Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu

Gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, người dân tại xóm lồng đèn Phú Bình (quận 11, TPHCM) lại tất bật với những đơn hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm lồng đèn.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 1

Gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, thế nhưng không khí tại xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình (quận 11) lại vô cùng nhộn nhịp. Các hộ gia đình tất bật chuẩn bị lồng đèn để giao cho khách hàng.

Gia đình anh Nguyễn Trọng Thành (57 tuổi) với hơn 50 năm làm nghề lồng đèn truyền thống, là một trong những gia đình làm nghề lâu đời nhất ở xóm Phú Bình.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 2

Anh Nguyễn Trọng Bình (47 tuổi) cho biết năm nay gia đình anh làm ra khoảng 4.000 chiếc lồng đèn. “Gia đình tôi bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ đầu tháng 3 Âm lịch. Những ngày cao điểm cận Tết Trung thu, tôi phải thuê thêm người phụ mới kịp giao cho khách hàng”, anh Bình chia sẻ.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 3

Tùy theo yêu cầu của khách hàng, các thanh tre sẽ được xếp thành các mẫu lồng đèn như đèn sao, con cá, con gà…

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 4

Lồng đèn sau khi dán giấy kiếng sẽ được vẽ màu trang trí. Đây là một trong những công đoạn đòi hỏi sự tỉ mĩ rất cao.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 5

Các lồng đèn được bán với giá từ 20.000đ đồng/chiếc. Các loại lồng đèn truyền thống đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá thành để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 6

Không khí Trung thu cũng bao trùm căn nhà của ông Nguyễn Đình Chiến (53 tuổi). Gia đình ông đã theo nghề này được hơn 30 năm.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 7

Ông Chiến cho biết, phải làm thêm nghề tay trái thì mới nuôi được gia đình. “Nghề này phải mê và yêu nó mới làm được. Cả năm chỉ làm vài tháng, thu nhập không nhiều nhưng vì nghề của ông cha để lại nên phận con cháu như tôi phải cố gắng gìn giữ”, ông Chiến nói.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 8

Ông Chiến với kinh nghiệm hơn 30 năm làm nghề, đến nay hầu như ông có thể làm được tất cả các mẫu lồng đèn.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 9

Đối với những người làm nghề ở xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình, họ lấy nỗi lo thất truyền để làm động lực gìn giữ và phát triển nghề. Họ luôn tìm tòi, sáng tạo phát triển những thứ mới mẻ dựa trên tinh thần truyền thống để có thể cạnh tranh với những thứ hiện đại như bây giờ.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 10

Xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình (quận 11) có tuổi đời hơn nửa thế kỷ. Trước đây, xóm Phú Bình có hơn 100 hộ làm nghề này nhưng do các loại lồng đèn nhựa, lồng đèn điện tử xuất hiện nhiều nên lồng đèn truyền thống mất dần chỗ đứng. Nhiều hộ đành ngậm ngùi bỏ nghề. Đến nay, chỉ còn khoảng 10 hộ theo được nghề.

Xóm lồng đèn lớn nhất TPHCM tất bật trước Trung thu - 11

Trong ký ức của rất nhiều người Việt, Tết Trung thu thường gắn liền với những hình ảnh quen thuộc như bánh trung thu, tục rước đèn, mâm ngũ quả… Những hình ảnh đó đang ngày càng mất đi bởi sự phát triển của nhiều mặt hàng hiện đại. Thế nhưng, xóm lồng đèn truyền thống Phú Bình vẫn ngày đêm gìn giữ và phát triển những nét đẹp truyền thống đó.

Tin liên quan