THÌ THẦM BÔNG HOA GẠO

(Nhiếp ảnh Hà Nội) Thì thầm bông hoa gạo

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2a-427x640.jpg

Nhiều người nhận xét Rặng cây gạo thôn Đoan Nữ quê tôi là “Đẹp nhất nước Việt!”. Họ đánh giá không ngoa, bởi một Rặng gạo sừng sững hàng trăm cây, cuối xuân hoa nhuộm đỏ cả góc trời, một bên gối vào dãy núi xanh xa mờ, một bên đổ bóng xuống dòng sông thơ mộng, thật là Sơn thủy hữu tình, hiếm nơi nào có được!

Vào tháng ba hàng năm mỗi ngày có hàng trăm du khách, nhà báo, nhiếp ảnh gia từ các tỉnh đổ về tham quan, chụp ảnh lưu niệm và sáng tác nghệ thuật. Hình ảnh Rặng hoa gạo làng tôi đã đi vào các ấn phẩm báo chí và truyền hình. Trong đó nhiều nhiếp ảnh gia đã sáng tác được những tác phẩm đoạt huy chương, giải thưởng trong nước và quốc tế.

Đã hơn 50 năm, kể từ ngày các bô lão trong làng cuốc đất trồng cây, nay một số cây đã già cỗi, hàng cây đang thưa dần và đứng trước nguy cơ chết mòn theo năm tháng nếu như không có chút kinh phí dành cho việc bảo vệ, chăm sóc, cắt tỉa, trồng xen, trồng mới và làm sạch cảnh quan môi trường, kéo dài mùa xuân tưng bừng hoa gạo cháy, làm đẹp cho đời, làm đẹp lòng du khách muôn phương.

Thiết nghĩ nguồn kinh phí nhỏ nhoi này sẽ không khó, nếu như mỗi du khách đều có trách nhiệm tham gia đóng góp với mỗi lượt tới tham quan chỉ cần phát tâm bỏ 10 hoặc 20k vào thùng “Quỹ tu bổ, chăm sóc hàng cây”. Mượn câu xưa “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nói lời thì thầm của Bông Hoa Gạo – rất cần Quý du khách cùng để tâm suy ngẫm.

Bài, ảnh: NSNA Bạch Thành Đồng

Tin liên quan