Mai vàng phương Nam

(Nhiếp ảnh) Mai Vàng có vị trí rất quan trọng trong lòng người dân phương Nam. Người Nam đón Tết Nguyến đán không thể thiếu Mai Vàng, giống như dân Bắc không thể thiếu hoa Đào. Mai Vàng – biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc, may mắn, tài lộc trong năm mới. Thú chơi Mai cũng lắm công phu.

Nghinh phong

Từ xa xưa, người chơi hoa đã đưa triết lý cuộc sống vào cách tạo thế cho Mai, làm cho Mai không chỉ đẹp mà còn thể hiện cả lẽ sống của người chơi hoa. Nhiều người chơi Mai còn đưa cả nền tảng đạo đức truyền thống dân tộc và mối quan hệ con người với vũ trụ vào trong từng dáng thế Mai như: “phụ tử”, “huynh đệ”, “bằng hữu”, “mẫu tử”, “quân tử và mỹ nhân”, “nghinh phong”, “bạt phong”, “quân tử” v.v… Cây Mai Vàng nguyên thủy vốn chỉ có năm cánh tròn, có gốc ở rừng nhiệt đới nay đã mất dần, thay vào đó những loại Mai Vàng nhiều cánh, đậm sắc hơn. Giống Mai Vàng giảo có từ 10 đến 12 cánh, được ưa chuộng nhất hiện nay. Hoa nở to, thành chùm, đồng đều trông rất bắt mắt. Nếu chăm sóc tốt, Mai Vàng giảo có thể nở rộ khoảng gần một tháng, từ mùng một Tết đến gần hết tháng Giêng. Bên cạnh đó còn có Mai Vàng huỳnh tỷ và Mai Vàng 100 cánh. Mai Vàng huỳnh tỷ có 24 cánh gọn gàng, nụ đeo dày đặc theo cành. Mai Vàng 100 cánh tuy thưa bông hơn, nhưng màu đậm, cánh nhỏ chồng lên nhau như cúc, không thấy nhụy. Riêng Mai Vàng 100 cánh nở đến ngày thứ hai mới hoàn chỉnh. Hai loại này không phổ biến vì khó chăm sóc, nhất là Mai Vàng 100 cánh, rất dễ bị rụng nụ sau khi bung vỏ lụa vài ngày.

Mai Vang phuong Nam

Do thú chơi Mai Vàng ngày Tết lan rộng khắp các vùng miền nên nhiều nhà vườn ở miền Ðông, miền Tây Nam Bộ, thậm chí cả các vùng ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh cũng trồng Mai Vàng để cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, cây Mai Vàng có đặc tính chậm lớn, trồng vài ba năm cũng chỉ để chơi bông cành đơn giản, không có gốc rễ như ý. Người chơi cầu kỳ thường tìm mua Mai Vàng gốc to, trồng lâu năm có dáng như cây cổ thụ thu nhỏ, gốc rễ trồi khỏi mặt đất cằn cỗi, xén tỉa công phu, lại cho hoa to, đẹp trong những ngày Xuân.

DSC_0010

Tam nang

Xuan ve

Mai Vàng đóng vai trò chính và rất quan trọng đối với người dân miền Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Mai Vàng rực rỡ, tươi rói như hân hoan chào đón Xuân về và cầu chúc cho chủ nhà một năm hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Cây Mai Vàng đẹp là cây có nhiều lộc non, điểm lác đác vài bông vàng rực vào ngày 29, 30 Tết. Sáng mùng một, khi chủ nhà thức dậy, Mai Vàng rực rỡ đã tràn ngập cả căn phòng, đón chào một năm mới đầy lộc, đầy tài, nhiều may mắn như những đóa Mai Vàng tươi tắn.

Ruc ro trong nang Xuan

Long lanh nhg giot suong

Đặc biệt tiết trời Xuân se se lạnh, hoa tỏa hương thơm thoang thoảng càng làm cho Mai Vàng thêm thanh tao, cao quý hơn. Vẻ thanh tao của hoa mai đã hòa nhập vào tâm hồn, nếp sống của người dân đất Việt đã góp phần cho nền văn hóa xã hội thăng hoa.

Bài, ảnh: NSNA Tuyết Minh

Tin liên quan