Sống ‘du mục’ ở bãi bồi giữa sông Trà Khúc

Người dân chèo thuyền ra bãi bồi hơn 100 ha nơi sông Trà Khúc giao với biển để trồng hoa màu, nuôi vịt, bò…

Giữa lòng sông Trà Khúc, TP Quảng Ngãi, có nhiều bãi bồi với diện tích hàng nghìn ha được hình thành do phù sa bồi lắng. Qua mùa lũ, nước sông Trà Khúc cạn, các bãi bồi thành nơi canh tác của người dân. Bãi bồi ở xã Nghĩa Phú nằm cách cửa biển Cửa Đại một km là cù lao cuối dòng sông Trà Khúc, rộng hơn 100 ha.

Gia đình ông Đặng Văn Nuôi canh tác hơn 10 sào hoa màu trên bãi bồi. Mỗi ngày gia đình ông thường ra bãi hai lần vào sáng và chiều để trồng rau muống, cà, bí đỏ, chuối… Giữa những bãi bồi là những lạch nước nhỏ để ghe đi không bị mắc vào cỏ, bùn.

Anh Đặng Văn Đại, 28 tuổi, con trai ông Nuôi mang dù cho mẹ (bà Đinh Thị Hợi) có chỗ trốn nắng khi thu hoạch hành.

Dòng họ Đặng có bốn hộ canh tác giữa sông với diện tích hơn 10 ha. Ông Đỗ Ga, anh em cô cậu với ông Đặng Nuôi cũng trồng rau muống ở gần ruộng của người bà con. Hiện một kg rau muống giá khoảng 5.000 đồng, mỗi ngày ông Ga cắt rau bán lời khoảng 100.000 đồng.

Người dân khoan giếng trên bãi bồi và câu điện từ đất liền ra để chạy motor, kéo ống tưới rau.

Ngoài trồng trọt, người dân còn làm chuồng giữa bãi bồi để nuôi bò. Những năm trước lượng bò ở sông nhiều nhưng càng ngày người dân càng giảm số lượng vì “cách sông trở đò”. Có năm gặp lũ lớn, nhiều con bò bị buộc dây không bơi được và chết đuối, trôi xuống biển.

Đàn vịt 5.000 con của bà Võ Thị Phượng nuôi trên bãi bồi được thả ra sông sau khi cho ăn.

Mỗi ngày đàn vịt cho khoảng 3.000 trứng. Bà Phượng lót ổ rơm cho vịt đẻ.

Bà Trần Thị Chân, 64 tuổi, cùng chồng – ông Đặng Hân (68 tuổi) canh tác trên bãi bồi 30 năm qua. Họ thuê khoảng 1,5 ha đất và xây nhà để ở lại. Đến mùa mưa, nước lớn, gia đình sống trong đất liền nhiều hơn.

Anh Đặng Khanh, con trai bà Chân cũng ra bãi bồi giữa sông nuôi tôm. Vợ chồng anh xây nhà cách nhà của cha mẹ 500 m.

Vợ chồng anh Khanh có ba con. Hai con lớn ở cùng ông bà và đang đi học. “Con út tôi từ lúc 8 tháng tuổi đã ra đây, chúng tôi thích không khí thoáng mát, yên tĩnh giữa sông nước”, anh Khanh nói. Đôi vợ chồng thường chèo đò qua lại giữa đất liền và bãi bồi.

Đất bãi bồi giữa sông luôn chịu quy luật lở bồi của tự nhiên. Năm qua, lũ lớn làm doi đất bị mất 100 m chiều ngang, nhiều chuồng trại, thức ăn cho gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Nhiều chủ hồ tôm mất trắng.

Đất bãi bồi trên sông Trà Khúc do UBND các xã quản lý. Người dân có công khai hoang, trồng cây bói (cỏ lau) giữ đất được ưu tiên thuê đất. Bãi bồi là “món quà” của dòng sông để người dân có nguồn thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi.

Tin liên quan