Xét nghiệm nhanh hơn 2.000 người ở thôn Lỗ Giao

Trung tâm y tế huyện Đông Anh xét nghiệm nhanh cho 490 hộ dân với tổng số 2.296 người ở thôn Lỗ Giao, chiều tối 3/5.

Gần 100 y bác sĩ của các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Đông Anh được huy động đến hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân thôn Lỗ Giao (xã Việt Hùng). Họ tập trung ở nhà văn hóa thôn trước khi tỏa đi các điểm lấy mẫu.

Thôn Lỗ Giao là nơi ghi nhận hai ca bệnh 2927, 2928 (công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long), F1 của “bệnh nhân 2911”.

“Bệnh nhân 2911” cư trú tại thôn Trung (cùng xã Việt Hùng), là F1 của “bệnh nhân 2899”. Ngày 22/4, anh đi ăn liên hoan cùng ca bệnh ở Nhật về tại thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam; đến ngày 29/4 kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, lực lượng y tế không tập trung người dân về một điểm để lấy mẫu. Thay vào đó, các y bác sĩ chia thành 10 đội đi phun khử khuẩn và lấy mẫu ở các xóm trong khu vực cách ly.

Ông Luông (59 tuổi, người dân thôn Lỗ Giao) dù bị thương tật ở chân, đi lại khó khăn nhưng vẫn tình nguyện dùng xe ba bánh của mình giúp đỡ các bác sĩ chở đồ đến những điểm lấy mẫu cách xa nhà văn hóa thôn.

Tất cả người dân trong thôn đều phải khai báo y tế đầy đủ và chính xác trước khi vào lẫy mẫu xét nghiệm

Một em nhỏ ở thôn Lỗ Giao được các nhân viên y tế lấy dịch hầu họng để xét nghiệm.

Người dân đến lấy mẫu được yêu cầu giữ khoảng cách 2 m, không nói chuyện và luôn đeo khẩu trang nhằm đảm bảo an toàn.

Do số lượng người dân quá đông nên mẫu bệnh phẩm được lấy theo từng hộ gia đình.

Thôn Lỗ Giao có 490 hộ dân với tổng số 2.296 người, hầu hết sống bằng nghề làm nông, chăn nuôi nên lực lượng chức năng bố trí lấy mẫu vào chiều tối, lúc người dân đi làm đồng về, đồng thời tránh thời tiết nắng nóng.

Đến khoảng 20h ngày 3/4, 10 tổ công tác đã hoàn thành công việc lấy mẫu ở thôn Lỗ Giao với tổng số 2.296 mẫu được thu thập.

Thôn Lỗ Giao là một trong những khu vực đang bị phong tỏa ở Hà Nội, gồm: Hai khu dân cư ở xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) liên quan đến “bệnh nhân 2911”; chung cư Viễn Đông Star (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) và ngõ 94 phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng) liên quan đến nhân viên quán bar ở TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); và ngõ 86 đường Phú Kiều, phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) liên quan ca nghi mắc Covid-19.

Tin liên quan