Những bức ảnh đi cùng năm tháng

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 14/12/2018,  tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Khai mạc Triển lãm “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” của 22 nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành trong không khí tưng bừng, náo nhiệt. Trong đó có những người là hội viên sáng lập Hội; có những người được Đảng và Nhà nước tặng Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao động, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội v.v… “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” được Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh và tri ân sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đất nước và phong trào nhiếp ảnh Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

NSND Trần Quốc Chiêm – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, NSNA Vũ Quốc Khách – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, các quý vị đại biểu cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành chụp ảnh kỷ niệm tại triển lãm – ảnh: Văn Luận

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm – ảnh: Văn Luận

Đến dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh có NSNA Vũ Quốc Khách – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; NSUT Nguyễn Thị Thanh Loan – Phó Chủ tịch hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; NS múa Nguyễn Văn Bích – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội; NSND Bùi Thanh Trầm – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội; đồng chí Trung tá Quách Tuấn Anh – Phó đội trưởng Đội –  PA83 CATP Hà Nội; về phía Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội có NSNA Đặng Đình An – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội, NSNA Nguyễn Thị Tuyết Minh – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm; NSNA Đào Quang Minh – Ủy viên BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội, các NSNA; các báo đài Hà Nội và Trung ương và đông đảo anh chị em yêu thích nhiếp ảnh Thủ đô.

Đông đảo đại biểu, NSNA và anh chị em yêu thích nhiếp ảnh tới dự  – ảnh: Văn Luận

Tại buổi Lễ khai mạc, NSNA Đặng Đình An – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội chia sẻ: “115 bức ảnh triển lãm của các nghệ sĩ lão thành có giá trị tư liệu lịch sử và nghệ thuật nhiếp ảnh vô cùng quí giá về các thời kỳ của đất nước. Hôm nay xem lại chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng những hình ảnh mà các NSNA đã ghi lại. Những NSNA có ảnh tham gia triển lãm này, chính là những người lính xung kích, là nhân chứng thời đại. Những bức ảnh của họ mang tính sử thi hùng tráng, đi cùng năm tháng và sống mãi với thời gian. NSNAVũ Quang Huy cũng gây dấu ấn với chùm ảnh về Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. NSNA Hoàng Kim Đáng đã sử dụng phương pháp ảnh đồ họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nguyễn Tuân rất thành công khi đặc tả những con người vĩ đại. Với Trên đường hành quân NSNA Thái Ngọc Linh  cho người xem thấy thời kỳ hành quân trùng trùng, lớp lớp ra trận của các thế hệ thanh niên Việt Nam. Bức ảnh như bài ca Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân.”.

NSNA Đặng Đình An – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ khai mạc – ảnh: Văn Luận

Ông Đặng Đình An nhấn mạnh: “NSNA Nguyễn Nhưng năm nay đã 103 tuổi. Ảnh của ông là những khắc họa về một thời chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ở miền Bắc: hình ảnh cầu phao bắc qua sông Đà, hay chân dung nữ công nhân. Những hình ảnh về cổng Đền Ngọc Sơn, Đường nét quê, hay Xuân về là những ký ức đẹp về Hà Nội của ông. Nghệ sĩ Lê Vượng nay đã ở tuổi 101, cho chúng ta thấy ông đã chiếm lĩnh hàng đầu về phong cảnh và con người Hà Nội giữa thế kỷ 20. Hà Nội cổ kính với những mái ngói “thâm nâu”, với trưa hè tĩnh lặng, hay Sông Hồng trong sương sớm. Ở tuổi 90, NSNA Phạm Tuệ với tác phẩm Bóng chiều đã cho người xem thấy tài sử dụng ánh sáng ngược để mô tả về cảnh quê, người già vô cùng rực rỡ. NSNA Mậu Hoàng Thiết năm nay đang tới tuổi 90, là người đoạt Giải thưởng Nhà nước với bộ ảnh Hậu phương thời chiến, gửi tới triển lãm những bức ảnh khác gây xúc động về một thời kỳ đạn bom, như Lính cứu hỏa xung kích cứu nhà dân ở phố Huế, hay Tiễn các con của bọ ra chiến trường.”.

Tiếp theo là sự đánh giá cao vai trò của Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội trong việc tổ chức Triển lãm “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” lần này, NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội nói: “Thay mặt Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” của 22 NSNA lão thành – những cây đại thụ của giới nhiếp ảnh Thủ đô và cả nước. Đây là một hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa của giới Văn học nghệ thuật Thủ đô nói chung; giới Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội nói riêng nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp to lớn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đất nước và phong trào nhiếp ảnh Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng.”.

NSND Trần Quốc Chiêm – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại buổi Lễ khai mạc – ảnh: Văn Luận

Cũng tại buổi Lễ khai mạc, NSND Trần Quốc Chiêm báo cáo với các văn nghệ sĩ lão thành của Hội về chương trình hành động của BCH Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ông chia sẻ: “BCH Hội Liên hiệp rất quan tâm đến đời sống, điều kiện hoạt động sáng tạo của các văn nghệ sĩ có tài, nhất là các văn nghệ sĩ lão thành, có nhiều đóng góp trong sáng tạo VHNT. Hội Liên hiệp đã có các kiến nghị cần thiết về chế độ đãi ngộ đặc thù, chính sách thu hút người tài, chế độ đầu tư chiều sâu đối với văn nghệ sĩ, nhất là văn nghệ sĩ lão thành, các diễn viên gạo cội.. tới các cơ quan Nhà nước, các cơ quan tham mưu của Thành phố, cùng Uỷ ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhằm tạo tác động thiết thực, bổ sung kịp thời một số chế độ chính sách cần thiết, để các văn nghệ sĩ tài năng nay đã lớn tuổi phát huy được hết chất xám và năng lực cống hiến cho Thủ đô và đất nước. Tôi cũng tha thiết mong các văn nghĩ sĩ lão thành luôn tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ trẻ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong sáng tác, góp phần hoàn thành sứ mệnh đào tạo lực lượng văn nghệ sĩ kế cận của Thủ đô và đất nước…”.

Có thể nói triển lãm “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” thật sống động, phong phú và cũng thật xúc động bởi mỗi nghệ sĩ mang một phong cách rất riêng. Các tác phẩm triển lãm ảnh hôm nay khiến người xem như sống lại với dấu ấn từng giai đoạn lịch sử của nước nhà; với lớp trẻ và nhiều khách quốc tế thì hết sức kinh ngạc, hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam thời ấy và bây giờ…Triển lãm kéo dài đến hết ngày 17/12/2018.

Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu các tác giả tác phẩm tại triển lãm theo ABC:

1. NSNA Trần Chính

NSNA Trần Chính

NSNA Võ An Ninh với các cháu thiếu niên

Mùa xuân

Bạn bè với Hà Nội

Chùa Thày

2. NSNA Hoàng Kim Đáng

NSNA Hoàng Kim Đáng

Thăng Long – Hà Nội, 2010 

Đại tướng Võ nguyên Giáp

Trong sương sớm

Nhà văn Nguyễn Tuân

Làng chài trên biển Túy Vân (Huế)

Mùa Thu trên đường phố Hà Nội

3. NSNA Ngô Minh Đạo (Minh Đạo)

NSNA Ngô Minh Đạo

Cố nghệ sĩ – nhạc sĩ Văn Cao

Chiếm lĩnh trận địa

Quân cảnh Cam Ranh

Sương sớm Đà Lạt

Mùa gặt mù cang chải 

Núi Tam Sơn (Hà Giang)

Tuổi thơ

4. NSNA Trịnh Hải

NSNA Trịnh Hải

Bác Hồ về thăm quê

Họa sĩ Lê Lam nghe xẩm nghệ nhân Hà Thị Cầu 

Trọn đời yêu thương

Lý do vào lớp muộn 

Khéo tay 

5. NSNA Vũ Quang Huy

NSNA Vũ Quang Huy

Bác Hồ nói chuyện với đoàn viên

Đại hội anh hùng chiến sĩ

 Đại tướng Võ nguyên Giáp trong buổi duyệt binh

Tình bạn

6. NSNA Nguyễn Quý Kha

NSNA Nguyễn Quý Kha

Nhanh tay lưới

Hạ Long cạn

Nhịp điệu làng nghề

 

Được nắng

Việc thường ngày

7. NSNA Phạm Văn Lâm

NSNA Phạm Văn Lâm

Hội cồng Mai Châu

Ao vua Sơn Tây

8. NSNA Thái Ngọc Linh

NSNA Thái Ngọc Linh

Trên đường hành quân

Chiến đấu bảo vệ Cầu Giẽ 

Ngày mùa trên sân Hợp Tác Xã

Chống úng cứu lúa

Bên nồi xôi nếp

9. NSNA Hồng Trọng Mậu

NSNA Hồng Trọng Mậu

Cây đa đầu làng

Bóng hình quê hương

Yên ả Trung du

Thu hoạch bên quán đồng

Nhổ mạ xuân

10. NSNA Nguyễn Hữu Nền (Hữu Nền)

NSNA Hữu Nền

Tháp Prenn (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Chợ trên sông

Hòn Ấm

Cảnh Phụ tử Kiên Giang

Dây chuyền sản xuất bóng đèn con pắc

11. NSNA Nguyễn Nhưng

NSNA Nguyễn Nhưng

 

Cổng đền Ngọc Sơn

Đường nét quê hương

Xuân về

Cầu phao trên Sông Đà

Trước giờ xuất xưởng

12. NSNA Nguyễn Trọng Pháo (Trọng Pháo)

NSNA Trọng Pháo

Thu về bên Tháp Bút

Nụ hoa bên Hồ

13. NSNA Nguyễn Văn Phúc (Văn Phúc)

NSNA Văn Phúc

Kiếm sống

Nổi lửa lên em 

Liền chị, liền em

 Hang Trinh Nữ

Phơi miến

Tuổi trẻ nhiệt huyết với nghề truyền thông

14. NSNA Trần Thị Quế (Đan Quế)

NSNA Trần Đan Quế

Lăng Khải Định

Hạ Long

Ngày mùa

Nắng sớm trong bản

Dân tộc Thái (Sơn La)

15. NSNA Trần Uông Sơn (Trần Sơn)

NSNA Trần Sơn

100 năm Nhà Hát Lớn Hà Nội

Mùa nhân duyên

Mùa vàng 

Nước và cuộc sống

Bên suối

Mái ấm của trẻ em khuyết tật 

16. NSNA Phạm Thành

NSNA Phạm Thành

Đình Làng Lai Xá

Cổng làng nghề Lai Xá

Về bản

Mẹ tôi 

 

Khai thác cát Sông Hồng

Bạn của nhà nông

17. NSNA Mầu Hoàng Thiết

NSNA Mầu Hoàng Thiết

Xung kích mở đường thông xe lúc hoàng hôn 

Tự vệ nhà máy gỗ Kiến An (Hải Phòng)

Lính cứu hỏa xung kích cứu hộ các gia đình bị bom Mỹ ném xuống Phố Huế

Tình Hữu Nghị

Tiễn các con bộ đội ra chiến trường

Công nhân Hồ Giáo 2 lần được phong tặng Anh Hùng vào năm 1967

18. NSNA Trần Mạnh Thường

NSNA Trần Mạnh Thường

Các em đã thất lạc bố mẹ

Mẹ em đã chết dưới làn đạn của giặc, em được cô bộ đội cứu 

Khi đất nước thanh bình, con sẽ được về với đất mẹ Việt Nam thân thương

Chú Võ Văn Dần, Binh đoàn trưởng Binh đoàn Cửu Long chúc các cháu chăm ngoan học giỏi

Chào tạm biệt nhân dân Campuchia anh em

Chúc các anh lên đường về nước khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt

Chúc con trở về quê mạnh khỏe

19. NSNA Phạm Tuệ

NSNA Phạm Tuệ

Ba Hang Hạ Long

Bóng chiều

Bến cát Phà Đen

Phố cổ Hà Nội

Rê lúa dân tộc Mông (Mộc Châu, Sơn La)

Chợ Bắc Hà

20. NSNA Vũ Tụng

NSNA Vũ Tụng

Cụ Rùa

Cổng thành cổ Sơn Tây

Hoàng hôn SaPa 

Hội Đả Ngư

Đón nắng

Làng nghề ven sông

21. NSNA Nguyễn Ngọc Văn

NSNA Nguyễn Ngọc Văn

Hà Nội ơi có từ bao giờ 

Thanh bình

Cháu yêu chú bộ đội 

Xuân về 

Những cô gái quê lụa Hà Đông

22. NSNA Lê Vượng

NSNA Lê Vượng

Cầu Thê Húc sương sớm

Ngõ Hẻm

Đọc tin buổi sáng

Vắng lặng trưa hè

Bà cháu – cháu Bà

Dấu ấn một thời

Bài: NSNA Tuyết Minh  

Tin liên quan