THAM LUẬN CỦA HỘI NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT HÀ NỘI. Tại Đại Hội Lần thứ XIII Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ thuật Hà Nội.

Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Hà Nội đọc bản tham luận tại Đại Hội.

Chủ đề: Để nhiếp ảnh Nghệ thuật đến gần hơn với công chúng

Thủ đô Hà Nội là thành phố hơn nghìn năm tuổi với rất nhiều danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc nổi tiếng. Con người Hà Nội cũng có nét độc đáo về tính cách, về giao tiếp:  nhẹ nhàng, nhã nhặn và đã được tôn vinh  là“Người Tràng An”.

Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội hiện có hơn 400 hội viên trong đó có khoảng 180 Hội viên là Hội viên Hội NSNA Việt Nam. Trong số các hội viên này có rất nhiều người là những nghệ sĩ nổi tiếng đã từng công tác ở nhiều cơ quan báo chí lớn đóng tại Hà Nội như Báo Nhân dân, báo ảnh Việt Nam, TTXVN, vv…

Ngoài 400 hội viên của Hội còn có hàng trăm tay máy khác đang hoạt động ở các  CLB nhiếp ảnh ở thủ đô và còn rất nhiều tay máy không chuyên khác. Với lực lượng đông đảo đội ngũ sáng tác như vậy, mọi mặt đời sống của thủ đô đang được các nghệ sĩ thu vào ống kính của mình và chia sẻ các tác phẩm nhiếp ảnh thông qua các mạng xã hội, các cuộc thi ảnh, các cuộc triển lãm ảnh trong nước và quốc tế. Tuy nhiên việc công bố các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật có giá trị để đến với đông đảo công chúng dường như còn hạn chế.

Việc tổ chức các triển lãm ảnh chỉ trong các phòng triển lãm ở thủ đô Hà Nội theo chúng tôi còn nhiều hạn chế và bất cập: số lượng công chúng nhân dân đến xem còn chưa nhiều.

Để khắc phục bất cập này Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Hà Nội xin đề xuất: Ngoài việc triển lãm ảnh nghệ thuật trong các nhà triển lãm cần có thêm các triển lãm ảnh nghệ thuật ngoài trời và tiến tới có một số “Con Đường Nhiếp Ảnh” giống như chúng ta đã có “Con ĐườngGốm Sứ”.

Trước mắt nên thí điểm triển lãm ảnh ở các khu trung tâm thủ đô như khu vực Bờ Hồ, một số tuyến phố đi bộ để kết hợp với du lịch. Việc triển lãm ảnh nghệ thuật ngoài trời kết hợp với du lịch này chắc chắn sẽ quảng bá hình ảnh con người, thắng cảnh, các thành tựu văn hóa- kinh tế- xã hội thủ đô một cách rộng rãi hơn tới công chúng trong và ngoài nước.

Để hiện thực hóa dự án này cần có sự ủng hộ của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Hội LH VHNT Hà Nội. Vì để làm được triển lãm ngoài trời cần nhiều kinh phí hơn so với triển lãm trong nhà. Do cần  chất lượng  ảnh, không gian triển lãm, nhân lực để trông coi, duy trì triển lãm,…

Rất mong ý tưởng “Đem tác phẩm ảnh nghệ thuật đến gần công chúng hơn” sớm thành hiện thực.

Xin chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu, các quý vị khách quý đã chú ý lắng nghe. Xin kính chúc Đại hội …..thành công rực rỡ!

Tin liên quan