20/7 đến 10/9 tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.
Trưng bày “Lời tri ân” sẽ diễn ra từ ngày 20/7 đến 10/9 tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

“Lời tri ân” được thể hiện như một bông hoa tươi thắm mang ý nghĩa: Sự hy sinh của bao chiến sỹ đã cho đất nước được trường tồn, nở hoa. Tại đây, người xem như trầm lắng lại khi đứng trước những bức ảnh bạt ngàn các ngôi mộ không tên, không tuổi ở Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ… sẽ mãi mãi là những chứng tích lịch sử không thể lãng quên của một thời “hoa” – “lửa”.

Cũng hướng tới 50 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc và 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, NSƯT Tố Nga vừa cho ra mắt MV “Cúc ơi!”. “Cúc ơi!” kể về chị Hồ Thị Cúc, một trong 10 nữ Thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng vào ngày 24/7/1968 tại Ngã ba Đồng Lộc dựa trên bài hát cùng tên của nhạc sỹ Hăng Ry, phổ thơ Yến Thanh. “Cúc ơi!” là nén tâm nhang thành kính mà Tố Nga đã ấp ủ 12 năm để tỏ lòng tri ân của mình đối với quê hương Hà Tĩnh và 10 TNXP Ngã ba Đồng Lộc đã ngã xuống vì bình yên đất nước hôm nay.

Với độ dài 10 phút, “Cúc ơi!” đã tái hiện những hình ảnh gần gũi, chân thực… giúp người xem hiểu hơn về 10 TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc nói chung và về cuộc đời của liệt sỹ Hồ Thị Cúc nói riêng. Để từ đó nhắc nhở giới trẻ trân quý hơn những hy sinh lớn lao của những người đi trước.

Trong MV, ca sỹ Hoa Trần (bà xã Việt Hoàn) vào vai liệt sỹ Hồ Thị Cúc và 200 học sinh, sinh viên, chiến sỹ bộ đội đóng các vai. Để có được bối cảnh chân thật nhất cho MV, NSƯT Tố Nga đã lặn lội khắp đất Hà Tĩnh và may mắn tìm được bối cảnh tại đập Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang – Hà Tĩnh), cách quê nhà của liệt sỹ Hồ Thị Cúc không xa.

Chính bối cảnh này đã giúp sản phẩm âm nhạc có được một không khí đặc biệt, khắc họa được chân thực hơn bối cảnh thời chiến. Riêng bản nhạc mà NSƯT Tố Nga chọn đã từng khắc sâu vào lòng chị những cảm xúc đặc biệt, khiến người nghe rưng rưng ngay những giai điệu đầu tiên.

Trong không khí hướng về ngày Thương binh – Liệt sỹ, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” và tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc.

Chương trình Màu hoa đỏ hướng đến ngày Thương binh - Liệt sỹ sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tại Hà Nội.
Chương trình “Màu hoa đỏ” hướng đến ngày Thương binh – Liệt sỹ sẽ diễn ra vào ngày 20/7 tại Hà Nội.

Chương trình gồm 3 phần: Tiếng gọi non sông, Đất nước vẹn tròn ân nghĩa và Rạng rỡ Việt Nam. Các nghệ sỹ tên tuổi tham gia biểu diễn: NSND Quang Thọ, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Phương Thảo, Lan Anh, Tân Nhàn, Bích Hồng, Thu Hằng, Mai Diệu Ly…

Trong chương trình, ngoài các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và đặc sắc còn có các phóng sự ghi lại hành trình tri ân đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong chương trình, BTC tiếp tục trao tặng những món quà ý nghĩa đến các đối tượng kể trên nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn của các gia đình chính sách.

Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 20/7 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.

Hà Tùng Long

Tin liên quan