Phát huy tính sáng tạo, cống hiến cho nền văn học nghệ thuật Thủ đô

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Sáng 20/4, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ XII (nhiệm kỳ 2016 – 2021), thảo luận phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ra mắt Ban Chấp hành khóa mới.

Tới dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, lãnh đạo các sở, ngành và hơn 600 đại biểu đại diện cho hơn 3.300 hội viên văn nghệ sĩ Thủ đô.

 

 

Đóng góp tích cực vào nền văn học nghệ thuật
Hơn 50 năm qua, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã phát triển ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Từ một Chi hội Văn nghệ, hình thành tháng 10/1966, phát triển thành một Hội Văn nghệ mang tính tổng hợp, rồi dần mở rộng quy mô thành Hội Liên hiệp có 9 hội chuyên ngành với gần 3.400 hội viên như hiện nay. Đây là nơi hội tụ tài năng, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ đến từ mọi miền Tổ quốc.
Trong nhiệm kỳ qua, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã có những hoạt động phong phú, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hội đã thực sự trở thành mái nhà chung, tập hợp, động viên văn nghệ sĩ trong lao động sáng tạo văn học nghệ thuật. Các tác phẩm, ấn phẩm văn hóa, VHNT của các văn nghệ sĩ Thủ đô ngày càng phong phú đa dạng, tăng đáng kể về số lượng và chất lượng và khẳng định được vai trò, vị thế trong nền văn học, nghệ thuật nước nhà.
Cùng với đó, các cuộc trao đổi chuyên môn, giao lưu với các Hội kết nghĩa và 5 vùng đất kinh đô xưa diễn ra thường xuyên. Các trại sáng tác có quy mô lớn được mở rộng. Giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ đô nhiệm kỳ qua đã trao cho 79 tác phẩm có chất lượng, có sức lan tỏa trong định hướng tư tưởng, thẩm mỹ và ngày càng khẳng định được uy tín của mình.
Theo Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội khóa 2011 – 2016, trong nhiệm kỳ vừa qua, các sáng tác của văn nghệ sĩ đã cố gắng bắt kịp được với những động thái mới và hội nhập mạnh mẽ của Thủ đô và đất nước. Với những đóng góp quan trọng, những cống hiến to lớn của văn học nghệ thuật Thủ đô, nhiều văn nghệ sĩ đã được trao tặng những danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và TP như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng nhà nước, Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, Công dân Thủ đô ưu tú… Đây là sự tôn vinh xứng đáng cho những tác giả, tác phẩm xuất sắc đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô.

 

 

Xứng đáng là mái nhà chung của văn nghệ sĩ
Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhận định: Trước thực tiễn cuộc sống, văn nghệ sĩ Thủ đô đã nâng cao nhận thức xã hội và phát huy tài năng nghệ thuật của mình, cống hiến những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao; đóng góp nhiều công trình giá trị về văn hóa, xã hội cho Thủ đô và cả nước.
Để Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội ngày càng phát triển, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung mong muốn: Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tiếp tục quán triệt sâu sắc các nội dung Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, cũng như chiến lược phát triển xây dựng văn hóa và con người Việt Nam theo yêu cầu phát triển bền vững của đất nước, đặc biệt là quán triệt những nội dung mới về văn hóa…
“Đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô tiếp tục phát huy tính sáng tạo, sự tâm huyết để cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật. Qua đó, nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị cao quý, truyền thống tốt đẹp của văn hóa Thăng Long – Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Để văn hóa Hà Nội thực sự là động lực, nguồn sức mạnh nội sinh cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước”, Chủ tịch UBND TP nói.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị: Hội Liên hiệp VHNT cần tiếp tục vươn lên xứng đáng là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, là mái nhà chung của giới văn nghệ sĩ, được Nhân dân tin cậy. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, công bố, phổ biến tác phẩm, giao lưu quốc tế; chú trọng quan tâm đào tạo bồi dưỡng tài năng trẻ, có trách nhiệm với cộng đồng, có khát vọng cống hiến, vươn lên. Thường xuyên mở các trại sáng tác, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề.
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị, tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về văn học nghệ thuật. Các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là Sở VH&TT, phải lắng nghe các ý kiến đóng góp của giới văn nghệ sĩ; nghiên cứu, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút, vận động các tài trợ nguồn lực cho hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật.

 

 

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP lưu ý Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cần nhận rõ nguy cơ, cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, để vừa xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vừa quan tâm tuyên truyền tới hội viên và toàn thể văn nghệ sĩ trau dồi bản lĩnh, phẩm chất, không ngả nghiêng, dao động, không bị lôi kéo trước cái xấu, cái sai trái.

Về mô hình tổ chức Hội Liên hiệp VHNT, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: Cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. “Lãnh đạo TP luôn tin tưởng và mong rằng, với những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được, sự tín nhiệm của Đại hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp nhiệm kỳ lần thứ XII sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra, cùng toàn thể đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô hoàn thành sứ mệnh cao cả là người nghệ sĩ – chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Tin liên quan